Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Xuân về trên vùng biên giới Nam Giang

Những ngày này, trên khắp các bản làng ở vùng biên giới huyện Nam Giang đang rộn ràng sắc xuân, hòa chung niềm vui đón mùa xuân mới, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cùng bà con nhân dân các dân tộc Kinh, Cơ Tu, Ve, Tà Riềng cùng sẻ chia, vui xuân mừng đón Tết, tình cảm cán bộ, chiến sĩ, chính quyền địa phương và nhân dân vùng biên giới gắn kết, bền chặt hơn.


Ảnh: Bộ đội biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nam Giang tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc cho người dân thôn Công Tơ Rơn, xã La Dê

   Tại thôn Công Tơn Rơn, xã La Dê, gia đình anh Brao Hươm, Trưởng thôn như nhộn nhịp hơn bởi cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nam Giang đến thăm hỏi, động viên các gia đình chuẩn bị đón tết.

   Anh Hươm chia sẻ, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nam Giang đã gửi tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc để bà con trong thôn thay mới chuẩn bị đón tết. Mình đã lập danh sách, cử anh em trong thôn chia nhóm cùng nhau đến từng nhà trong làng để trao ảnh Bác và cờ Tổ quốc, mình và bà con ở đây không biết bà con thờ Bác Hồ từ khi nào, nhưng từ lâu trong mỗi căn nhà, bàn thờ cùng ảnh Bác Hồ luôn được đặt ở nơi trang trọng nhất. Vào dịp lễ, Tết, bàn thờ Bác càng tươm tất hơn. Trước cổng ngõ mỗi ngôi nhà, cờ Tổ quốc được treo cao quanh năm. Tết về, tất cả lại thay mới thêm phần tươi sắc. Anh Hươm cho biết:

   Cũng theo anh Hươm, thôn Công Tơ Rơn có 145 hộ, chủ yếu là người Cơ Tu sinh sống, năm qua, nhờ thời tiết thuận lợi và sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương hướng dẫn về kỹ thuật nên bà con trong thôn ai cũng được mùa lúa rãy nên tết này càng phấn khởi hơ n khi bà con cũng nhận được nhiều phần quà từ các cấp, ngành và các nhà hảo tâm nên tết này sẽ ấm áp hơn.


Ảnh: Anh Brao Tình thay cờ Tổ quốc đón chào năm mới

   Nhận được cờ Tổ quốc do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nam Giang tặng, anh Brao Tình thôn Công Tơ Rơn, xã La Dê hạ cờ cũ ở cổng ngõ, thay cờ mới trong niềm vui tự hào. “Treo cờ Tổ quốc để nhớ những người anh hùng, liệt sĩ, Tổ quốc mình. Mỗi dịp lễ, tết hay ngày kỷ niệm truyền thống của dân tộc, địa phương mình lại chăm chút hơn. Đón tết thì có cơm lam, gạo tẻ, gà, thịt heo và trang hoàng trong nhà đến ngõ xóm", anh Tình kể.

   Chuẩn bị đón tết cổ truyền và mừng xuân mới, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nam Giang phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Nam Giang và chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động, chương trình cho bà con nhân dân hai xã biên giới là La Dêê và Đắc Tôi.

   Trò chơi dân gian của người Kinh, Cơ Tu, Ve, Tà Riềng được tổ chức rộn ràng, vui nhộn; thi biểu diễn văn hóa ẩm thực của các dân tộc vùng biên giới để giới thiệu các món ăn truyền thống, đặc sắc của mỗi bản làng; giao lưu văn hóa văn nghệ, gói bánh chưng tặng bà con nhân dân vùng biên giới… Những chương trình, hoạt động vui xuân, chia sẻ để quân và dân các xã biên giới huyện Nam Giang gắn kết hơn nữa tình đoàn kết, yêu thương và trách nhiệm cùng chăm lo cho bà con nơi đây.


Ảnh: Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nam Giang gói bánh chưng tặng nhân dân xã La Dê và Đắc Tôi

   Đồng hành với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nam Giang năm nay, ngoài những phần quà là những chiếc bánh chưng, những món ăn truyền thống của đồng bào còn có sự hiện diện của chị Hoàng Yến, một doanh nghiệp đến từ thành phố Hồ Chí Minh, chị Yến chia sẻ, mình đến Quảng Nam đã nhiều lần, nhưng đây là lần đầu mình đến trao quà tết cho bà con huyện Nam Giang,mặc dù đường sá đi lại vô cùng khó khăn, mưa liên tục những ngày qua, nhưng anh, em trong đoàn rất vui vì đã mang những phần quà ý nghĩa, thiết thực, cùng với gạo, áo ấm cho người dân, học sinh, qua tìm hiểu anh , em đã quyết định trao hơn 300 phần quà là cuốc, rựa - những dụng cụ lao động gần gũi, cần thiết nhất cho miền núi được trao tận tay bà con Cơ Tu, Ve, Tà Riềng để phục vụ cho lao động sản xuất, góp phần nâng cao đời sống cho bà con.

   Theo Trung tá Nguyễn Văn Thương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nam Giang, cùng với nhiệm vụ của đơn vị, anh em trong đơn vị luôn kết nối, vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng nhau chăm lo dân trong những ngày Tết. Bà con sống cùng mình ở biên giới, tình cảm gắn chặt hơn và cũng trách nhiệm cùng nhau nhiều hơn. Đây cũng là tình cảm và trách nhiệm của những cán bộ, chiến sĩ biên phòng với bà con dân bản mỗi khi tết đến, xuân về.

Tác giả: Văn Thủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết