Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Chị Blúp Duyên, một cán bộ hội làm kinh tế giỏi

Xuất thân từ gia đình nghèo khó, vợ chồng chị BLúp Duyên mặc dù cố gắng chăm chỉ lao động, sản xuất làm nương rẫy nhưng cũng không đủ ăn, năm nào cũng thiếu ăn trong thời gian giáp hạt, con cái nheo nhóc đau ốm thường xuyên, vợ chồng không có tiền bồi dưỡng và thuốc thang cho con, những lúc như vậy chị rất lúng túng không biết xoay xở ra sao. Chị BLúp Duyên tâm sự: “Tôi luôn trăn trở suy nghĩ muốn làm một việc gì đó để thoát cái đói, cái nghèo vươn lên làm ăn khá như những gia đình khác trong thôn. Suy nghĩ mãi tôi chợt nhớ ra có lần dự họp nghe cán bộ Hội Phụ nữ nói muốn thoát cái đói, cái nghèo, các gia đình HVPN phải sinh đẻ có kế hoạch, cán bộ còn nói muốn phát triển kinh tế  phải mạnh dạn làm thủ tục đăng ký xin vay nguồn vốn ưu đãi hộ nghèo từ Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất”.Chị BLúp Duyên đang chăm sóc vườn keo lá tràm của mình

Trăn trở, suy nghĩ mãi chị quyết định bàn với chồng, vợ chồng mình có sức lao động, có đất đai bố mẹ cho rộng rãi, vợ chồng mình nên mạnh dạn xin vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, sau khi bàn bạc chị BLúp Duyên trực tiếp đến nhà chị tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn xin đăng ký vay 20 triệu đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện, với số tiền đó vợ chồng chị quyết định mua 2 con bò trị giá 10 triệu đồng, 3 con heo giống trị giá 1.500.000; 50 con gà trị giá 2.500.000đ, số tiền còn lại đầu tư vào mua giống đậu, bắp, lúa có năng suất cao trồng trên rẫy và khai hoang thêm ruộng lúa nước, phát rẫy trồng chuối, sắn, keo lá tràm, cây cao su... Bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ vợ chồng chị gặp không ít những khó khăn vất vả, nhưng bằng chính sự nỗ lực phấn đầu cần cù lao động, sản xuất, tích cực tham gia học hỏi từ những người có kinh nghiệm, từ sách báo, ti vi và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi, trồng trọt, cách trồng và chăm sóc các loại cây công nghiệp, nông nghiệp, cây lúa nước ... do các cấp, các ngành huyện, xã phối hợp tổ chức. Qua 5 năm chăm chỉ, cần cù chịu khó tăng gia lao động sản xuất cùng với sự hỗ trợ đắc lực của chồng,  đến nay chị đã trồng được 2 ha cây keo gần đến thời kỳ thu hoạch; 450 gốc cây cao su 2 năm tuổi, chuối 200 cây, sắn 1000 gốc, đặc biệt chị khai hoang được 3 sào ruộng lúa nước. Mỗi năm gia đình chị thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt hơn 60 triệu đồng.

Hiện nay vợ chồng chị đã làm được 1 căn nhà gỗ 3 gian khang trang sạch sẽ với đầy đủ tiện nghi phục vụ đời sống hàng ngày, 2 con ngoan ngoãn học giỏi. Nhờ nguồn vốn vay tín chấp của Hội mà gia đình chị BLúp Duyên đã vượt qua khó khăn thoát được cái đói, cái nghèo, đặc biệt đã xóa được hộ nghèo, vươn lên thoát nghèo bền vững.  Trong năm 5 qua gia đình chị Duyên đã giúp đỡ 7 chị phụ nữ khó khăn trong thôn với tổng số tiền là 15.000.000đ; giống các loại 56 ang, heo, gà 20 con, chị còn luôn sẵn sàng chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm, làm ăn trong chăn nuôi, sản xuất cho chị em trong thôn. Ngoài công việc gia đình chị luôn gương mẫu trong phong trào công tác hội, tích cực học tập để nâng cao trình độ nhận thức. Tham gia đầy đủ các phong trào và các cuộc họp của chi hội PN; họp thôn.

Với sự nỗ lực phấn đấu bản thân, chị được bầu vào BCH PN xã, chi hội trưởng phụ nữ thôn Pà Rồng. Khi đảm nhận nhiệm vụ chị luôn gương mẫu trong phong trào công tác hội, tích cực học tập để nâng cao trình độ nhận thức. Tham gia đầy đủ các phong trào của các ngành đoàn thể thôn và xã. Triển khai tuyên truyền đầy đủ các văn bản của hội cấp trên cho chị em HVPN trong thôn. Nhân dịp 8/3; 20/10 hàng năm tổ chức sinh hoạt tuyên truyền ý nghĩa lịch sử 8/3; 20/10, triển khai giao ước thi đua, đăng kí phong trào thi đua, tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT, vận động chị em tham gia phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác, thành lập các mô tiết kiệm như: Hũ gạo tiết kiệm; đồng tiền tiết kiệm để giúp đỡ chị em PN nghèo trong thôn. Đồng thời vận động chị em HVPN đăng ký không sinh con thứ 3, vận động các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp, bà mẹ có thai đi khám, tiêm định kỳ, tuyên truyền về VSATTP, thực hiện ăn chín, uống chín, ngủ màn, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...Với những thành tích nêu trên gia đình chị được tặng giấy khen của UBND xã, hàng năm được nhận các giấy khen từ các cấp hội phụ nữ huyện, xã...

Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN các cấp đã tạo mọi điều kiện thuận lợi như: cho vay vốn, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất để làm ăn có hiệu quả cao. Ngoài ra, phải biết chi tiêu tiết kiệm dành tiền mua cây giống, con giống tốt, phân bón để tái sản xuất. Khi gia đình mình làm ăn khá phải biết quan tâm giúp đỡ những người nghèo khó xung quanh cùng làm như mình để thoát khỏi đói nghèo, chị BLúp Duyên tâm sự.

Tác giả: Trần Thị Thắng

Nguồn tin: Hội LHPN huyện Nam Giang

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửLiên kết website
Liên kết