A Bát- chuyển mình phát triển giữa vùng cao Nam Giang.

Cách đây gần mười năm, nếu ai đó có dịp lên với vùng cao Nam Giang, ngang qua A Bát đều có thể dễ dàng cảm nhận hết được những khó khăn nơi đây. Khi ấy nhịp sống A Bát bước đi những bước chầm chậm của riêng mình giữa cái không khí hối hả của nền kinh tế thị trường đang chuyển động ở dưới xuôi. Đời sống kinh doanh, buôn bán ở A Bát còn nhỏ hẹp và mang tính tạm bợ. Thế nhưng hôm nay, nếu ai có dịp trở về A Bát, ta sẽ thấy một A Bát đang tràn trề sức sống mới. Một A Bát hối hả hơn, nhộn nhịp và năng động hơn.

Điệu múa truyền thống của người dân thôn A Bát - Chà Vàl
Về với A Bát hôm nay, trước hết là về với một diện mạo mới về điện – đường- trường – trạm. Tất cả đều đã kiên cố, khang trang và mới mẻ hơn xưa. Dòng điện lưới hôm nay đã ổn định hơn rất nhiều, dòng năng lượng mạnh mẽ và quan trọng đó đã truyền cho nơi đây một sức sống mới. Nó thực sự góp phần tạo nên cuộc sống văn minh của từng gia đình, từng cơ quan công sở. Góp phần phục vụ đắc lực cho sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Không còn là những con đường đất và đường nhựa xưa cũ lởm chởm đá như xưa, giờ đây, những con đường ấy đã và đang được thay bằng con đường bê tông vững chắc tạo thuận lợi cho các  phương tiện tham gia giao thông được an toàn. Và đó mà những bước chân nơi đây đã năng động, nhộn nhịp và hối hả hơn. Hệ thống trường học các cấp và các trạm y tế đã được xây dựng khang trang, tập trung và chất lượng hơn, đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh cho người dân thôn A Bát và cả xã Chà Vàl cũng như các vùng lân cận.

Song có lẽ điều ấn tượng hơn hẳn với chúng ta hôm nay khi đến với A Bát là ở cái không khí nhộn nhịp của đời sống kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hóa. Nếu ngày xưa, trung tâm A Bát chỉ là một ngã tư nhỏ với số ít quán tạp hóa tạm bợ, nhỏ bé thì hôm nay, ở ngã tư ấy, hàng quán mọc lên hết sức nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Phần lớn các quán được xây dựng kiên cố, ổn định và mang tính lâu dài. Khu chợ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 207 đã và đang hoạt động có hiệu quả, chất lượng. Các buổi chợ phiên do Đoàn Kinh tế Quốc phòng 207 tổ chức vào các ngày thứ bảy, chủ nhật trong tuần đang ngày một sôi động, đông đảo hơn.

Hệ thống các dịch vụ đáp ứng nhu cầu tinh thần của người dân A Bát và vùng cao cũng được phát triển nhanh và chất lượng. Các quán ăn khang trang và phục vụ chu đáo hơn. Các quán cà phê, giải khát đều đã có truy cập wifi miễn phí. Nhiều cửa hàng Internet đã xuất hiện, cùng với hệ thống mạng điện thoại và truyền hình cáp, chảo và đài phát thanh đã mở ra nhiều cánh cửa  tiếp cận thông tin của người dân nơi đây. Hệ thống các nhà nghỉ, các dịch vụ cưới hỏi, trang điểm, chụp ảnh, photocopy,…cũng nhanh chóng hòa vào sức sống nơi đây như quy luật cung cầu tất yếu của nó.

A Bát đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển kinh tế sôi động. Là cửa ngõ giữa các xã vùng cao, nằm trên con đường chính nối cửa khẩu Đắc Ốc với miền xuôi và lại là nơi xây dựng khu vực phi thuế quan theo quy hoạch. A Bát cũng là vùng có nhiều diện tích trồng cao su ở vùng cao.

Như theo quy luật của nó “Đất lành chim đậu”. Giờ đây, A Bát có thể níu giữ những bước chân lãng khách ở lại với mình lâu hơn. Và nơi đây trở nên gần gũi hơn, quen thuộc hơn. A Bát đang thực sự chuyển mình và khởi đầu cho một sự phát triển. Bằng sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước cùng với những lợi thế và tiềm lực của mình, trong tương lai không xa, A Bát – Chà Vàl sẽ phát triển nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Sẽ là trung tâm và đầu tàu phát triển kinh tế- xã hội ở vùng cao Nam Giang trong tương lai không xa.

Tác giả: Văn Khanh