Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang huyện Nam Giang (9/4/1949-9/4/2023)

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược của Nhân dân ta kết thúc thắng lợi bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, đó là công lao vô bờ bến của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó có Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang huyện Nam Giang. Với vị trí địa lý chiến lược quan trọng là căn cứ hậu phương trực tiếp của chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng. Các lực lượng vũ trang nhân dân huyện Nam Giang ra đời và không ngừng lớn mạnh, gắn bó máu thịt với Nhân dân, chiến đấu anh dũng và lập nên những chiến công hiển hách ngay trên quê hương bất khuất của mình, bảo vệ vững chắc căn cứ địa cách mạng.

Hội nghị Đảng ủy quân sự huyện ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ Quốc phòng, Quân sự địa phương

Đây, là dịp để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện ôn lại chặn đường 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Từ đó khơi dậy lòng tự hào, niềm tin, tình cảm, trách nhiệm, nhằm phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, đoàn kết, tự lực, tự cường, thi đua xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà.

Đoàn Chủ tịch trong Lễ ra quân huấn luyện năm 2023

Thực hiện sắc lệnh số 103/SL ngày 07/4/1949 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập bộ đội địa phương; đồng thời để đáp ứng kịp thời cấp bách yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trên địa bàn Quảng Nam. Ban chỉ huy tỉnh đội Quảng Nam nay là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các huyện rút số du kích thoát ly, có sức khỏe, có trình độ, được giác ngộ chính trị về tập trung thành lập các Đại đội bộ đội địa phương. Ngày 09/4/1949 Ban chỉ huy tỉnh đội quyết định thành lập huyện đội dân quân huyện Bến Giằng- lực lượng tiền thân của lực lượng vũ trang huyện Nam Giang. Với quân số ban đầu 12 đồng chí, đồng chí Trương Bá Kiều giữ chức huyện đội trưởng; đồng chí Coónh Xu làm huyện đội phó, đồng chí Phạm Thông Thiệp giữ chức chính trị viên, đồng thời rút thanh niên thành lập một Trung đội bộ đội địa phương do đồng chí Bhnướch Danh làm Trung đội trưởng, các Cơ quan chưa hình thành, trang bị ban đầu với 6 khẩu súng trường Mác, còn lại chủ yếu được trang bị mã tấu, giáo, kiếm.

Kiểm tra vật chất, mô hình huấn luyện của LLVT huyện

Trong suốt cuộc kháng chiến chống giặc cứu nước, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cùng với nhân dân huyện nhà và các huyện miền núi đã đánh hơn 341 trận lớn, nhỏ; loại khỏi vòng chiến đấu hơn 1.329 tên địch; bắn rơi 37 máy bay; thu 121 súng các loại. Những chiến công mà cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện giành được đã góp phần viết nên những trang sử vàng, tô thắm lá cờ Quyết chiến, quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh. Đó là thành quả được đổi bằng xương, bằng máu, bằng mồ hôi, nước mắt của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ. Tuy họ xuất thân từ những thành phần gia đình khác nhau, nhiều dân tộc khác nhau, nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng ở họ đều cùng chung chí hướng, đó là lòng yêu nước, thương dân, lòng căm thù giặc sâu sắc, đoàn kết, thủy chung, chiến đấu quên mình với kẻ thù “Ta xả mình ngang dọc chiến hào; Cho liền sông núi vạn đời sau”, góp phần giải phóng quê hương, giải phóng đất nước, đem lại tự do, hạnh phúc cho Nhân dân.

Hành quân rèn luyện, nâng cao sức dẻo dai, khả năng SSCĐ của LLVT

Ngày 28/4/2000, Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Nam Giang. Đây là phần thưởng cao quý Đảng và Nhà nước ghi nhận công lao của tiến trình đấu tranh cách mạng của huyện nhà. Trên tinh thần đó lực lượng vũ trang huyện Nam Giang nguyện mãi mãi xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang huyện Nam Giang (09/4/1949-09/4/2023). Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện cùng ôn lại chặn đường 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp qua các thời kỳ; biết ơn sự cưu mang đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, sự kề vai sát cánh, đoàn kết chiến đấu, đồng cam cộng khổ của các đơn vị thuộc Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đối với lực lượng vũ trang huyện trong suốt chặng đường 74 năm qua. Từ đó khơi dậy lòng tự hào, niềm tin, tình cảm, trách nhiệm, nhằm phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, đoàn kết, tự lực, tự cường, thi đua xây dựng lực lượng vũ trang huyện vũng mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà./.

Tác giả: Minh Toàn