Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Hiến kế xây dựng phong trào

Nhân Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh, nhiều đại biểu đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết cho phong trào thanh niên thời gian đến.

Anh Đoàn Thanh Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam huyện Điện Bàn:

“Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở”

Chi hội, hay câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm là những “tế bào” tạo nên Hội LHTN Việt Nam. Vì thế, việc xây dựng các chi hội, CLB, đội, nhóm là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức hội. Những năm gần đây, vai trò của các CLB, đội, nhóm trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên ở Điện Bàn rất rõ nét. Tuy nhiên khi CLB, đội, nhóm phát triển thì vai trò của các chi hội bị lu mờ đi. Chính vì vậy, Hội LHTN Việt Nam huyện đang xúc tiến thực hiện chỉ đạo của hội cấp trên về việc đổi mới hoạt động của chi hội, dần xóa bỏ các chi hội hoạt động không hiệu quả để thay vào đó là các CLB theo ngành nghề, sở thích và theo mục đích sinh hoạt. Sáu tháng đầu năm 2014, Điện Bàn đã quyết định giải thể 20 chi hội thôn, khối phố ở 20 xã, thị trấn và 15 chi hội ở khối trường học để rút kinh nghiệm và tiếp tục thực hiện công việc này vào năm 2015. Việc các CLB, đội, nhóm ngày càng phát triển thu hút đông đảo thanh niên vào tổ chức là một dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên cũng đã xuất hiện những khó khăn như việc xây dựng và thực hiện quy chế hoạt động của các CLB, đội, nhóm chưa thật sự chặt chẽ; việc có nhiều CLB, đội, nhóm trên địa bàn thì việc quản lý, theo dõi, nắm bắt tâm tư tình cảm của hội viên sẽ là khó khăn cho tổ chức hội ở địa phương...

Nhưng thiết nghĩ, cái gì mới thì cũng sẽ có những bỡ ngỡ nhất định, cần có thời gian thực tiễn để rút ra kinh nghiệm và tìm một phương án hiệu quả nhất. Để nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội, phải đặt vai trò thủ lĩnh thanh niên lên hàng đầu. Đồng thời chi hội không nên độc lập tổ chức hoạt động mà phải phối hợp với các đoàn thể khác tại địa phương. Đặc biệt, không mang danh nghĩa vừa chi đoàn vừa chi hội trong một hoạt động nhất định nào đó. Còn đối với CLB, đội, nhóm thì khi hình thành tại cơ sở phải theo nhu cầu thực tế của hội viên, thanh niên, dựa trên các quy định của Điều lệ hội. Đặc biệt phải có sự quan tâm sâu sát của tổ chức hội LHTN ở địa phương. Không nên để tồn tại cấp chi hội ở trường học vì rất khó hoạt động mà nên tập trung thành lập các CLB, tổ, đội, nhóm phù hợp với sở thích, năng khiếu và tâm lý lứa tuổi học sinh để thu hút hội viên tham gia…

Anh Nguyễn Văn Năm – Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Duy Xuyên:

“Quan tâm thanh niên tôn giáo”

Với đặc thù là huyện có nhiều tổ chức tôn giáo hoạt động, tuổi trẻ của các tôn giáo luôn nhiệt tình tham gia các phong trào Đoàn - Hội. Hiện nay trên địa bàn Duy Xuyên có 5 tổ chức tôn giáo. Dù mỗi tôn giáo có mục đích và tôn chỉ hoạt động khác nhau nhưng vẫn có chung một điểm đó là hướng thiện và chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia tích cực vào các phong trào tại địa phương. Do đó để phát triển phong trào hội và xây dựng lực lượng cốt cán trong thanh niên tôn giáo, đòi hỏi người thủ lĩnh thanh niên không những nâng cao nhận thức, nêu cao trách nhiệm, am hiểu đặc điểm của từng tôn giáo mà còn tận tâm, tận lực, tăng cường khả năng thuyết phục, quy tụ thanh niên trong vùng có đạo. Nhờ đó, trong những năm qua các cơ sở hội được củng cố, cán bộ hội cốt cán được phát triển về số lượng và chất lượng. Đến nay, lực lượng cốt cán trong cán bộ hội toàn huyện là 365 người, trong đó có 20 anh chị là người có đạo.

Thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam huyện luôn chủ động tham mưu cấp ủy đảng để phát triển phong trào hội và xây dựng cán bộ cốt cán trong tập hợp thanh niên tôn giáo. Bên cạnh đó sử dụng lực lượng nòng cốt của hội vận động thanh niên có đạo cùng sở thích thành lập các chi hội, CLB, đội, nhóm. Đặc biệt, Hội LHTN huyện thường xuyên tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng giúp thanh niên tôn giáo nắm được đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của thanh niên; phát huy và nhân rộng phong trào thanh niên lập nghiệp làm kinh tế giỏi thông qua các mô hình phát triển kinh tế, nhờ vậy trong những năm qua việc tập hợp thanh niên trong vùng có đạo trên toàn huyện đạt hơn 60%.

Anh Nguyễn Văn Phi – Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Nam Giang:

“Đoàn kết thanh niên vùng biên giới”

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn an ninh biên giới, các cấp hội LHTN huyện Nam Giang đã chủ động, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả vận động hội viên, thanh niên thấy rõ vai trò, trách nhiệm và tích cực tham gia bảo vệ an ninh biên giới. Theo đó, các cấp hội đã chú trọng phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo dục nhân dân và thanh niên vùng biên giới về chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch và các loại tội phạm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội... Bên cạnh công tác tuyên truyền, Hội LHTN Việt Nam huyện xác định công tác giảm nghèo cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Việc này càng có ý nghĩa hơn đối với thanh niên và người dân khu vực biên giới, bởi có ổn định cuộc sống thì thanh niên và người dân mới yên tâm, tích cực tham gia các hoạt động và chấp hành luật pháp. Hội LHTN Việt Nam huyện đã phối hợp với Trường Trung cấp Dạy nghề thanh niên dân tộc miền núi Quảng Nam tổ chức các lớp dạy nghề lưu động, đưa máy móc, thiết bị đến tận địa bàn để tạo điều kiện cho thanh niên học nghề phù hợp như may dân dụng, thợ mộc, thú y, điện dân dụng... để thanh niên có việc làm tại chỗ, duy trì và phát triển các ngành nghề truyền thống. Với cách làm trên, Hội LHTN huyện đã khai thác trên 9,5 tỷ đồng từ các nguồn vốn, tổ chức dạy nghề cho trên 400 lao động, thành lập 16 tổ thanh niên tương trợ, tín dụng tiết kiệm thu hút hàng trăm thanh niên tham gia.

Từ năm 2009 đến nay, tuổi trẻ của 2 huyện Nam Giang và Đắc Chưng (Lào) thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, tổ chức tặng quà, khám chữa bệnh cho nhân dân vùng biên. Tất cả hoạt động trên đã góp phần không nhỏ vào ổn định khu vực biên giới, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa tuổi trẻ và nhân dân hai huyện Nam Giang và Đắc Chưng.

Tác giả: ĐÔNG ANH (thực hiện)

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Liên kết website
Liên kết