Sức sống mới các khu tái định cư xã Zuôih

Thực hiện chương trình di dân, tái định cư Thủy điện Sông Bung 4, nhân dân nằm trong vùng dự án tại 3 thôn là: Pà Rum A, Pà Rum B, Pà Đí của xã Zuôih đã về nơi tái định cư mới. Thời gian qua, được sự quan tâm của Nhà nước và chính quyền địa phương về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đời sống, sản xuất và sự nỗ lực của người dân, đến nay cuộc sống của bà con nơi đây đã từng bước được ổn định.

Những ngày cuối tháng 12, chúng tôi có dịp đến xã Zuôih, điều ngỡ ngàng đầu tiên của chúng tôi là con đường nhựa vào đến xã khá thuận lợi. Chỉ sau 20 mươi phút từ ngã tư xã Chàl Vàl, chúng tôi đã đến trung tâm xã Zuôih. So với vài năm trước, khi muốn vào đến trung tâm xã Zuôih thì phải mất gần một buổi đi đường đất và đá. Tại UBND xã, trao đổi với chúng tôi về đời sống nhân dân tại khu tái định cư, đồng chí  Pơ Loong Diệu,  phó Chủ tịch UBND xã Zuôih chia sẻ:  Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương thường xuyên xuống từng gia đình trong thôn thăm hỏi, động viên bà con tích cực tăng gia sản suất, xây dựng nơi ở mới, nên đời sống của bà con đã từng bước đi vào ổn đinh, tuy nhiên cũng còn không ít những khó khăn.

Sau buổi làm việc tại xã, chúng tôi lại tiếp tục tìm đến thôn Pà Đí- đây là một trong 3 thôn tái định cư của xã. Chạy dọc theo con đường bê tông, hai bên đường là những ngôi nhà gỗ đã được xây dựng khá khang trang. Mỗi hộ gia đình nơi đây đều hiểu được rằng muốn xây dựng một đời sống mới thì điều đầu tiên phải biết xây dựng nơi ở cho kiên cố vì có an cư thì mới lập nghiệp. Người dân nơi đây không chỉ biết làm cái nương cái rẫy với những giống cây lương thực truyền thống mà còn trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày như cây keo, cây ăn quả… Bên cạnh đó, giờ đây họ còn biết khai thác lợi thế mà lòng hồ thủy điện đem lại. Bởi lòng hồ là nơi nuôi trồng và đánh bắt nguồn thủy sản để cải thiện đời sống. Nhìn cách họ làm lưới mà chúng tôi nghĩ họ như một người thợ đánh bắt cá chuyên nghiệp.

Giờ đây đời sống nhân dân thôn Pà Đí đã khá lên rất nhiều, cơ sở hạ tầng được xây dựng như: đường ống dẫn nước sinh hoạt, đường bê tông chạy dài  đến tận cuối thôn,  đường điện được kéo về từng hộ gia đình, cùng với đó trang thiết bị nghe nhìn được bà con mua sắm phục vụ nhu cầu cuộc sống và nắm bắt tình hình thời sự cũng như các kênh thông tin về hướng dẫn chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế, hệ thống trường lớp đã được xây dựng kiên cố, trang thiết bị dạy học đã được đầu tư, các em đến lớp học đông đủ hơn. Từ thực tế tại thôn Pà Đí chúng tôi còn được các đồng chí lãng đạo xã cho biết  tất cả các khu tái định cư của xã như thôn Pà Rum A, Pà Rum B cũng đều được sự đầu tư và sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân như thôn Pà Đí.

Chia tay với thôn Pà Đí khi trời đã về tối, mưa mỗi lúc một nặng hạt hơn, những cái bắt tay, những lời chào hỏi, như thổi một luồng  hơi ấm để chúng tôi mạnh bước với cái rét của vùng cao. Tạm biệt bà con, tạm biệt thôn Pà Đí với biết bao niềm vui khó tả và có một điều chúng tôi tin  tưởng chắc chắn rằng với sự đầu tư và vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành địa phương cùng sự hưởng ứng, nỗ lực của bà con nơi đây thì trong thời gian không xa, đời sống của nhân dân thôn Pà Đí nói riêng và xã Zuôih nói chung sẽ vươn lên mạnh mẽ và sánh ngang cùng các xã khác trên địa bàn huyện.

Tác giả: Văn Khanh