Hội nghị triển khai nhiệm vụ Quốc phòng - Quân sự địa phương và tuyển chọn công dân nhân nhập ngũ năm 2014

Sáng ngày 15 tháng 1; UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ Quốc phòng - Quân sự địa phương (QP-QSĐP) và tuyển chọn công dân nhân nhập ngũ năm 2014; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015. Tham dự hội nghị có Đ/c Chờ Rum Nhiên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đ/c A Lăng Mai - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong năm 2014, Ban chỉ huy quân sự từ huyện đến cơ sở đã thực hiện nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các ngành chức năng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tổ chức huấn luyện, mở  lớp tập huấn cho cán bộ ban chỉ huy quân sự xã, thị trấn, trung đội trưởng, tiểu đội trưởng, thôn đội trưởng của 12 xã, thị trấn, củng cố lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện và lực lượng dân quân mạnh về chất lượng, tổng số lực lượng dân quân tự vệ đạt 3,80% so với dân số. Cùng với đó, cơ quan quân sự huyện còn tham mưu kiện toàn Hội đồng Giáo dục quốc phòng, Hội đồng nghĩa vụ quân sự nhằm thực hiện đúng quy trình các bước gọi công dân nhập ngũ, tỉ lệ giao quân đạt 100%. Ngoài ra, cơ quan Quân sự huyện còn chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát, lập hồ sơ chi trả chế độ cho các đối tượng chính sách theo Quyết định 290, 142, 188 của Thủ tướng chính phủ. Công tác phát triển Đảng trong lực lượng dân quân cũng được triển khai có hiệu quả.

Tại hội nghị, đồng chí Chờ Rum Nhiên đã quán triệt chỉ thị của Huyện ủy về nhiệm vụ quốc phòng, công tác quân sự địa phương năm 2015.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đ/c A lăng Mai đã biểu dương những kết quả đạt được trong công tác QP-QSĐP của huyện năm 2014. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2015; trong đó, tập trung chỉ đạo, tổ chức học tập và quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác QP – QSĐP cho các đối tượng và nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch; đảm bảo xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đạt về số lượng, nâng cao chất lượng, kiện toàn cán bộ Ban chỉ huy quân sự xã đủ số lượng, đảm bảo chất lượng. Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong lực lượng Dân quân tự vệ, tăng cường giáo dục, quản lý, rèn luyện cán bộ đảng viên. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy.

Dịp này, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND huyện đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ QP – QSĐP gắn với phong trào thi đua quyết thắng năm 2014.

Về  công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung thực hiện theo đúng luật nghĩa vụ quân sự. Trên cơ sở phối hợp giữa các ban ngành và phương châm 2 gặp 4 biết, đó là gặp gia đình, gặp thanh niên nhập ngũ, biết hoàn cảnh gia đình, biết trình độ học vấn, biết tình trạng sức khỏe, biết chính trị, đạo đức phát huy những mặt đã làm được và rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác tuyển quân năm 2014, trong năm 2015 này các ban ngành huyện Nam Giang cùng phối hợp với nhau để làm tốt công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự với chỉ tiêu 50 thanh niên nhập ngũ. Hiện nay, công tác khám sức khỏe và thẩm định hồ sơ đang được Ban chỉ huy quân sự huyện phúc tra một lần nữa, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đợt giao quân lần này.