Hội nghị giao ban giữa thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện miền núi

Sáng ngày 9.11, tại hội trường UBND huyện Nam Giang. Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban với thường trực các huyện miền núi. Đến dự có Đ/c Võ Hồng, Đ/c Nguyễn Hoàng Minh - Phó chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh và các huyện miền núi.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, đến nay việc thực hiện triển khai các chỉ tiêu theo Nghị quyết 55 về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2013-2016 và định hướng đến năm 2020 đã đạt được kết quả cơ bản với 13/19 chỉ tiêu (trong đó có 2 chỉ tiêu về mức sống dân cư, 7 chỉ tiêu xã hội, 3 chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật và 1 chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp). Đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo ở 9 huyện miền núi ước còn 27%, thấp hơn chỉ tiêu nghị quyết 9%; 13 chỉ tiêu về kinh tế-xã hội đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Các chính sách đầu tư vào khu vực miền núi thời gian qua đã mang lại hiệu quả, làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi góp phần giảm nghèo, phát huy và giữ gìn bản sắc vắn hóa đồng bào dân tộc. Tuy nhiên do còn nhiều hạn chế, vẫn còn 6 chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết chưa đạt được mục tiêu đến năm 2016 mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, bao gồm các chỉ tiêu về lĩnh vực hạ tầng (chợ, nước sinh hoạt), độ che phủ rừng, xã đạt tiêu chí nông thôn mới, lĩnh vực y tế, lĩnh vực văn hóa.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận của đại diện Thường trực HĐND các huyện miền núi liên quan đến công tác giảm nghèo của các địa phương; đồng thời đề xuất, kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện và từng bước nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn miền núi. Đối với huyện Nam Giang đã đưa ra vấn đề về “Thực trạng và giải pháp đầu tư, khuyến khích phát triển du lịch miền núi gắn với các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử, cộng đồng, làng nghề truyền thống của đồng bào Dân tộc thiểu số ”

Kết luận tại Hội nghị Đ/c Võ Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian đến cần tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ và có hiệu quả. Đồng thời, chú trọng triển khai tái đầu tư phát triển miền núi gắn với ổn định đời sống ở các khu dân cư và đất sản xuất người dân. Ngoài ra, các địa phương cũng như dự lường nguồn lực để đầu tư, góp phần đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng, hướng đến vệc giảm nghèo bền vững.

Tác giả: Văn Khanh