Hội nghị chuyên đề công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng

Vừa qua, UBND huyện tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, tham dự Hội nghị có Đ/c Lê Văn Hường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đ/c A Lăng Mai - Chủ tịch UBND huyện và Đ/c Phạm Thị Như – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong năm 2018, lực lượng Kiểm lâm, các chủ rừng và các cơ quan chức năng đã phát hiện, lập biên bản 141 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; trong đó, tang vật, phương tiện vi phạm gồm: 106,192 m3 gỗ xẻ, 134,457 m3 gỗ tròn, 11 xe ôtô, 21 xe mô tô, 02 ghe máy, 01 xe bò, 05 súng tự chế, 112 cá thể động vật rừng, 596,5 kg sản phẩm động vật rừng; vi phạm phá rừng trái pháp luật 08 vụ, diện tích rừng bị thiệt hại 0,64 ha. Tổng số vụ vi phạm đã xử lý trên địa bàn huyện: 112 vụ,  trong đó, 110 vụ xử phạt hành chính, 02 vụ khởi tố hình sự, tiền xử phạt vi phạm hành chính 213.600.000 đồng, tiền bán tang vật, phương tiện tịch thu 353.500.000 đồng. Tổng thu nộp ngân sách 567.100.000 đồng; so với các năm trước, năm 2018 số vụ vi phạm và khối lượng lâm sản tịch thu có chiều hướng tăng, tình hình phá rừng, khai thức gỗ trái phép vẫn còn diễn ra phức tạp tại một số địa phương như Chà val, Đắc Pre...

Về công tác trồng rừng, tổng diện tích rừng trồng thay thế do các đơn vị tổ chức chăm sóc, quản lý, bảo vệ trên địa bàn huyện là 659,907 ha. Công tác Quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng và PCCCR năm 2018 đã có sự chuyển biến tích cực, diện tích rừng tự nhiên của huyện được quản lý bảo vệ tốt, tình trạng phá rừng, mua bán, vận chuyển, khai thác lâm, khoáng sản trái phép cơ bản được kiểm soát, kiềm chế và giảm thiệt hại tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, công tác phát triển rừng đã được quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và kịp thời từ các chương trình, dự án trong và ngoài nước hỗ trợ; người dân tích cực tham gia trồng rừng. Độ che phủ rừng ngày càng được nâng lên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi tham gia thảo luận, chỉ rõ nguyên nhân những hạn chế, tồn tại và đề xuất các giải pháp khắc phục để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, thu hồi đất trồng rừng trên địa bàn trong thời gian tới.

Tác giả: Văn Thủy