Hết lòng với người dân vùng biên

Những thành tích hoạt động trong phong trào đoàn của Trung úy Nguyễn Thanh Phi - Đội phó vũ trang, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Đắc Pring (Nam Giang) được đơn vị và chính quyền địa phương đánh giá cao. Ngoài sự nhiệt tình, năng nổ trong công việc, anh còn hết lòng vì bà con dân bản.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, anh đã giúp các chi đoàn thôn, bản xung kích xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy xóa đói, giảm nghèo...

Sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2 năm 2012, Trung úy Nguyễn Thanh Phi được cấp trên điều về công tác tại Đồn Biên phòng Đắc Pring, giữ chức trách Đội phó vũ trang. Sau đó, tại Đại hội Chi đoàn đơn vị, anh được bầu làm Bí thư. Phát huy vai trò xung kích của thanh niên, anh Phi đã tham gia nhận bàn giao 9 cột mốc với 22,5km đường biên giới, bảo vệ đường biên cột mốc nguyên trạng, đồng thời phát động các phong trào thi đua “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh thôn bản”, kết nghĩa bản hai bên biên giới. Qua đó, đoàn viên, thanh niên các thôn bản đã nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình, tích cực cùng với tuổi trẻ biên phòng tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xác định được vai trò, trách nhiệm của đoàn viên đang công tác ở lực lượng vũ trang, trong thực hiện phong trào “5 xung kích tình nguyện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, anh Phi đã đề xuất Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Đắc Pring tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai công tác xóa đói giảm nghèo cho nhân dân trên địa bàn. Chi đoàn Đồn Biên phòng Đắc Pring phối hợp với 2 xã trên địa bàn xây dựng 2 câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên với 41 cặp vợ chồng đăng ký tham gia; củng cố, duy trì hoạt động thường xuyên phòng đọc biên giới, đặc biệt chuẩn bị nhiều sách báo, tài liệu phục vụ nhu cầu tìm hiểu để áp dụng khoa học kỹ thuật và nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân biên giới. Trong xây dựng điểm sáng văn hóa vùng biên cụm dân cư Pê - ta - poóc (xã Đắc Pring), anh Phi cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt rừng, băng suối, san lấp mặt bằng, tiến hành xây dựng được 7 căn nhà, 6 công trình vệ sinh cho người dân, vận động lắp đặt hệ thống điện thắp sáng tua - bin, làm hệ thống nước sinh hoạt, xây dựng bể lọc nước, đem nước sạch về cho làng Pê - ta - poóc. Ông Phong Cheng ở xã Đắc Pring cho biết: “Thời gian qua, cán bộ Phi đi sát từng nhà, nắm tình hình, động viên bà con thực hiện phong trào xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, tuyên truyền bà con cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”. Còn Thiếu tá Đào Duy Hòa - Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắc Pring thì nhận xét: “Những năm qua, hoạt động công tác đoàn ở các thôn bản có nhiều chuyển biến tốt. Trong các chi đoàn xuất hiện ngày càng nhiều mô hình và điển hình mới về phát triển kinh tế, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp tích cực của đồng chí Nguyễn Thanh Phi. Đồng chí xứng đáng là một thủ lĩnh đoàn gương mẫu”.

Tác giả: Hồng Anh