Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện mô hình “ 5 đoàn kết 3 trong sạch” trên địa bàn huyện.

Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 20/01/2017 của Tỉnh ủy Quảng Nam; Công văn số 323-CV/HU ngày 04/4/2017 của Thường trực Huyện ủy V/v tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện mô hình “5 đoàn kết, 3 trong sạch”

Trong năm qua, Mặt trận huyện đẩy mạnh triển khai đến nay đã ra mắt được 45 mô hình. Qua đó, Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đã chủ trì hiệp thương và phân công trách nhiệm giữa Mặt trận và các đoàn thể chính trị- xã hội để triển khai quyết liệt, đồng bộ, sâu rộng cuộc vận động đến các khu dân cư và các tầng lớp nhân dân. Phân công các tổ các tổ chức thành viên giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo bền vững với phương châm “Không để hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào mà không có tổ chức thành viên nào hỗ trợ”, đặc biệt không để hộ nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà Ủy ban MTTQ Việt Nam từ huyện đến xã không phát hiện và không có tổ chức thành viên nào giúp đỡ vận động các nguồn lực để hỗ trợ giảm nghèo bền vững thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và các quỹ an sinh xã hội; vận động các cá nhân, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, đỡ đầu trực tiếp các xã nghèo. Qua thời gian triển khai, cuộc vận động đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực, chung tay xây dựng nông thôn mới cụ thể như xã La Dêê, điều dễ nhận thấy là dấu ấn của nông thôn mới hiện diện trên từng con đường, ngôi nhà, công trình công cộng và nét mặt rạng ngời của người dân nơi đây.

Qua buổi nói chuyện Ông BLúp Vơ- Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư Đắc Ốc xã La Dêê cho biết: Ngay sau khi được triển khai cuộc vận động, Tổ trưởng tổ đoàn đoàn kết đã tăng cường tuyên truyền vận động, phổ biến nội dung, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động tới toàn nhân dân trong địa bàn, tổ chức cho các hộ gia đình thực hiện, đưa nội dung thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện mô hình “5 đoàn kết, 3 trong sạch” đưa vào tiêu chí thi đua để bình xét và công nhận gia đình văn hóa, từ đó nâng tỷ lệ các hộ gia đình đăng ký thực hiện đạt trên 100%. Đồng thời, bản thân ông Blúp Vơ cho biết việc thực hiện cuộc vận động nhằm góp phần giữ cho môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho tất cả mọi người mà còn giảm các biểu hiện tệ nạn xã hội trên địa bàn...

Không dừng lại ở đây, hàng năm Mặt trận huyện cùng tham gia sinh hoạt ở các khu dân cư lồng ghép tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân trong huyện tham gia tự nguyện hiến đất, đóng góp hơn 200 ngày công lao động trị giá hơn 300 triệu đồng, khai thác vật liệu tại chỗ trị giá hơn 250 triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn góp phần thực hiện các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và tham gia tích cực.

Có thể nói, những kết quả đạt được trong công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với việc thực hiện mô hình “5 đoàn kết, 3 trong sạch” được đánh giá rất cao. Chính những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đã góp phần làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn của huyện,  đường làng, ngõ xóm khang trang sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng phát triển.

Tác giả: Văn phòng UBMTTQVN huyện