Nam Giang: Tổng kết 5 năm thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước

Bí mật Nhà nước (BMNN) ở thời kỳ nào vẫn được coi là “tài sản” đặc biệt thuộc sở hữu Nhà nước và do Nhà nước quản lý, nắm giữ, bảo vệ khai thác hoặc chuyển giao để phục vụ cho hoạt động đối nội, đối ngoại của đất nước.

BMNN luôn có vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng đất nước, có liên quan trực tiếp đến sự ổn định chính trị, vững mạnh về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Bọn tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và các đối tượng xấu luôn tìm cách thu thập, khai thác BMNN nhằm mục đích gây nguy hại cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Sáng ngày 21.10, Ban chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật nhà nước (BMNN) huyện tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm (2011-2016) thực hiện công tác bảo vệ BMNN. Đến dự có đại tá Lê Chí Cương-Trưởng phòng PA83 tỉnh - Thường trực Ban chỉ đạo công tác BMNN tỉnh, Đ/c Lê Văn Hường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy,  cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành trên địa bàn huyện. Đ/c A Lăng Mai - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đ/c A Lăng Mai, UVTV, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Qua 5 năm triển khai thực hiện công tác bảo vệ BMNN trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, ý thức, trách nhiệm bảo vệ BMNN của cán bộ, công chức được nâng lên; cán bộ làm công tác bảo vệ BMNN cơ bản được lựa chọn những cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần cảnh giác, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và nắm vững các quy định của pháp luật về bảo vệ BMNN. Công tác quản lý tin, tài liệu, vật mang BMNN được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Các loại tin, tài liệu mật được lưu trữ cẩn thận; Công tác tập huấn cũng được triển khai, qua 5 năm đã mở hai đợt tập huấn với hơn 1.000 cán bộ công chức tham gia. Tại hội nghị có bốn tham luận, phân tích đánh giá rõ hơn những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế trong công tác thực hiện bảo vệ bí mật nhà nước thời gian qua của các ban ngành, địa phương, đồng thời cũng đưa ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến.

Phát biểu tại hội nghị, đại tá Lê Chí Cương và Đ/c A Lăng Mai nhấn mạnh: Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và mọi công dân nắm vững và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước; việc hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra, sơ kết, tổng kết công tác bảo vệ bí mật nhà nước cũng cần phải được thực hiện thường xuyên hơn; chủ động phòng ngừa, hạn chế sơ hở, thiếu sót cũng như làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, nâng cao cảnh giác… Kiên quyết không để thế lực thù địch và các loại đối tượng lợi dụng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân vi phạm liên quan đến việc cung cấp bí mật nhà nước…

Dịp này UBND huyện đã trao giấy khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ BMNN trong 5 năm qua.

Tác giả: Văn Khanh