Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Bòn bon Nam Giang được mùa, được giá

Những ngày này, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Nam Giang phấn khởi vì cây bòn bon đang vào mùa thu hoạch vừa được mùa lại được giá.


Vườn đồi nhà anh Blúp Yêu ở thôn Vinh, xã Tà Pơơ có hơn 50 cây bòn bon đang vào mùa thu hoạch. Anh Yêu cho biết, gia đình đã trồng cây bòn bon xen kẽ với nhiều loại cây ăn quả khác trong vườn nhằm đa dạng mô hình thâm canh trồng trọt.

Theo anh Blúp Yêu, bòn bon thích hợp những nơi có bóng râm, nhất là lúc ra hoa, kết quả cây cần sự mát mẻ và ít gió, vì vậy lâu nay dân bản địa luôn để cây phát triển trong môi trường tự nhiên. Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tà Pơơ có thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng dù đang đầu mùa thu hoạch bòn bon.

Kề sát vườn cây ăn quả của Blúp Yêu, là vườn bòn bon hơn 20 năm tuổi với khoảng 300 cây của bà Alung Ích, đang vào mùa thu hoạch, trái chín trĩu cành. Khu vườn bòn bon này chỉ cách nhà bà Ích vài phút đi bộ.

Bà Alung Ích nói, việc trồng bòn bon ngay tại vườn đồi của gia đình rất thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Bình quân mỗi cây cho năng suất hơn 50kg quả, với giá mua tại chỗ dao động 25 đến 30 nghìn đồng/kg. Mới vào mùa, nhưng gia đình bà Ích thu được vài chục triệu đồng.

"Trước đây tôi là hộ nghèo của thôn, nhưng từ khi phát triển mô hình trồng cây bòn bon kết hợp với mô hình chăn nuôi, gia đình tôi đã đăng ký thoát nghèo và hiện nay không còn hộ nghèo nữa" - bà Alung Ích vui vẻ.

Ông Zơ Râm Thực - Chủ tịch UBND xã Tà Pơ cho biết, hiện trên địa bàn xã có hơn 150 hộ trồng cây bòn bon, với diện tích ước hơn 40ha. Những năm qua, địa phương tích cực vận động nhân dân phát triển cây bòn bon - loại cây dễ trồng, sinh trưởng tốt, đặc biệt phù hợp với thổ nhưỡng miền núi.

"Trái bòn bon của địa phương có vị ngon và ngọt hơn ở các vùng khác nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Thu nhập bình quân hằng năm của người dân từ quả bòn bon từ 10 đến 15 triệu đồng, có hộ từ 50 đến 70 triệu đồng như hộ chị Coor Đới, Bhơ Nướch Nhao - thôn Pà Tốih, chị Zuông Năm, Đinh Thị So - thôn Vinh..." - ông Zơ Râm Thực chia sẻ.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Nam Giang, bòn bon là loại cây dễ trồng, ít tốn kém công chăm sóc, chi phí đầu tư, chỉ sau một thời gian trồng cho sản lượng trái khá lớn, đem lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại cây ăn quả nhiều hộ dân miền núi giảm nghèo bền vững. Trong thời gian đến, huyện sẽ nhân rộng mô hình trồng cây lòn bon, kết hợp với phát triển du lịch sinh thái.
Tác giả: Văn Thủy - Văn Khanh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết