Thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới

Trong giai đoạn 2019-2023, việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” trên địa bàn huyện luôn được Huyện ủy – UBND huyện quan tâm chỉ đạo sâu sát và phù hợp với từng giai đoạn trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị thực hiện tốt nhiệm vụ chiến lược tại địa phương, qua đó, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh biên giới và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại các xã biên giới trên địa bàn huyện.

Các lực lượng phối hợp công tác tuần tra

Xuất phát từ việc nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể đối với việc triển khai thực hiện ngày biên phòng toàn dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước mọi âm mưu “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch. Các Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện thường xuyên chủ động tham mưu cho cấp Uỷ Đảng, chính quyền các phương án thực hiện công tác quân sự - quốc phòng nói chung cũng như việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” nói riêng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương theo từng năm.

5 năm qua, các Đồn Biên phòng La Êê, Cửa khẩu quốc tế Nam Giang và Đồn biên phòng Đắc Pring đã tham mưu cho các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội cùng với Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân", Luật Biên giới quốc gia,  Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng về ý thức chấp hành quy chế khu vực biên giới về chủ quyền an ninh biên giới, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân khu vực biên giới về trách nhiệm tham gia bảo vệ vững chắc khu vực biên giới.

Thực hiện Chỉ thị số 01của Thủ tướng Chính phủ, về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, UBND, UBMTTQ huyện thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các xã củng cố, duy trì hoạt động của 24 Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản với 741 lượt thành viên chủ chốt. Chương trình “Đồng hành cùng chiến sỹ Biên phòng” đã huy động các đồng chí lãnh đạo chủ chốt các xã biên giới trực tiếp tham gia các hoạt động tuần tra biên giới, thể hiện trách nhiệm nêu gương, đi đầu để tạo niềm tin cho cán bộ, nhân dân… Hàng năm, các cơ quan, đơn vị tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức về biên giới, phổ biến pháp luật, hướng dẫn cách thức hoạt động cho cán bộ, nhân dân. Qua đó đã phát huy tốt tinh thần “chủ thể”, “cột mốc sống”, ý thức tự quản của đồng bào trong hoạt động xây dựng, bảo vệ biên giới.

Những năm qua, bên cạnh công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Đồn Biên phòng La Ê luôn tham gia tốt trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt quy chế phối hợp với đảng ủy các xã, các chương trình phối hợp với các ngành.

Đồn đã tham gia có hiệu quả 10 phần việc trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Một số mô hình, công việc có hiệu quả thiết thực như: cán bộ tăng cường xã; đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ thôn; đồng hành cùng phụ nữ biên cương; con nuôi đồn biên phòng; nâng bước em tới trường; hoạt động khám chữa bệnh của Trạm xá Quân dân y; hỗ trợ xây dựng CLB Gia đình hạnh phúc, chương trình Xuân biên cương (năm 2023 huy động gần 600 triệu đồng tặng quà cho nhân dân)...

Nét nổi bật trong 05 năm qua, có 01 đồng chí Đồn trưởng đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; 10 lượt cán bộ Biên phòng tham gia ban chấp hành, giữ chức phó bí thư Đảng ủy ở 6 xã biên giới; các đồn Biên phòng giới thiệu 49 lượt đảng viên tham gia sinh hoạt đảng tại 24 chi bộ thôn, tạo sự gắn kết chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, biên phòng gắn với phát triển kinh tế - xã hội; phân công 172 lượt đảng viên phụ trách, giúp đỡ 473 hộ gia đình trên địa bàn theo Chỉ thị 681 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP.

Hàng năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương định hướng, động viên công dân nhập ngũ và thi vào các trường của BĐBP và Quân đội. Từ năm 2019 đến nay, đã tuyển chọn 17 công dân huyện Nam Giang đi đào tạo tại các trường trong và ngoài quân đội. Các đồn biên phòng cũng đã làm tốt việc bồi dưỡng, kết nạp các đồng chí là con em trên địa bàn huyện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự vào Đảng, tạo nguồn cán bộ cho địa phương.

5 năm qua quân và dân trên khu vực các xã biên giới của huyện đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, đóng góp nhiều công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn huyện. Ghi nhận những đóng góp của các Đồn biên phòng và cán bộ, nhân dân các xã biên giới, UBND huyện đã biểu dương, khen thưởng, tạo động lực cho cán bộ, nhân dân tích cực thực hiện tốt Ngày Biên phòng toàn dân, tham gia có hiệu quả công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, trong đó đề nghị các cấp tặng 07 Bằng khen, 18 Giấy khen và 16 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; đồng thời UBND huyện tặng 21 Giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Đánh giá về việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” trên địa bàn huyện

Có thể nói, những kết quả đạt được trong thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019-2023 trên địa bàn huyện sẽ là nền tảng, là động lực để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân huyện nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội; an ninh - quốc phòng khu vực biên giới ngày càng củng cố vững chắc.

Tác giả: Văn Thủy - Văn Khanh