Thầy trò hội ngộ sau 40 năm

(QNO) - Cuộc hội ngộ của thầy trò Trường Nội trú chiến khu Quảng Đà sau gần nửa thế kỷ tại căn cứ rừng dừa Bảy mẫu (TP.Hội An) hôm 16.11 với nhiều cảm xúc, nhân ngày kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.

Gần 200 học sinh và thầy cô Trường Nội trú chiến khu Quảng Đà không cầm được nước mắt khi thầy Đỗ Minh Chứng - nguyên Hiệu trưởng nhà trường ôn lại những ngày tháng khó khăn cũng như tưởng nhớ đến các thầy cô, học sinh đã mất vì bom đạn...

Những bó hoa tươi thắm gửi tặng thầy cô bày bỏ lòng tri ân.

Trường Nội trú chiến khu Quảng Đà nằm tại thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang ngày nay, là một ngôi trường đặc biệt khi tuyển chọn và đào tạo cho con em liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình cách mạng từ các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn, Đại Lộc, Thượng Đức, Hòa Vang, Hội An… Qua đó, chuẩn bị nguồn nhân lực có trình độ phục vụ quê hương và đất nước. “Trong thời khói lửa, đạn bom, bữa ăn trong trường chỉ là rau cải tàu bay, gạo bo bo nấu với sắn khô, cơm chỉ ưu tiên cho những em bị sốt rét rừng. Nhiều hôm đang ngồi học bị máy bay địch ném bom khiến nhiều thầy cô và học sinh thương vong, cả trường thầy trò dìu nhau băng suối vào rừng tránh nạn” - thầy Đỗ Minh Chứng nhớ lại.

Trong ký ức của cô Nguyễn Thị Bông nay gần 80 tuổi vẫn còn nhớ như in từng gương mặt học trò cũ. Cô Bông tâm sự: “Lúc đó, các em nhập học lớn nhất cũng chỉ 15 tuổi, nhỏ nhất 9 tuổi. Trường có khoảng 500 học sinh, nhưng lứa tuổi từ 9 - 13 chiếm hơn hai phần. Phải xa gia đình từ sớm, nhiều em nhớ nhà hoặc bị sốt rét hành hạ, thầy cô phải thức suốt đêm chăm sóc”. Còn anh Trần Hồng Hạnh hiện là cán bộ Công an TP.Đà Nẵng chia sẻ: “Lúc đó tôi mới 10 tuổi, lần đầu tiên xa gia đình, nhớ nhà vô cùng. Được các thầy cô động viên, thương như con ruột nên tôi yên tâm học hành, giờ gặp lại các thầy cô xúc động lắm”.

“Có gì vui hơn khi nhìn thấy học trò trưởng thành, làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, nhiều em còn là cán bộ chủ chốt tại Quảng Nam, TP. Đà Nẵng…” - thầy Ngô Văn Hùng, hiện là Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chia vui.

Tác giả: Minh Hải

Nguồn tin: Báo Quảng Nam