Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Nam Giang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đổi với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 18 của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đổi với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”. Đến nay tình hình TTATGT trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình tai nạn giao thông qua các năm có chiều hướng giảm cả ba tiêu chí, giảm số vụ, số người chết, số người bị thương; hằng năm tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm hằng trăm trường hợp, xử phạt nộp ngân sách nhà nước trong 10 năm qua trên 1,7 tỷ đồng; ý thức trong việc việc chấp hành luật lệ an toàn giao thông của người dân khi tham gia giao thông được năng lên đáng kể.

 Trên địa bàn huyện Nam Giang có các tuyến đường Hồ Chí Minh, Đông Trường Sơn, quốc lộ 14B, 14D đi qua, kết nối với các tỉnh lộ, huyện lộ; có 100% các tuyến đường liên xã được bê tông hóa, nhựa hóa, đảm bảo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển của người dân. Do điều kiện đặc thù của huyện miền núi, đồi dốc, thường xuyên xảy ra lũ quét vào mùa mưa nên dễ dẫn đến ách tắc giao thông cục bộ trên các tuyến đường vào các xã vùng cao, biên giới vào mùa mưa lũ.

Thực hiện theo sự phân cấp, hiện nay, Công an huyện Nam Giang quản lý các tuyến đường: Hồ Chí Minh đi qua địa bàn Thị trấn Thạnh Mỹ quản lý đối với xe mô tô khu vực nội thị theo tinh thần Kế hoạch số 4430 của Giám đốc Công an tỉnh; tuyến QL 14D, từ cầu Bến Giằng đi cửa khẩu Đắc Ốc dài 76 km, tuyến Đường Đông Trường Sơn dài 07 km, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây dài 18km.

Trong những năm qua, công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội nói chung và trật tự an toàn giao thông nói riêng luôn được các cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên gắn liền với nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Sau khi Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chương trình hành động số 21 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đổi với công tác bảo đàm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông được ban hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã kịp thời tổ chức quán triệt nội dung, tinh thần của Chỉ thị 18 của Ban Bí thư và Chương trình hành động sổ 21 của Tỉnh ủy đến đội ngũ cán bộ chủ chốt huyện; đồng thời, tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn huyện tổ chức quán triệt đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân và xây dựng Kế hoạch cụ thê đê tô chức triển khai ở địa phương, đơn vị mình.

Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị về công tác đàm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, trong đó, đã lồng ghép, cụ thể hóa chủ trương của Đảng về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông thành các nhiệm vụ cụ thể đối với các cẩp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện; đồng thời, chỉ đạo UBND huyện, Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện tham mưu, xây dựng các kế hoạch bảo đảm TTATGT cụ thể với chỉ tiêu phấn đấu hằng năm là kiềm chế và làm giảm từ 5 đến 10% số vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Chỉ đạo Ban ATGT huyện đã làm tốt vai trò tham mưu cấp ủy, chính quyền huyện triển khai đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Hằng năm, xây dựng và thực hiện kê hoạch đảm bảo trật tự ATGT trước, trong và sau tết và Lễ Hội xuân; thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị thực hiện các quy định của pháp luật trên các lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ được giao; nhất là Kế hoạch tổ chức chiến dịch tuyên truyền đội mũ bảo hiêm đạt chuẩn chât lượng và cao điểm xử lý vi phạm về hành vi không đội mũ bảo hiểm, nhất là trong các đợt cao điểm lễ, tết...; các kế hoạch tổ chức chiến dịch tưyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, quá tải trọng... đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

Cơ quan Công an huyện đã chủ trì tổ chức và phối hợp tổ chức thường xuyên các hoạt động tuyên truyền pháp luật về ATGT bằng các hình thức đa dạng, thiết thực. Trong 10 năm, đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung về Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 34, 71, 171/NĐ-CP của Chính phủ...; thông qua loa phóng thanh trực tiếp đến hàng trăm lượt người trên các tuỵến đường chính và các khu vực đông dân cư; gắn 98 pa nô, 27 băng rôn tuyên truyên cô định; cấp phát hơn 16.900 tờ rơi tuyên truyền các quy định về đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn, chất lượng, về nồng độ cồn khi điêu khiên xe...; phôi hợp phát 111 tin, bài và nhiều hình ảnh ghi nhận các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT trên Đài Phát thanh - truyền hình huyện; phối hợp tổ chức Hội thi “An toàn giao thông trong trường học” được 09 buổi với hơn 4.500 lượt học sinh, giáo viên, cán bộ và nhân viên trong các trường tham gia; đồng thời, phổi hợp phát lồng ghép các hình ảnh về tai nạn giao thông trong tinh, trong huyện tại các buổi chiếu phim cho nhân dân các địa phương; phối hợp tổ chức 01 buổi tuyên truyền Luật an toàn giao thông đường thủy nội địa cho bà con nhân dân các xã Tà Pơ, Chà Val, Zuôih với hơn 100 lượt ngời tham gia....Qua đó, đã góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân khi tham gia giao thông.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật an toàn giao thông gắn với việc vận động đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia xây dựng đời sống vãn hóa cơ sờ, tham gia giữ gìn trật tự tại các thôn, khu dân cư; thông qua các buổi họp dân, các hoạt động đối thoại với nhân dân. Qua đó, tạo nhiêu chuyên biến tích cực trong ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông trong nhân dân.

Nhìn chung, nhờ làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về an toàn giao thông đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông của các cấp, các ngành và người dân từng bước được nâng lên, qua đó kiềm chế, giảm tai nạn giao thông xảy ra trên cả 3 tiêu chí, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Cạnh đó; Huyện ủy, UBND huyện đã có nhiều biện pháp chỉ đạo tập trung điều tiết, bố trí kêu gọi thu hút vốn đầu tư và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ ngân sách, từ các chương trình mục tiêu, dự án để đầu tư nâng cấp, cải tạo, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện. Trong 10 năm (2012 - 2022), tổng chi ngân sách đầu tư vào lĩnh vực giao thông trên địa bàn huyện trên 650 tỷ đồng, chiếm gần 50% tỷ trọng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, chủ yếu tập trung hoàn thiện các trục đường đến trung tâm xã, bê tông hóa giao thông nông thôn. Theo đó, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện đã được nâng cấp, mở rộng, đảm bảo thuận tiện và an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Đến nay, toàn huyện có 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường trục thôn, liên thôn được bê tông hóa; 90% đường thôn, xóm được cứng hóa. Có 5/11 xã đạt tiêu chí nông thôn mới về giao thông.

UBND huyện thường xuyên chỉ đạo đôn đốc Nhà thầu thi công, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình dở dang, tăng cường các biện pháp đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường tại các khu vực thi công; kiểm tra các hệ thống tiêu thoát nước trong dự án, khả năng thoát nước của các công trình tạm, chủ động khắc phục lụt úng do triển khai thi công đắp nền, mặt đường và xây dựng cống gây ra, chỉ đạo kịp thời thực hiện công tác đảm bảo giao thông khi có mưa lũ xảy ra. Đồng thời, yêu câu các Nhà thầu thực hiện nghiêm chỉnh công tác đảm bào giao thông và ATGT khi thi công trong phạm vi bảo vệ kết câu hạ tầng giao thông đường bộ đang khai thác theo các quy định tại Thông tư số 39 của Bộ Giao thông vận tải. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, kiến nghị đề xuất các bảo trì, sửa chữa thường xuyên cầu, đường bộ, đảm bảo giao thông thông suốt, đặc biệt tại các tuyến đường Công an huyện phụ trách. Chỉ đạo chính quyền các xã tiếp tục hoàn thiện xây dựng đường Giao thông nông thôn.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, công tác quản lý Nhà nước về TTATGT được chú trọng thực hiện. Trong đó, các lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện tốt công tác đãng ký, quản lý phương tiện giao thông, đảm bảo kịp thời, chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Công tác quản lý người điều khiển phương tiện giao thông được chú trọng. Theo đó, ngành chức năng yêu cầu người dân khu vực lòng hồ thủy điện Sông Bung 4 viết cam kết không hoạt động ghe, thuyền khi chưa đảm bảo yêu cầu về đăng ký đăng kiểm cũng như chứng chỉ chuyên môn điều khiển phương tiện và các điều kiện khác theo quy định pháp luật; các đơn vị kinh doanh vận tải áp dụng tiêu chuẩn, nội quy bắt buộc thực hiện đối với lái xe về đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với đội ngũ lái xe; phát hiện và xử lý những lái xe không đủ sức khỏe, kiên quyết đình chỉ đối với những trường hợp lái xe không đủ sức khỏe, nghiện ma túy và các chất kích thích khác để đảm bảo ATGT trên mỗi chuyến xe.Tác giả: Văn Thủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết