Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Niềm vui trong những ngôi nhà mới

Cuối năm 2020, thiên tai, bão lụt liên tiếp xảy ra trên địa bàn huyện Nam Giang, trong đó, việc thủy điện Đắc mi 4 xả lũ đã khiến nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện mất trắng tài sản, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi khiến nhiều hộ phải đi ở nhờ hoặc làm nhà tạm bợ để tránh mưa, nắng.

Với nguồn vốn tài trợ của tập đoàn Lenovo thông qua tổ chức Give2Asia và ActionAid Mỹ, cuối tháng 11/2020, ActionAid Việt Nam (AAV) đã phối hợp với Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Nam triển khai chương trình “Hỗ trợ khắc phục hậu quả và phục hồi sau bão lũ tại miền Trung”. Chương trình đã hỗ trợ xây, sửa nhà cho 04 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại xã Cà Dy, huyện Nam Giang.


Vợ chồng anh A Lăng Dương, thôn Bến Giằng, xã Cà Dy trước ngôi nhà mới hoàn thành

Ngôi nhà mới của hộ A Lăng Dương, được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ từ chương trình. Ngôi nhà có diện tích hơn 100m2, tường xi măng, nền lát gạch hoa, với tổng kính phí 280 triệu đồng, trong đó chương trình “Hỗ trợ khắc phục hậu quả và phục hồi sinh kế sau bão lũ tại miền Trung hỗ trợ 50 triệu đồng, kinh phí còn lại đến từ đóng góp của người dân và ngân sách địa phương. Có được ngôi nhà vững chải, gia đình A Lăng Dương không còn nỗi lo nhà dột, cột xiêu mỗi khi mùa mưa bão về. Chị A Lăng Đước, vợ anh A Lăng Dương phấn khởi cho biết: “Trước đây gia đình tôi ở trong căn nhà xiêu vẹo, vào mùa mưa nền nhà luôn ẩm ướt do mái dột, gió lùa hắt nước vào trong. Mỗi khi mưa to, ban đêm lo sợ nhà đổ, không dám ngủ. Nay có nhà mới, rộng rãi, chắc chắn nên rất mừng, giờ mưa , gió không phải lo sợ nữa, gia đình rất yên tâm”. Chị A Lăng Đước chia sẻ:


Vợ chồng anh A Lăng Ơng -thôn Pà Ong, xã Cà Dy, huyện Nam Giang trong căn nhà mới

Cạnh nhà anh Dương là ngôi nhà của gia đình anh A Lăng Giới, anh Giới là một trong 4 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở đợt này,anh Giới tâm sự:“Gia đình chủ yếu làm nương rẫy, chỉ đủ ăn nên không thể tích lũy để sửa chữa, xây nhà mới. Nếu không có sự hỗ trợ quý cấp, của chính quyền địa phương và bà con hàng xóm thì gia đình không bao giờ có được ngôi nhà mới như thế này, giờ gia đình chỉ lo làm ăn để ổn định cuộc sống”, anh Giới tâm sự:

Gia đình A Lăng Ơng cũng là hộ khó khăn về nhà ở. Đợt bão lũ cuối năm 2020 vừa qua đã khiến cho ngôi nhà gần như xuống cấp hoàn toàn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia đình. Nhận được tiền hỗ trợ của chương trình, gia đình đã làm lại ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi và vững chắc. Ngày khánh thành ngôi nhà, được chính quyền địa phương, người dân đến chúc mừng, tặng quà nên gia đình rất phấn khởi. Chị Ka Phu Âng, vợ anh A Lăng Ơng, thôn Pà Dá, xã Cà Dy, huyện Nam Giang chia sẻ, ngày trước ở dưới khu vực thấp lụt,mỗi khi mùa mưa bão đến đều lo thấp thỏm, nhiều khi phải sang nhà hàng xóm để ở nhờ, hôm nay, được các nhà hảo tâm hỗ trợ, chính quyền địa phương bố trí nơi ở mới cao ráo hơn, không còn ở vị trí thấp lụt nữa nên gia đình tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi mùa mưa lụt đến.

Ông Ka Phu Kiên- Phó Chủ tịch UBND xã Cà Dy, huyện Nam Giang cho biết, trong đợt lũ năm 2020, địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất, hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, tốc mái, nhiều hộ gia đình bị sạt lở, mất đất sản xuất nên đời sống rất khó khăn, vừa qua, địa phương đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, trong đó có 4 hộ bị lũ cuốn trôi nhà được hỗ trợ xây dựng lại nhà ở, với kinh phí 50 triệu đồng/nhà và đến nay các ngôi nhà này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, cùng với đó, xã cũng đã bố trí đất ở cho các hộ tại nơi ở mới cao ráo, an toàn, bà con hàng xóm giúp công, giúp của nên các hộ đã có ngôi nhà mới khang trang, vững chắc hơn, Ông Kiên cho biết:

Với thông điệp “Chung tay vì người nghèo” và “Cùng nhau chúng ta sẽ trở lại mạnh mẽ hơn”, chương trình hỗ trợ của ActionAid và Give2Asia – Lenovo rất có ý nghĩa và thiết thực, đã cải thiện đáng kể nhu cầu về nhà ở cho hộ nghèo; đồng thời giúp ổn định và tái thiết cuộc sống sau thiên tai. Qua đó, chương trình góp phần giảm nghèo bền vững và thực hiện phương châm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tác giả: Văn Thủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết