Trung tâm Ds - KHHGĐ tổ chức giao ban 6 tháng đầu năm, sơ kết chiến dịch đợt I/2015

Vào ngày 18/6/2015 tại Hội trường UBND xã Chà Val. Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2015 và sơ kết Chiến dịch “ Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao” năm 2015. Về dự Hội nghị có các đ/c Trưởng ban chỉ đạo công tác Ds-KHHGĐ, cán bộ dân số  các xã, thị trấn và đại diện một số thành viên trong Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ.

Các Đại biểu dự Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2015

Kết quả 6  tháng đầu năm 2015, công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện triển khai trong điều kiện khó khăn do kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia cắt giảm, nhưng lại cấp trễ (đầu tháng 5/2015) đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình triển khai các hoạt động từ huyện cho đến cơ sở. Nhưng với sự cố gắng, chủ động trong tham mưu đề xuất của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ và sự quan tâm của các cấp ủy đảng chính quyền sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các chỉ tiêu thực hiện KHHGĐ đạt khá, góp phần hạn chế giảm tỷ lệ sinh , đặc biệt giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

Dân số toàn huyện tính đến nay có  25.575 người; trong đó, nữ có 12.992 người, có 5.873 hộ, có 121 cặp kết hôn trong đó có 18 trường hợp tảo hôn chiếm tỷ lệ 15% . Tổng số trẻ sinh ra từ đầu năm đến nay có 219 trẻ, giảm 55 trẻ so với cùng kỳ năm trước,  trong đó có 123 trai / 96 gái chênh lêch giới tính khi sinh 128 cháu trai/ 100 cháu gái , tổng số sinh con thứ 3 trở lên 39 cháu, giảm 07 cháu so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ lệ 17,81%

Ngay từ đầu năm, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã  tích cực, chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện về công tác DS-KHHGĐ như: Xây dựng các chỉ tiêu kế hoạch về giảm tỷ lệ sinh, đồng thời giao chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn và kinh phí năm 2015 cho các địa phương; triển khai hướng dẫn giao nhiệm vụ  Chương trình mục tiêu quốc gia; hướng dẫn thực hiện kế hoạch công tác dân số-KHHGĐ.

6 tháng đầu năm, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã tập trung chủ yếu vào hoạt động tuyên truyền, vận động thông qua chiến dịch truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Chiến dịch đợt 1 năm 2015, Sở Y tế giao 06 xã, huyện mở rộng thêm 06 xã nâng tổng số xã triển khai chiến dịch đợt 1 lên 12/12 xã  thị trấn. Kết quả chiến dịch toàn huyện đã tổ chức khám phụ khoa cho 614 chị em, đạt tỷ lệ 142% kế hoạch giao, phát hiện và điều trị 122 người mắc bệnh  chiếm tỷ lệ 19%, các bệnh chủ yếu như: Viêm nhiễm đường sinh dục, viêm phần phụ,  nhiễm nấm.  Trong đợt tổ chức Chiến dịch đã huy động được  gần 1000 chị em phụ nữ đến khám và thực hiện dịch vụ KHHGĐ. Có 103 người đặt dụng cụ tử cung, đạt 63,6% kế hoạch chiến dịch, từ đầu năm đến nay có 133 người đặt dụng cụ tử cung đạt 45,86% kế hoạch năm,  có 01 người đình sản, đạt 20% kế hoạch. Tiêm thuốc tránh thai đạt 753 ca, đạt 167,33 % kế hoạch năm. Thuốc cấy tránh thai đạt 06 ca, đạt 30%. Tổng biện pháp tránh thai lâm sàng thực hiện trong 6 tháng đầu năm có 893 ca/765 ca đạt 116,73% kế hoạch giao năm 2015, tổng biện pháp tránh thai phi lâm sàng 1586 ca/ 1355 ca đạt 119,26% Kế hoạch giao 2015.

Công tác tuyên truyền thông qua hợp đồng cam kết  trách nhiệm với các ban, ngành, đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đài truyền thanh- Truyền hình huyện  … cũng được triển khai sớm. Đài Truyền thanh -Truyền hình huyện tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự, tin ghi nhanh các hoạt động DS -KHHGĐ từ  huyện cho đến cơ sở. Đội ngũ cán bộ dân số đã chủ động nâng cao vai trò trách nhiệm cán bộ dân số cơ sở, phối hợp tốt với các đoàn thể Nông dân, Phụ nữ, cộng tác viên dân số thôn bản thường xuyên vận động, tuyên truyền phát tờ rơi, tờ bướm, họp tổ, họp nhóm, thảo luận nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là các chị em trong diện sinh đẻ và các cặp vợ chồng đông con để đăng ký thực hiện biện pháp tránh thai KHHGĐ, cộng tác viên dân số thực hiện tốt phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” cộng tác viên dân số thường xuyên thu thập thông tin biến động về dân số , cập nhật đầy đủ số liệu báo cáo thống kê hàng tháng, hàng quý đầy đủ  và chính xác. Đến nay đã có 9/12 xã thực hiện báo cáo điện tử dữ liệu dân cư hàng tháng qua mạng.

Để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm về công tác DS-KHHGĐ, 6 tháng cuối năm Trung tâm Ds-KHHGĐ huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ ban hành văn bản chỉ đạo kịp thời cho các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể  đẩy mạnh tuyên truyền vận động kết hợp đáp ứng dịch vụ KHHGĐ ở các xã vùng sâu, vùng xa, các xã khó khăn. Tăng cường sự phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ; tập trung triển khai đẩy nhanh tiến độ thực hiện hiệu quả các Mô hình, Đề án; thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện công tác dân số-KHHGĐ, phát hiện những khó khăn, vướng mắc, kịp thời tháo gỡ và tham mưu đề xuất các giải pháp tích cực để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác dân số-KHHGĐ năm 2015./.

Tác giả: Tấn Tài