Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Đại úy Lê Duy Nhân, tấm gương sáng trong công tác quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống đại dịch Covid-19

Trong đợt bùng phát lần thứ 4 đại dịch Covid-19, chúng tôi có dịp được gặp anh, Đại úy Lê Duy Nhân, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, một người cán bộ gương mẫu, năng động, sáng tạo và luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Anh được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp quý mến, là một trong những tấm gương sáng tấm gương sáng trong công tác quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống đại dịch Covid-19.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bình Triều, Thăng Bình, Quảng Nam. Một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Cũng giống như bao nhiêu đứa trẻ khác lúc bây giờ, Lê Duy Nhân lớn lên bên lời ru, tiếng hát, câu hò của bà và mẹ. Tuổi thơ gắn với cây đa, bến nước, con đò...những buổi chăn trâu cùng lũ bạn, cùng mò cua bắt ốc, cùng nô đùa dưới dòng sông tươi mát, hiền hòa...

Năm anh lên 9 tuổi, quê anh bị một con bão tàn phá nặng nề, gây thiệt hại lớn đến tài sản, hoa màu của nhân dân. Ngay sau đó, khi bão qua đi, có đơn vị bộ đội Biên phòng đến giúp dân khắc phục hậu quả sau bão lũ, sửa nhà, dọn đường, dựng lại trường học... ổn định cuộc sống cho bà con. Từ đó những hình ảnh đẹp nhất về người lính Biên phòng luôn đọng lại trong tâm trí anh và trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường đã ấp ủ trong anh một ước mơ là trở thành “Bộ đội cụ Hồ”. Sau khi rời ghế nhà trường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tố quốc và để thực hiện ước mơ của mình, anh đã viết đơn xin nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ của một công dân.

Tháng 10/2006, Lê Duy Nhân nhập ngũ tại Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Nam. Qua 2 năm công tác với  bao vất vả, thử thách nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu không ngừng, anh được tổ chức tin tưởng, tạo điều kiện cho thi vào trường sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật Công binh, không để tổ chức và gia đình thất vọng, anh đã thi đậu với kết quả khá cao.

Qua thời gian học tập, rèn luyện tại trường, tháng 8/2011 anh tốt nghiệp và nhận công tác tại đơn vị cũ. Mặc dù công tác tại nhiều đơn vị khác nhau thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, quân số chính thức hay tăng cường; bên cạnh cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, được biết (hiện nay anh có 2 con nhỏ, vợ anh làm công nhân với đồng lương ít ỏi, cha thì mất sớm, mẹ già yếu thường xuyên đau ốm, bệnh tật, bản thân anh thì luôn công tác xa nhà, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình do vợ anh gánh vác) nhưng anh nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên và đồng đội yêu quý.

Nhớ lại những ngày đầu mới bước chân đến vùng biên giới quê nhà, người đầu tiên tôi gặp đó là anh. Làn da rám nắng, dáng người tuy không to lớn nhưng chất chứa bên trong anh với tấm lòng rộng mở, thân thương, hiền hòa. Trong công việc hằng ngày, anh thường xuyên tiến hành giao ban, hội ý, giao nhiệm vụ đến từng đồng chí rất cụ thể, rõ ràng.

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Lê Duy Nhân đã xung phong lên tuyến đầu chống dịch, anh cùng với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang tham gia canh gác trên các đường mòn, lối mở ở biên giới Việt Nam - Lào, không để người dân nhập cảnh trái phép. Xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của chốt là quản lý bảo vệ Biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, chống người xuất, nhập cảnh trái phép. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn giao nhiệm vụ trên cương vị là chốt trưởng anh luôn quán triệt, tiếp thu lĩnh hội các chỉ thị, văn bản hướng dẫn của cấp trên, các quy định của chỉ huy đồn để từ đó truyền đạt lại cho các đồng chí trên chốt nắm và cùng thực hiện.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn là người tiên phong, gương mẫu. Từ công tác chuyên môn như khi hành quân tuần tra đường biên giới, quản lý mốc, anh thường nhận mang vác những vật dụng nặng, hỗ trợ cho các đồng chí có sức khỏe yếu hơn hay chưa có kinh nghiệm khi trèo đèo, lội suối. Khi đứng chốt canh gác, kiểm tra người vào ra khu vực biên giới, anh cũng không quên tuyên truyền cho bà con nhân dân nắm đường lối chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước, đặc biệt là cách phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nước ta.

Hay trong công tác xây dựng chốt, anh luôn chú trọng đến tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho anh em, đồng chí, đồng đội. Với đức tính cần cù, chịu khó, anh cùng chúng tôi phát hoang cây cối, bụi rậm xung quanh khu vực chốt, mở rộng thành vườn tăng gia, trồng thêm nhiều loại cây, củ, quả... Từ chỗ những ngày đầu tiên rau xanh phải đi mua, đến nay Chốt đã tự bảo đảm được lượng rau ăn trong ngày, trong tháng, có thời điểm vườn rau phát triển tốt, thu hoạch nhiều, anh cũng không quên trích một phần đem tặng cho một số hộ dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thể hiện tinh thần giúp đỡ, tương thân, tương trợ trong những lúc khó khăn trong mùa dịch, từ đó làm tăng thêm tình thần đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân.

Công việc tuy vất vả là thế, hoàn cảnh gia đình khó khăn là thế nhưng trong anh không tỏ ra mệt mỏi hay tư tưởng, mà ngược lại sự lạc quan, yêu đời, nụ cười luôn nở ra trên khuôn mặt anh, xen lẫn những câu chuyện hài hước dí dỏm trong những lúc rảnh rỗi, hay sau những bữa cơm chiều.Tác giả: Minh Vương - Y Thơm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết