Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Thắp niềm tin y đức

Hôm nay 27.2, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Những năm qua, nhà trường tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc đào tạo cung cấp nguồn nhân lực cho ngành y tế địa phương và khu vực, thắp niềm tin y đức cho thế hệ cán bộ ngành y tương lai.

Trưởng thành

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, tiền thân là Trường Cán bộ Y tế Quảng Nam, được thành lập năm 1961 với nhiệm vụ đào tạo nguồn cán bộ y - dược, phục vụ đắc lực cho chiến trường Quân khu 5. Những năm tháng gian khó của thời hoa lửa càng làm dày thêm trang truyền thống đáng tự hào của biết bao thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường. Năm 2006, trường chính thức mang tên Cao đẳng Y tế Quảng Nam. Vai trò “cái nôi đào tạo nhân lực y tế cho địa phương, khu vực” tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường. Biết bao thế hệ cán bộ ngành đã được đào tạo, nuôi dưỡng từ trường, để rồi cống hiến cho sự nghiệp y tế địa phương nói riêng, của ngành nói chung. Nhiều người trong số họ vẫn cần mẫn với công việc đến tận hôm nay, trở thành tấm gương sáng cho lớp sau này. Chặng đường hơn 50 năm xây dựng, với hàng nghìn y sĩ, dược sĩ ra trường, phục vụ khắp các địa bàn từ miền ngược đến miền xuôi, niềm tự hào của cán bộ, giảng viên nhà trường hơn hết là thắp niềm tin y đức, lòng yêu nghề và sự tận tụy cho những lớp cán bộ kế cận trong ngành. Đặc biệt, nhờ nguồn nhân lực bổ sung đáng kể do trường đào tạo, đến nay đã có 100% thôn bản trên toàn tỉnh có cán bộ y tế, trình độ chuyên môn ở tuyến y tế cơ sở ngày càng được nâng cao.

Sinh viên được thực tập lâm sàng với hệ thống thiết bị hiện đại.
Sinh viên được thực tập lâm sàng với hệ thống thiết bị hiện đại.

Chỉ tính riêng năm 2014, trường tuyển sinh hơn 1.300 sinh viên, trong đó có hơn 55% theo học bậc cao đẳng. Hiện tại, trường tiếp nhận và đào tạo cho 270 sinh viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số, 8 lưu học sinh của nước bạn Lào. Trong công tác đào tạo, trường đã phối hợp với các bệnh viện tuyến trung ương, tỉnh, huyện tổ chức cho sinh viên thực tập lâm sàng, tiếp cận thực tiễn, rèn luyện chuyên môn từ thực tế khám chữa bệnh ở các bệnh viện. Đây chính là nền tảng để sinh viên nhà trường trau dồi kiến thức, rèn luyện y đức. Cô Phan Thị Thúy Linh - giảng viên nhà trường chia sẻ: “Không chỉ chú trọng đào tạo về lý thuyết chuyên môn ở trường, sinh viên còn được trường gửi đi thực tập, thực tế ở các bệnh viện, cơ sở y tế. Tiếp xúc với việc khám chữa bệnh trong thực tiễn, gặp gỡ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ tạo điều kiện cho các em hiểu thêm về nghề, hình thành và nâng cao y đức khi trở thành cán bộ ngành y tế trong tương lai”.

Xứng với kỳ vọng

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam hiện có 8 phòng, ban, trung tâm; 13 khoa, bộ môn với 3.200 học sinh - sinh viên. Nhà trường còn thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân, học sinh - sinh viên tại Phòng khám Đa khoa của trường. Trường vinh dự là đơn vị dẫn đầu khối thi đua trong nhiều năm, được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, cùng với nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; cùng nhiều bằng khen của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, UBND tỉnh…

Vượt hàng trăm cây số từ xã biên giới Đắc Pre (Nam Giang), Pơloong Thị Ngoanh nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập tại trường ở lớp YT17A. Được bố trí chỗ ở trong khu ký túc xá khang trang, điều kiện học tập đầy đủ, nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện đã giúp cho Ngoanh tự tin theo đuổi ước mơ trở thành y sĩ sau này chăm sóc sức khỏe cho người dân quê hương. “Thầy cô và nhà trường đã giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn, cố gắng học tập, rèn luyện để mai này trở về chăm sóc cho bà con ở quê nhà. Ở đây, tôi được học kiến thức, được hiểu thêm về y đức, là hành trang để mai này gắn bó với nghề y, với nhiệm vụ cao cả của người thầy thuốc” - Ngoanh nói.

Bài học về nghề y, về y đức của người thầy thuốc mà Ngoanh cùng rất nhiều sinh viên của trường được học hôm nay là nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, thầy cô giáo Trường Cao đẳng Y tế suốt nhiều năm qua. Xứng đáng với bề dày truyền thống của mái trường đào tạo những người thầy thuốc, chất lượng giảng dạy luôn được nhà trường chú trọng. Với đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ cao, hàng năm trường còn gửi giảng viên, cán bộ đi đào tạo để nâng cao trình độ chính trị, trình độ chuyên môn, liên kết thực hiện các đề tài nghiên cứu. Ông Nguyễn Ba - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đơn vị đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ từ cao đẳng trở xuống, góp phần đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở các tuyến y tế của tỉnh và vùng duyên hải miền Trung - Tây Nguyên. Trong quá trình đào tạo, chúng tôi luôn nêu cao y đức người thầy thuốc, hướng sinh viên ý thức được sự cao cả của nghề”. Trong năm 2014, cán bộ viên chức nhà trường đã thực hiện 24 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực quản lý, y học lâm sàng, y học cộng đồng, phương pháp giảng dạy, việc làm của học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp... Ngoài ra, nhà trường đã tham gia báo cáo đề tài khoa học tại Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng y - dược Việt Nam lần thứ XVII, xuất sắc giành 2 giải Ba, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Nhiều đợt tình nguyện khám bệnh, cấp thuốc do các y - bác sĩ của trường đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa được thực hiện thường xuyên. Đó là sự quyết tâm rất lớn của đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên của trường, xứng với kỳ vọng là cái nôi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực quan trọng cho ngành y tế ngay từ ngày hôm nay.

Tác giả: Phương Giang - Anh Trâm

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết