Về vùng cao tuyên truyền tiết kiệm điện

Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Quảng Nam vừa kết thúc chuyến hành trình về với vùng cao, với nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện, sửa chữa đường dây cho các hộ dân 2 xã Cà Dy, Tà Bhing (Nam Giang).

Các đoàn viên công ty đã đồng loạt đợt ra quân thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn tiết kiệm điện kết hợp sửa chữa đường dây sau công tơ cho các hộ dân, sau lễ phát động ra quân được tổ chức trang trọng tại UBND xã Ta Bhing. Nhiều nhóm đoàn viên đi đến từng hộ dân, kiểm tra, thực hiện việc thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact tiết kiệm điện. Trong vòng một ngày, các nhóm công tác đã thay thế trên 100 bóng đèn sợi đốt cho các hộ dân của hai xã. Song song với việc thay thế bóng đèn sợi đốt, nhóm công tác đã chủ động kết hợp sửa chữa điện, thay thế một số thiết bị điện trong gia đình bị hư hỏng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách. Đồng thời cán bộ đoàn viên cũng hướng dẫn cho nhân dân vùng cao cách sử dụng thiết bị điện trong gia đình sao cho hợp lý, an toàn, tiết kiệm và tư vấn việc lựa chọn thiết bị điện để thay thế. Anh Trần Nhật Đức - cán bộ Điện lực Nam Giang cho biết: “Ở vùng cao, nhất là địa bàn các xã còn nhiều khó khăn như Ta Bhing, Cà Dy, việc thay thế bóng đèn tiết kiệm điện và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho người dân miền núi. Không chỉ được hỗ trợ các thiết bị điện chất lượng đảm bảo, mà còn phần nào giảm bớt chi phí trong sinh hoạt, giúp cuộc sống của bà con bớt khó khăn”.

Thay bóng đèn compact tiết kiệm điện cho các hộ dân. Ảnh: T.C

Chị Coor On - thôn Zara, xã Ta Bhing vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi cũng biết việc sử dụng bóng đèn sợi đốt sẽ tốn nhiều điện, nhưng cũng vì chưa có điều kiện nên chưa mua bóng đèn thay thế. Trong nhà có 2 cái bóng đèn sợi đốt, với một số thiết bị gia đình khác, mỗi tháng phải chi trả ít nhất là 80 nghìn đồng tiền điện. Nghe cán bộ điện lực nói, chuyển qua sử dụng bóng đèn mới này thì tiền điện tháng của nhà mình sẽ giảm đi. Không chỉ tôi mà bà con ai cũng vui lắm”.

Với mức tiêu thụ điện năng thấp nhưng đảm bảo đủ ánh sáng cần thiết, tiết kiệm điện 70 - 80% so với bóng đèn sợi đốt cùng công suất, bóng đèn compact đang là lựa chọn được Công ty Điện lực Quảng Nam khuyến khích người dân sử dụng. Thời gian qua, với việc tuyên truyền kịp thời, đúng đắn về lợi ích của việc sử dụng bóng đèn compact, nhiều hộ dân đã chủ động thay thế. Hoạt động trợ giúp thay thế bóng đèn compact cho các hộ dân, nhất là hộ nghèo, hộ chính sách, người dân ở vùng cao là một hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao hiệu quả chủ trương tiết kiệm điện. Ông Phan Văn Hải - Bí thư Đoàn thanh niên PC Quảng Nam cho biết: “Từ đầu năm đến nay, bằng nguồn kinh phí của công ty, lực lượng đoàn viên, thanh niên công ty đã thay thế được 300 chiếc bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact cho người dân. Theo kế hoạch trong năm tới, Đoàn thanh niên công ty sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong nhân dân thông qua việc phối hợp với đoàn thể địa phương; đồng thời giao cho các chi đoàn thực hiện khảo sát và thay thế những bóng đèn sợi đốt mà các hộ dân đang còn sử dụng trên địa bàn”.

Dịp này, Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Quảng Nam cũng đã gửi tặng 10 phần quà gồm vở tiết kiệm điện và dụng cụ học tập cho các em học sinh nhà nghèo vượt khó học giỏi của 2 xã Cà Dy và xã Ta Bhing. Theo kế hoạch, năm 2015, toàn tỉnh Quảng Nam tiết kiệm được trên 23 triệu kWh, đạt 133,9% so với kế hoạch Công ty Điện lực Quảng Nam được giao.

Tác giả: THÀNH CÔNG - HOÀNG PHƯƠNG

Nguồn tin: Báo Quảng Nam