Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Nam Giang 75 năm hình thành và phát triển

Tròn 75 năm một chặng đường - kể từ ngày thành lập châu Bến Giằng - huyện Nam Giang (10.3.1948 - 10.3.2023), trải qua thăng trầm của lich sử, mảnh đất và con người Nam Giang vẫn đang từng ngày đổi mới đi lên, vẫn vững niềm tin theo Đảng, Bác Hồ; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân luôn đoàn kết một lòng, chung tay phát huy truyền thống quê hương anh hùng xây dựng Nam Giang ngày càng phát triển

Quá trình thành lập Châu Bến Giằng

Sau khi Cách mạng Tháng tám thành công, ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập - khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Đến tháng 6/1946 thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta.

Đến ngày 10/3/1948, thực hiện Quyết định của Chính phủ về việc tách một số đơn vị miền núi để thành lập đơn vị hành chính mới. Đại hội Châu Bến Giằng được tổ chức với sự tham gia của hơn 300 đại biểu từ vùng thấp đến vùng cao tham gia. Sau khi thành lập, Ủy ban hành chính Châu Bến Giằng tiếp tục kiện toàn tổ chức, củng cố xây dựng và phát triển các ủy ban thôn, xã và các đoàn thể cách mạng. Nhờ vậy, phong trào cách mạng ở Nam Giang ngày càng được tổ chức chặt chẽ, tập hợp được đông đảo các tầng lớp nhân dân và không ngừng lớn mạnh.


Chợ đêm một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Châu Bến Giằng

Ông Nguyễn Văn Pháo – Năm nay hơn 90 tuổi, 60 năm tuổi Đảng-Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy nhớ lại: Đại hội thành lập châu Bến Giằng và Ủy ban hành chính châu Bến Giằng là sự kiện có ý nghĩa rất lớn đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương. Từ đây các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội; đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến đều phát triển có tổ chức, gắn với hoạt động của chính quyền cách mạng địa phương. Sau thành lập, Ủy ban hành chính Châu Bến Giằng tiếp tục kiện toàn tổ chức, lúc này Ban cán sự Đảng châu Bến Giằng cũng được thành lập, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Đảng để lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương, là bước chuẩn bị lớn về mặt tổ chức cho việc thành lập Đảng bộ huyện Bến Giằng vào ngày 28/6/1949.

Vững tin trên con đường đổi mới

Quê hương không còn bóng giặc ngoại xâm, nhưng đói nghèo, lạc hậu tiếp tục là nỗi lo canh cánh của Đảng bộ, chính quyền và người dân vùng cao Nam Giang, phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, trí tuệ và sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Giang đã từng bước hàn gắn vết thương chiến tranh, vượt qua các khó khăn, thách thức để dựng xây vùng Nam Giang đang đổi thay từng ngày.

Ông Lê Văn Hường, TUV, Bí thư Huyện ủy cho biết: Hiện nay Đảng bộ huyện  có 55 tổ chức sở sở đảng, với 2.895 đảng viên; hơn 90% tổ chức đảng trong đánh giá hằng năm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác xây dựng đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, tự phê bình và phê bình, kiểm tra, giám sát tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, thực chất. Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên được phát huy; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ không ngừng được nâng lên. Niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ được nâng cao.


Khu Trung tâm hành chính huyện Nam Giang


Theo ông A Viết Sơn- Chủ tịch UBND huyện, những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, với 100% số xã có đường ô tô đi đến trung tâm, các đường giao thông nông thôn hầu hết được bê tông hóa; các trường học, phòng khám đa khoa Chà Vàl, điện lưới Quốc gia được kéo về các thôn phục vụ sản xuất và sinh hoạt; 80% dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; Huyện xác định, sản xuất Nông lâm nghiệp là thế mạnh của huyện với nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi được đầu tư như: mô hình trồng cây ăn quả, cây đặc sản địa phương, cây dược liệu, trồng rừng gỗ lớn, chăn nuôi bò, nuôi heo bản địa... đã và đang được tập trung đầu tư bước đầu mang lại hiệu quả tích cực; Hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp dự báo sẽ có nhiều khởi sắc, với hơn 20 dự án đã và đang được đề xuất thu hút đầu tư vào huyện, nhất là đầu tư cụm công nghiệp thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ. Các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đóng góp bình quân hàng năm vào ngân sách các cấp trên 183 tỷ đồng (giai đoạn 2017-2020 là 733,311 tỷ đồng), tăng trên 11,4% so với năm 2017. Trong năm 2022, tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục được ổn định và phát triển, 19/19 chỉ tiêu chủ yếu đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức, trong đó có 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch mà Nghị quyết năm 2022 đã đề ra. Nổi bật trong năm thu ngân sách Nhà nước tiếp tục vượt kế hoạch với nguồn thu là 526 tỷ đồng, đạt 229,46% dự toán, trong đó tiếp tục có sự đóng góp rất quan trọng của nhà máy xi măng Thạnh Mỹ và các nhà máy thủy điện trên địa bàn huyện. Hoạt động công nghiệp, thương mại và dịch vụ tiếp tục phục hồi, đi vào hoạt động ổn định, có chiều hướng phát triển tốt đạt 1.932 tỷ đồng, bằng 113,6% chỉ tiêu Nghị quyết; giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ đạt 541 tỷ đồng, bằng 109,3% chỉ tiêu Nghị quyết.

Kỷ niệm 75 năm thành lập châu Bến Giằng, tiếp tục kế thừa những thành quả của các thế hệ cha anh để lại, Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc huyện Nam Giang phấn đấu phát huy các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Đồng thời chủ động nắm bắt thời cơ, tạo đà cho giai đoạn phát triển nhanh, bền vững trong những năm tới. Trong đó, Nam Giang chú trọng khai thác hợp lý và có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh về phát triển nông - lâm nghiệp, thủy điện, du lịch, đặc biệt là cửa khẩu Quốc tế Nam Giang được thông thương để tăng trưởng bền vững gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng hiện đại.

Cùng với đó, tranh thủ huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư; tập trung đầu tư để cải thiện rõ rệt và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế, dân sinh và đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện” - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang A Viết Sơn nói.


Tác giả: Văn Thủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết