Phổ biến, giáo dục pháp luật: Góp phần thay đổi xã vùng biên

Sau hai năm triển khai, đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016” đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong mọi mặt đời sống của xã La Dêê, huyện Nam Giang.

La Dêê là xã biên giới nằm ở phía tây của huyện Nam Giang, giáp ranh huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào), có tuyến quốc lộ 14D và cửa khẩu chính Nam Giang - Đắc Tà Oọc. Chính vì vậy mà nơi đây có ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế - xã hội và an ninh, quốc phòng. Hoạt động ra vào khu vực biên giới xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu rất sôi động, kéo theo các tiêu cực xã hội, hành vi vi phạm pháp luật nảy sinh. Cũng chính vì lẽ đó, La Dêê là một trong 10 xã của 10 tỉnh trong cả nước được chọn xây dựng mô hình điểm của đề án.

Tại hội nghị sơ kết giai đoạn 1 đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016”, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Nam Giang đã tặng giấy khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án.

Từ khi triển khai thực hiện đề án, diện mạo của xã La Dêê ngày càng khởi sắc, ý thức pháp luật được nâng cao góp phần kéo theo đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của đồng bào được nâng lên; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Ông Alăng Giám, ở thôn Đắc Pênh nói: “Khi được bộ đội biên phòng phổ biến pháp luật về biên giới quốc gia, bà con đã hiểu được và chấp hành tốt, không còn khai thác lâm khoáng sản và vượt biên trái phép nữa”.

Diện mạo mới của La Dêê hôm nay là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành liên quan trong việc triển khai đề án. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan thường trực đã phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, chính quyền địa phương biên soạn, in ấn tài liệu pháp luật. Đồng thời tổ chức tập huấn cho các thành viên trong Ban chỉ đạo đề án và các già làng, trưởng bản, người có uy tín; tập trung củng cố kiện toàn trung tâm giáo dục cộng đồng, tổ tư vấn và câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật của xã. Bên cạnh đó, xây dựng và duy trì hoạt động tủ sách pháp luật các đồn biên phòng, cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào, qua đó chủ động nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản luật, dưới luật có liên quan đến khu vực biên giới. Qua đó kịp thời tham gia giải quyết các vụ việc nổi lên trong nhân dân.
Qua hai năm triển khai, đề án đã giúp cán bộ và nhân dân trên địa bàn nâng cao hiểu biết về pháp luật. Tình trạng vi phạm pháp luật trong nhân dân giảm hơn 80% so với thời điểm chưa triển khai đề án. Đặc biệt, trên địa bàn không còn xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, xâm canh xâm cư, di cư tự do và không đăng ký khi kết hôn; tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, học sinh bỏ học giữa chừng giảm rõ rệt; hầu hết hủ tục lạc hậu được xóa bỏ, nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng nông thôn mới. Ông Chờ Rum Nhiên - Bí thư Huyện ủy Nam Giang nói: “Nhờ làm tốt đề án, nhận thức pháp luật của bà con vùng biên được nâng cao. Những năm gần đây, tất cả xã biên giới của huyện Nam Giang nói chung, xã La Dêê nói riêng, việc vi phạm pháp luật giảm rõ rệt; tình hình trật tự an toàn xã hội luôn ổn định”.

Đại tá Văn Ngọc Quế -  Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo đề án cho biết, nhiều mô hình, hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn xã La Dêê được đánh giá rất cao, đem lại hiệu quả thiết thực đối với người dân địa phương. Đề án do Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai đã khẳng định sâu sắc thêm vai trò, vị trí, chức năng “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất” của quân đội nói chung, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam nói riêng. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần thiết trong tình hình hiện nay nhằm hướng tới mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc cùng với các lực lượng chuyên trách bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo. Trong thời gian đến, Ban chỉ đạo sẽ triển khai nhân rộng trên địa bàn các xã trong diện thực hiện đề án.

Tác giả: Hồng Anh

Nguồn tin: Báo Quảng Nam