Sự cố tấm chắn dòng thủy điện Sông Bung 2 gây hậu quả nghiêm trọng

Vào lúc 16 giờ 25 phút ngày 13.9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng dự án thủy điện sông Bung 2, nhà thầu Tổng công ty xây dựng thuỷ lợi 4 (HYCO4) cùng Ban Quản lý dự án và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước, làm vệ sinh hầm dẫn dòng dưới chân đập (có chiều dài 400 m, rộng 12 m và cao 14 m) để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì bất ngờ một lượng nước lớn chảy vào hầm tràn về phía hạ lưu. Nguyên nhân do miếng chắn bị sự cố. Lúc này lượng nước trong hồ gần 30 triệu m3.

Tại thời điểm trên có 18 người đang thi công và 2 người lái xe múc. Do quá bất ngờ anh Nguyễn Minh Luân (sinh năm 1982, quê quán Ngọc Lập, Phú Thọ) và anh Đặng Văn Tuyền (sinh năm 1979, quê quán Cẩm Giàng, Hải Dương) - công nhân vận hành xe múc của nhà thầu HYCO4 bị nước cuốn trôi. Ngoài ra còn có 3 nhà dân tại xã La Êê và 5 chiếc xe tải, 2 xe con, 1 xe cần cẩu 25 tấn, 2 xe múc 1 máy ủi cũng bị cuốn trôi. Trao đổi với chúng tôi tại hiện trường ông Việt Hải-Chủ đầu tư dự án cho biết: Những ngày qua do mưa lớn và lũ, cho nên tích nước trong lòng hồ bị dân lên đột ngột, tràn vào đường ống dẫn dòng, gây hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo huyện Nam Giang đã đến tiếp cận hiện trường. Ông Mai cho biết: Khi nhận được tin báo, chúng tôi có mặt hiện trường lúc 22 giờ để nắm bắt thông tin và chỉ đạo các ban ngành, chính quyền địa phương khắc phục sự cố và triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn.

Cùng lúc đó, Đ/c Huỳnh Khánh Toàn-Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đến, cùng đoàn xuống tận hiện trường, kiểm tra sự cố, tuy nhiên do địa hình phức tạp và trời tối nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Sáng ngày 14.9, hơn 300 người của các lực lượng, công an, bộ đội dân quân chia ra nhiều nhóm tìm kiếm cứu nạn trong khu vực 5 xã nằm dưới vùng hạ lưu là xã La Dêê, La Êê, Chà Vàl, Chơ Chun và xã Zuôich.

Được biết công trình thủy điện Sông Bung 2 được khởi công năm 2012 với tổng kinh phí hơn 5 nghìn tỷ đồng. Công ty tích nước vào ngày 3.9.2016. Sau 10 ngày tích nước thì xảy ra sự cố.

Tác giả: Văn Khanh