Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Tuổi trẻ Nam Giang với hành trình Mùa hè xanh tại thôn Côn Zốt xã Chơ Chun

Xã Chơ Chun là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Nam Giang. Xã có 3 thôn, trong đó, thôn Côn Zốt là thôn cách xa trung tâm xã nhất, toàn thôn có 79 hộ với gần 400 nhân khẩu và cũng là thôn giáp với thôn A Rooi, xã Ga Ri của huyện Tây Giang. Nơi đây tập trung người đồng bào dân tộc Cơ tu sinh sống, do cách xa trung tâm, giao thông không thuận lợi nên kinh tế - xã hội kém phát triển, cuộc sống sinh hoạt của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Hiểu được những khó khăn đó, Tuổi trẻ huyện nhà tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện về thôn Côn Zốt xã Chơ Chun từ ngày 14-20/7/2015. Sáng ngày 14/7, đoàn xuất phát từ rất sớm, những đội viên tình nguyện sau 6 giờ đi xe trên những cung đường đất đỏ trơn trợt, ngoằn ngèo của vùng núi Chơ Chun mới đến được với trung tâm thôn Côn Zốt. Theo kế hoạch đề ra, đoàn sẽ giúp nhân dân phát 2,7km tuyến đường dân sinh; tháo dỡ, di dời 01 ngôi nhà bếp cho hộ ông Pơ Loong Nich; chở đất, san lấp, tạo mặt bằng làm đường giao thông nông thôn (nối dài hơn 2Km) đoạn từ thôn Côn Zốt qua xã Ga ri huyện Tây Giang; San lấp mặt bằng 02 nền nhà (210m2) cho 02 hộ gia đình chính sách; dựng mới 01 ngôi nhà cho hộ bà Riah Gấp thuộc diện hộ già neo đơn; đào và dựng 02 nhà vệ sinh công cộng; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 đối tượng.


Đến thôn Côn Zốt, các bạn tình nguyện viên bắt tay ngay cùng thanh niên trong xã làm nhiệm vụ. Đoàn tình nguyện chia thành các tổ để làm việc có hiệu quả như: Tổ phát tuyến đường; tổ tháo dỡ nhà; tổ dựng và đóng mới nhà; tổ đắp lề đường, tổ đào và đóng nhà vệ sinh; tổ đào nền nhà và sân bóng chuyền... vào các buổi chiều trời vẫn đổ mưa ngày càng nặng hạt, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến lòng nhiệt tình, hăng hái của các tình nguyện viên. Sau mỗi ngày làm việc, nhìn lại kết quả mà từng công trình hiện ra, với tay chân lấm lem bùn đất, áo ướt đẫm mồ hôi và nước mưa, anh Coor Núp, đoàn viên thanh niên xã Tà Pơơ tham gia nhóm dở nhà, đóng mới nhà và đào, san đắp đường vui vẻ cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được giúp bà con thôn Côn Zốt xã Chơ Chun làm nhà và làm đường liên thôn này. Tuy thời tiết không ủng hộ, nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, chúng tôi mong muốn góp một phần công sức chia sẻ nỗi vất vả, khó khăn của bà con nơi đây. Về địa phương em sẽ tuyên truyền, vận động thật nhiều bạn để đến tình nguyện giúp người dân nơi đây”. Ngoài ra, còn có những bạn lần đầu được đi tình nguyện, khi còn ở nhà chưa một lần nào tham gia những công việc nặng nhọc như khiêng vác gỗ, xúc đất..., thế nhưng chứng kiến những khó khăn, vất vả của người dân vùng sâu, vùng xa, những tình nguyện viên này đều làm việc rất hăng hái.


Trước đêm chia tay Côn Zốt, đoàn cũng tổ chức giao lưu bóng chuyền và đêm giao lưu văn nghệ với bà con. Dịp này đoàn tặng 35 suất quà (300.000đ/01 suất) cho các gia đình chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn và trẻ em nghèo vượt khó trong học tập. Tổng ngày công đợt tình nguyện là 656 công; Tổng trị giá trong chiến dịch lần này gần 100 triệu đồng.


Anh Lang Thái Hậu, UVBTV Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN huyện, Trưởng đoàn tình nguyện cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Huyện đoàn, Hội LHTN huyện về hỗ trợ ngày công tình nguyện giúp các thôn vùng sâu, vùng xa xây dựng nông thôn mới, Huyện đoàn, Hội LHTN huyện Nam Giang đã phát động đến đoàn thanh niên các xã, thị trấn, trường học trên địa bàn huyện. Phong trào này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị. Mong rằng tuổi trẻ trong toàn huyện cùng chung sức giúp đỡ các thôn xây dựng nông thôn mới, thay đổi các tập tục lạc hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho người dân vùng khó và thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện”.

     Chuyến đi tình nguyện kết thúc bằng một cơn mưa rừng, nhưng cả đoàn ai cũng cảm thấy rất vui vì đã góp một phần nhỏ bé của mình vào thành công của chương trình. Chuyến đi đã để lại những hình tượng tốt đẹp trong lòng bà con thôn Côn Zốt; đồng thời giúp các tình nguyện viên có cơ hội hiểu biết thêm về cuộc sống của người dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay.

Tác giả: Lang Thái Hậu

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Liên kết website
Liên kết