Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Hội nghị đánh giá việc phối hợp giữ các cơ quan tố tụng trong thực hiện về trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Sáng ngày 01/8, Viện kiểm sát, Tòa án, Công an huyện Nam Giang phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá công tác triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 02 ngày 22/12/2017 của Liên ngành VKSNDTC, TANDTC, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng về giải pháp hạn chế trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đến dự có ông Lê Văn Hường – TUV – Bí thư Huyện ủy Nam Giang.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, qua 5 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 02 ngày 22/12/2017 của Liên ngành VKSNDTC, TANDTC, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, công tác phối hợp trong việc giải quyết các vụ án hình sự giữa các cơ quan liên ngành đã đạt được những thành quả nhất định, Thông tư liên tịch giữa các ngành đã có những điều chỉnh phù hợp trong công tác phối hợp trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về trả hồ sơ điều tra bổ sung, các hoạt động, các mối quan hệ phối hợp chặt chẽ hơn và đúng đắn hơn, đáp ứng yêu cầu minh bạch trong hoạt động tố tụng.

Theo đó, trong 5 năm qua, từ năm 2018 đến tháng 6/2023 có 80 vụ/127 bị can được cơ quan điều tra kết thúc điều tra đề nghị Viện kiểm sát truy tố; có 6 vụ/20 bị can Viện kiểm sát trả hồ sơ điều tra bổ sung; 86 vụ/139 bị cáo Toàn án thụ lý xét xử; 15 vụ/36 bị cáo Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp liên ngành, tai Hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đưa ra một số ý kiến như: trong quá trình giải quyết, điều tra viên cần thu thập đầy đủ chứng cứ, chủ động trao đổi với kiểm sát viên. Khi có yêu cầu điều tra bổ sung của viện kiểm sát, cơ quan điều tra cần thực hiện nghiêm túc. Sau khi thụ lý, các thẩm phán nghiên cứu toàn diện hồ sơ; thực hiện đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng lạm dụng, trả hồ sơ tùy tiện. Đối với những vụ án phúc tạp, lãnh dạo liên ngành cần chủ động bố trí đội ngũ cán bộ có năng lực nghiệp vụ, năng lực chuyên môn, có kinh nghiêm thực tế để đảm nhận giải quyết công việc một cách nhanh chống, hiệu quả.

Tác giả: Văn Khanh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết