Ngành y tế Nam Giang thực hiện tốt công tác chăm lo sức khỏe nhân dân

Những năm qua được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND và UBND và sự phối hợp có hiệu quả của UBND các xã, thị trấn công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Nam Giang từng bước được quan tâm. Hệ thống tổ chức mạng lưới y tế không ngừng được củng cố, kiện toàn. Đặc biệt, nhận thức và sự tham gia của người dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền vào công tác chăm sóc sức khỏe ngày càng sâu rộng; sự phối hợp liên ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Mặc dù còn đứng trước những khó khăn và thách thức, nhân lực y tế còn hạn chế về chất lượng ở tất cả các tuyến. Chính sách thu hút cán bộ có trình độ về làm việc và cả chính sách hỗ trợ cán bộ về làm việc tại huyện và các địa phương còn nhiều bất cập,  cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực y tế các tuyến chưa đáp ứng được yêu cầu... song với sự đoàn kết, quyết tâm cao của mỗi cán bộ y tế, ngành Y tế Nam Giang đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Điểm nổi bật trong công tác này là ngành y tế huyện đã đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, đến thời điểm này, toàn huyện có tổng số 147 người, trong đó 4 bác sĩ chuyên khoa I và là một trong những huyện miền núi đầu tiên của tỉnh có đông đủ bác sĩ và bác sĩ chuyên khoa.

Nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, những năm qua, Trung tâm Y tế Nam Giang đã đẩy mạnh công tác thu hút nguồn vốn đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện đại. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa trang thiết bị, sử dụng hiệu quả trang thiết bị hiện đại phù hợp với khả năng của các thầy thuốc. Đến nay, công tác khám và chữa bệnh trên địa bàn đã có những thành công được cán bộ và nhân dân đánh giá cao. Nhiều dịch vụ kỹ thuật cao đã từng bước được ngành Y tế huyện triển khai áp dụng tại các bệnh viện như: soi cổ tử cung, mổ kết hợp gãy hở xương chày, tê trùng qua cơ bậc thang; gỡ dính giải phong gân gấp bàn, ngón tay... qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị tại bệnh viện.

Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân từng bước được cải thiện. Các chính sách khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được triển khai thực hiện có hiệu quả.  Bệnh viện thường xuyên phối hợp với các hội và chi đoàn Công an huyện duy trì thường xuyên việc nấu ăn, cấp cháo miễn phí cho người nghèo điều trị bệnh nội trú. Chỉ tính riêng trong năm 2014, toàn huyện đã có trên 35.000 lượt người đến khám bệnh. Trong đó điều trị nội trú cho trên 6.220 lượt bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 129%.
     Hệ thống y tế cơ sở luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Y tế quan tâm, đến nay 100% Trạm y tế xã và Phòng khám đa khoa khu vực đã triển khai thực hiện khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua mỗi cán bộ Trung tâmY tế huyện đã không ngừng trau dồi đạo đức, nâng cao tay nghề, thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên đều tiên phong trong các phong trào thi đua do UBND tỉnh, Sở y tế và huyện phát động. Thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, tiên phong trong các phong trào xã hội từ thiện… Từ những kết quả đạt được nêu trên, ngành y tế Nam giang đã từng bước khẳng định vai trò trong công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn, qua đó không những góp phần thiết thực giúp người bệnh vơi đi những khó khăn trong cuộc sống mà còn tạo được niềm tin của đồng bào với Đảng và Nhà nước.