Ghi nhận từ một phong trào thể dục buổi sáng tại thị trấn Thạnh Mỹ

Trước đây, khi chưa có nhà văn hóa thể thao của huyện thì việc tập thể dục buổi sáng của người dân tại khu vực thị trấn Thạnh Mỹ không  được tập trung,  thường đi bộ rải rác dọc theo đường Hồ Chí  Minh  mỗi nhóm vài ba người, thời gian tham gia cũng không nhất định và không được thường xuyên.

Thị trấn đang dần dần hồi sinh chuyển mình kể từ khi huyện mở rộng một số đường nội thị, trồng cây xanh dọc hai bên đường và lắp đặt điện đường thắp sáng , bước đầu đã đã mở ra diện mạo của một thị trấn phát triển theo hướng đô thị, nhất là nhìn vào ban đêm với những bóng đèn LED trang trí chạy dọc trên đường Hồ Chí Minh lại tăng thêm vẽ đẹp của thị trấn núi rừng Nam Giang hùng vĩ.

Các chị chuẩn bị cho bài tập thể dục buổi sáng

Cùng với việc phát triển các con đường nội thị, Nhà Văn hóa thể thao huyện cũng đã đi vào hoạt động, phong trào thể dục, thể thao tại khu vực thì trấn ngày càng tăng lên. Việc thể dục buổi sáng trước đây chưa có tổ chức, mang tính chất tự phát, ít người, nay đã hình thành một nhóm tập luyện thể dục buổi sáng với số lượng lớn người tham gia. 4h30 sáng hằng ngày, trong không gian tĩnh lặng, mọi người đã bắt đầu khởi động đi bộ xung quanh khu vực đường nội thị, ban đầu chỉ có chừng 5-10 người, đến nay sự lan tỏa của phong trào đã nâng lên con số vài chục người. Đặc biệt, chị em phụ nữ rất say mê tập thể dục nhịp điệu, thể dục thẩm mỹ, các chị tự tìm tòi, học hỏi để có những bài tập cho mình. Sáng nào cũng vậy, sau 30 phút khởi động đi bộ, đến 5h00, các chị em đã tập trung tại trước sân nhà văn hóa để bắt đầu với các bài tập. Nhờ có sân rộng thoáng mát, không khí trong lành, cảnh quang đẹp đã tạo ra sân chơi bổ ích giúp rèn luyện sức khỏe, tinh thần sau những ngày làm việc và lao động mệt nhọc.

Trong tiếng nhạc rộn ràng phát ra từ chiếc máy tính, mọi người đều nhịp nhàng, thuần thục với các động tác dựa trên nền nhạc. Mỗi buổi tập, trong nhóm lại thay phiên nhau cử ra một chị đứng đầu làm công tác hướng dẫn với các động tác từ đơn giản đến nâng cao. Nhờ có tiếng nhạc, các chị em đã tạo nên hưng phấn, tập luyện vận động toàn thân. Các động tác, các bài tập đó có tác dụng giảm đau nhức tay chân, khớp; an thần; giúp cơ thể thon gọn, săn chắc góp phần tăng lưu thông khí huyết, tăng cung cấp ôxy cho các tổ chức não, phục hồi hoạt động của hệ xương, cơ, khớp, khôi phục hoạt động của các chức năng và khả năng thích nghi của cơ thể. Mặt khác còn có tác dụng hạn chế một số rối loạn hoặc chứng bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi. Tập thể dục buổi sáng đem lại nhiều niềm vui, lạc quan yêu đời, tạo nên sự thoải mái về tinh thần, ngoài ra còn là nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, giải stress, hạn chế nỗi cô đơn, củng cố niềm tin là những yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe Người cao tuổi. Vì vậy mà phong trào ngày càng thu hút nhiều chị, em tham gia với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Trao đổi cùng các chị, em trong buổi tập, đa số các chị đều trả lời chung một ý kiến: Từ khi tham gia tập thể dục buổi sáng cảm thấy sức khỏe được nâng cao, tinh thần rất thỏa mái,  hưng phấn trong công việc, ít ốm đau, giảm cân, vóng dáng thon gọn, săn chắt, người đẹp, trẻ trung ra rất nhiều.

Với tinh thần tự giác và thu hút số lượng đến tập ngày càng đông, trong thời gian đến, các chị sẽ thực hiện dần các bài tập nâng cao, mua sắm dụng cụ, trang phục thể thao, xây dựng quy chế nhằm thu hút số lượng thành viên đăng ký tham gia để thành lập một Câu lạc bộ thể dục nhịp điệu, thể dục dưỡng sinh với mục đích tạo ra sân chơi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
      Để phong trào tập thể dục buổi sáng đi vào nề nếp và phát huy tốt, các chị em trong nhóm rất mong muốn có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cũng như các ngành chức năng chuyên môn để hướng dẫn cho các chị tổ chức thành lập Hội, xây dựng nội quy - quy chế hoạt động, đồng thời tổ chức huấn luyện cho các chị em các bài tập đa dạng, phong phú về nội dung để phát huy tinh thần đóng góp của Hội và tạo ra phong trào rèn luyện thể dục thể thao nhân rộng ra trên địa bàn huyện.

Tác giả: Trần Tấn Tài