Trong 2 ngày từ ngày 14-16/4 Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Tập huấn kiến thức cơ bản về phòng chống mua bán người và kỷ năng tiếp xúc, làm việc với nạn nhân. Lớp tập huấn với sự tham gia của hơn 40 học viên là các đ/c lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ của 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại đây, các học viên được cung cấp kiến thức cơ bản về khái niệm về mua bán người và cấu thành tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em ( theo quy định của pháp luật Việt Nam); khái quát tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới, ở Việt Nam và Quảng Nam; nguyên nhân dẫn đến tội phạm mua bán người; thủ đoạn, động cơ, mục đích, tác hại của tội phạm mua bán người; Khái quát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về phòng, chống mua bán người; Khái niệm nạn nhân, các căn cứ xác định nạn nhân, các giấy tờ tài liệu chứng nhận nạn nhân; Một số kỹ năng cơ bản khi làm việc với nạn nhân bị mua bán (tiếp xúc, quan sát, lắng nghe, phỏng vấn, truyền thông,…); kỹ năng tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho nạn nhân bị mua bán; kỹ năng báo cáo viên, tuyên truyền viên trong cộng đồng...

Tập huấn sử dụng phương pháp cùng tham gia (thuyết trình kết hợp với thảo luận nhóm, sắm vai giải quyết tình huống,…) nên đã tạo không khí sôi nổi, vui vẻ, giúp các tham dự viên tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ được nâng cao năng lực trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội. Đồng thời, nắm vững các kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng, chống mua bán người.

Tác giả: Y Thơm