Tập huấn kiến thức tuyên truyền sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho cộng tác viên dân số

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ chuyên môn năm 2014. Ngày 15/10/2014, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Nam Giang tổ chức tập huấn kiến thức tuyên truyền cho cộng tác viên dân số mới của 03 xã vùng thấp trong Chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh năm 2014.

Tại buổi tập huấn, các học viên được Bác sỹ Chuyên khoa 1 Lương Đình Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam giới thiệu cho biết về tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh để các bà mẹ  trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và sinh con không bị dị tật, khuyết tật...  Buổi tập huấn trang bị cho đội ngũ cộng tác viên dân số các kỹ năng tuyên truyền, tư vấn và quản lý đối tượng, giới thiệu một số bệnh đang được triển khai sàng lọc tại địa phương. Từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn các xã triển khai Đề án.

Giới thiệu cách sử dụng viên uống tránh thai

Giới thiệu một số hình ảnh dị tật của thai nhi

Năm 2013, huyện Nam Giang  được thí điểm triển khai Đề án này. Trung tâm DS-KHHGĐ huyện phối hợp cùng Trung tâm y tế huyện đã thực hiện cho 17 trường hợp trẻ được lấy máu gót chân gửi đi Trung tâm sàn lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Miền Trung tại Bệnh viện Y dược Trung ương Huế với kết quả có 02 trường hợp trong đó 1 trẻ nghi ngờ dương tính với bệnh thiểu năng giáp trạng bẩm sinh, 01 trẻ nghi ngờ dương tính với nguy cơ thiếu men G6PD. Năm 2014, đã thực hiện được 35 trường hợp đạt tỷ lệ  87.5%  so với kế hoạch giao, trong đó có 04 trường hợp trẻ bị dương tính với thiểu năng giáp trạng bẩm sinh. Kết quả dương tính sẽ được thông báo cho gia đình sớm nhất, các trẻ thiếu men G6PD và gia đình trẻ đã được các tư vấn viên tư vấn theo dõi và điều trị lâu dài. Ngoài ra, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Nam Giang cũng đã kết hợp riêng chương trình tập huấn bảng kiểm viên uống tránh thai cho số cộng tác viên mới để trang bị những kiến thức nhằm tuyên truyền, vận động cho chị, em phụ nữ về sử dụng viên uống tránh thai đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình của địa phương.

Tác giả: Trần Tấn Tài

Nguồn tin: Trung tâm Ds - KHHGĐ