Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Anh Đinh Văn Náo - một tấm gương trong sản xuất kinh doanh giỏi

Đến với thôn Rô anh hùng, mảnh đất đã che chở cho bao chiến sĩ cách mạng, nơi đó, có những con người chịu thương chịu khó với mong muốn vươn lên thoát cảnh nghèo nàn. Đến tìm anh Đinh Văn Náo, một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Cà Dy, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến một nông trại với mô hình kinh tế với hơn 10 ha đất canh tác kết hợp trồng trọt và chăn nuôi rất hiệu quả của anh.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn, tôi khá bất ngờ với cách bố trí khu vực chăn nuôi, trồng trọt rất hợp lý của anh Náo. Anh niềm nở tiếp đón chúng tôi và chia sẽ câu chuyện làm ăn của mình. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, từ khi lập gia đình đến nay, vợ chồng anh Náo không rời bỏ nghề nông, kinh tế khó khăn phải nuôi 3 con còn nhỏ đang tuổi ăn học nên cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Trong hoàn cảnh gia đình như vậy, là lao động chính trong gia đình, anh Náo nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới phát triển kinh tế, làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình. Với ý tưởng muốn thoát khó khăn thì không có cách nào khác là phải đổi mới cách làm ăn, không thể chỉ mỗi làm rẩy mà phải thâm canh kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt, anh Náo là người tiên phong trong phong trào phát triển đa dạng các loại hình sản xuất trong nông nghiệp để mang lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương.

Anh Đinh Văn Náo trong mô hình VACR của mình

Với phương châm "lấy công làm lời, sống tiết kiệm", vợ chồng anh chăm chỉ làm ăn, quyết tâm thực hành tiết kiệm với cách làm là phát triển đa dạng sản xuất và để tạo vốn tích luỹ vươn lên mở rộng quy mô sản xuất. Theo đó, sau khi bàn bạc với vợ, anh quyết định vay vốn ngân hàng để làm kinh tế, với 30 triệu đồng vay vốn được, cộng với số tiền hai vợ chồng anh tích cóp được sau bao năm làm thuê, làm mướn, anh đã mạnh dạn đầu tư mô hình VACR, với 10 ha đất canh tác, anh trồng Thầu đâu và keo lá tràm, kết hợp với việc chăn nuôi đàn heo, đàn trâu, bò.

Với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi do trạm khuyến nông, hội nông dân huyện tổ chức. Với lòng quyết tâm thay đổi số phận, cùng với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, giờ đây hai vợ chồng anh đã có 5 ha cây thầu đâu và 7 ha keo lá tràm đang chờ thu hoạch, bên cạnh đó, anh còn nuôi được 5 con trâu, 4 con bò, 2 con heo rừng lai. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, gia đình anh thu về khoảng 100 triệu đồng/năm. Giờ đây gia đình anh đã xây dựng được một ngôi nhà khang trang, các con anh cũng được ăn học đến nơi đến chốn. Có thể nói, khu vườn của anh đang là ước mơ của nhiều hộ dân trên địa bàn.

Chia sẻ về những kinh nghiệm làm ăn của mình, anh Đinh Văn Náo cho biết, là một nông dân, làm cái gì cũng vậy, nhưng trước hết là phải tiết kiệm. Thứ hai, phải biết trồng cây gì, nuôi con gì để phù hợp với điều kiện tự nhiên thổ nhưỡng của địa phương và mạnh dạn mở rộng quy mô, phát triển đa dạng các loại hình sản xuất.


Với việc phát triển đa dạng các loại hình sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, từ một hộ gia đình khó khăn, kinh tế gia đình anh giờ đây đã có của ăn của để. Nhìn vợ chồng anh lao động quần quật suốt ngày mới thấy hết ý chí và nghị lực của một tấm gương nông dân với ước mơ làm giàu bằng đôi tay và khối óc của mình. Bản thân anh là một trong những tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên, xứng đáng để mọi người học tập và noi theo.

Là hội viên Hội nông dân và cũng với kinh nghiệm 10 năm làm trưởng thôn của mình, anh Náo cũng thường xuyên tham gia tích cực các hoạt động xã hội, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất cho bà con. Hy vọng có nhiều tấm gương điển hình như vậy trên quê hương làng Rô anh hùng để thúc đẩy kinh tế hộ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần thay đổi diện mạo làng quê và xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Y Thơm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết