Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản / KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao” năm 2023

Trong những năm qua, công tác DS-KHHGĐ luôn được quan tâm của các Cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và các tổ chức hội đoàn thể của cả hệ thống chính trị vào cuộc. Từ đó nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) được nâng cao và đạt  kết quả tích cực. Mỗi cặp vợ chồng có 02 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội; ngày càng có nhiều người kết hôn, sinh con phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe và hoàn cảnh kinh tế gia đình.

 Kết quả tỷ suất sinh thô giảm dần qua các năm, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng tăng; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ được mở rộng và có chất lượng; số người hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trong “Chiến dịch” ngày càng nhiều, đặc biệt người dân ở các xã vùng biên giới được cán bộ Y tế - Dân số đến tận nơi để tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng BPTT phù hợp nhất, thuận lợi nhất dễ dùng nhất để bà con tự lựa chọn cho phù hợp với điều kiện sinh hoạt của bản thân cũng như gia đình.  

Hàng năm Trung tâm Y tế huyện tổ chức 02 đợt Chiến dịch cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản /KHHGĐ đến vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao vùng khó khăn. Mỗi đợt trong vòng 01 tháng, đợt I kết thúc trước 30/4 và đợt 2 kết thúc trước 30/10. Năm 2023 là năm đầu tiên đưa Lễ phát động về các xã vùng cao tổ chức mít tinh, ra quân xe cổ động trên tuyến đường của 04 xã La Dê- Đắc Tôi- Đắc Re và Chà Val. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa và rất nhân văn từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực công tác Chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt đối với chị em phụ nữ là người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nơi điều kiện còn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn về sản khoa, trong dịp này thì các chị em mới có điều kiện để gặp được trực tiếp Y, Bác Sỹ và đội ngũ cán bộ đội dịch vụ, cán bộ Dân số tư vấn cung cấp kiến thức phòng tránh các bệnh phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, tư vấn cho em thực hiện biện pháp tránh thai/ KHHGĐ nhằm giúp cho chị em có kiến thức tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. Trong các đợt tổ chức “ Chiến dịch” Hầu hết chị em rất quan tâm, tập trung đông đủ để được nghe cán bộ Dân số - Y tế tư vấn thăm khám và điều trị, nhất là chị em ở các xã vùng cao, biên giới tỷ lệ nhiễm bệnh phụ khoa tương đối cao.

Sự thành công của công tác dân số/KHHGĐ phải kể đến đội ngủ làm công tác dân số cơ sở. Đặc biệt đội ngủ CTV dân số thôn bản luôn tâm huyết với công việc yêu ngành, yêu nghề với phương châm “ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”  ngoài công việc chung, trong các hoạt động truyền thông đều tập trung vào các ngày có chủ đề lớn như: Triển khai lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các sự kiện lớn trong năm của Ngành Dân số như : Ngày 11/7 Ngày Dân số Thế giới; Ngày Tránh thai Thế giới 26/9; Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10 ” Tập trung trong Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Kỹ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12, các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức lồng ghép trong các đợt Tổ chức triển khai Lễ phát động, tọa đàm, Hội thảo; thảo luận nhóm, sinh hoạt ngoại khóa, văn nghệ , treo băng rôn khẩu hiệu, Pa nô hình ảnh trực quan tạo ra một phong trào thu hút sự chú ý của người nâng quan tâm đến chính sách Dân số và phát triển theo tình thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 Hội nghị Lần thứ sáu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về công tác dân số trong tình mới đã đề ra ./.


Tác giả: Tấn Tài

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết