Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Nước sạch miễn phí ở vùng biên

Ngoài nhiệm vụ giúp bà con vùng biên giới phía tây Quảng Nam phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Đoàn kinh tế quốc phòng 207 còn chú trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

       “Bình nước lọc tinh khiết là một bước đệm ban đầu nhằm từng bước thay đổi tư duy của bà con trong sinh hoạt hằng ngày…”-  Đại tá Trần Văn An - Đoàn trưởng Đoàn kinh tế quốc phòng 207 nói như vậy về việc đem nguồn nước uống tinh khiết cho người dân ở vùng biên.


Người dân vùng biên lấy nước uống tinh khiết ở Trạm Y tế.

       Như mọi hôm, nhà hết nước uống là bà Alăng Ghí (60 tuổi, ở thôn Pa Lan, xã La Êê, Nam Giang) lại đến Trạm Y tế của Đoàn kinh tế quốc phòng 207 lấy nước uống cho cả nhà. Đây là điểm lấy nước của cả làng, vì Trạm Y tế vừa gần đường, vừa là trung tâm của làng Pa Lan. Từ ngày có nước uống tinh khiết của cán bộ Đoàn kinh tế quốc phòng 207, cả làng mừng lắm, vì không phải đi xa lấy nước như mọi khi. Nhất là trong những ngày mưa lũ, nước đục, việc đi lấy nước về uống gặp nhiều khó khăn. “Ngày nào bà con cũng đến đây để lấy nước. Nhà nào uống hết thì đến lấy, nước sạch lại ngon, không mất tiền, bà con mừng lắm”-  bà Alăng Ghí nói. Thôn Pa Lan, xã La Êê có 64 hộ là người dân tộc Cơ Tu. Cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn và lạc hậu. Một trong những điều dễ nhận thấy nhất là thói quen uống nước suối chưa qua đun sôi. Đây cũng là nguyên nhân chính gây các bệnh về đường ruột, bệnh dịch tả, đau mắt… Vài năm trở lại đây, khi việc khai thác khoáng sản ở đầu nguồn ngày một nhiều đã khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhận thấy điều đó, Đoàn kinh tế quốc phòng 207 đứng chân trên địa bàn đã triển khai công tác rà soát, tìm kiếm nguồn nước đảm bảo vệ sinh rồi xử lý qua bộ lọc để cấp phát miễn phí cho bà con. Ban đầu, chương trình cũng gặp khó do không thể thay đổi thói quen uống nước suối của đồng bào. Trong quá trình thực hiện, công tác tuyên truyền, vận động được cán bộ Đoàn kinh tế quốc phòng 207 đặt lên hàng đầu. Nói một lần bà con không nghe, không làm thì nói nhiều lần rồi bà con sẽ nghe, sẽ hiểu. Hiện nay, cả thôn Pa Lan đã quen việc đến lấy nước sạch tinh khiết để uống mỗi buổi chiều khi đi làm về. Già Zơ râm Văn cho biết: “Không chỉ có nước lọc uống mà còn có nước sạch để tắm rửa nữa. Bây chừ cán bộ 207 đang xây dựng nhà tắm cho bà con trong thôn, vài bữa nữa là có nhà để tắm rồi”.

       Đại tá Trần Văn An cho biết thêm: “Chúng tôi đang khai thác nguồn nước theo hai cách. Thứ nhất là đưa nguồn nước từ các con suối về đơn vị, xử lý qua hệ thống lọc rồi đưa về khu dân cư để bà con sinh hoạt. Thứ hai, chúng tôi khai thác mạch nước ngầm, xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược, sử dụng hệ thống kỹ thuật hiện đại sạch và đảm bảo vệ sinh, giống như bình nước lọc dưới phố thường bán để cho bà con làm nước uống. Sau một thời gian triển khai nước uống tinh khiết cho bà con, các bệnh dịch tả… giảm hẳn so với mọi năm. Đây là điều vô cùng thiết thực và có ý nghĩa phục vụ đời sống, sức khỏe cho bà con thiểu số vùng biên...”.

       Hiện, Đoàn kinh tế quốc phòng 207 đang tiến hành xây dựng nhà tắm công cộng để bà con Pa Lan tiện tắm rửa, giặt giũ. Nhà tắm được thiết kế 2 phòng nam, nữ riêng biệt, kín đáo. Ước tính tổng trị giá đầu tư công trình nước sạch, nước uống tinh khiết và xây dựng nhà tắm công cộng tại thôn Pa Lan, xã La Êê gần 2,5 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những cách làm hiệu quả để người dân tiếp cận dần với lối sống văn minh; đồng thời từng bước nâng cao nhận thức cho bà con trong việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử

Liên kết website
Liên kết