Nét nổi bật trong các phong trào hoạt động của Hội phụ nữ xã Tà Bhing

Trong nhiệm kỳ2011-2016; Hội LHPN xã Tà Bhing luôn giữ vững vai trò nòng cốt của phong trào phụ nữ, đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiệm vụ của Hội gắn với các nhiệm vụ kinh tế xã hội của địa phương và đạt được nhiều kết quả. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ xã, Hội luôn đổi mới công tác chỉ đạo phong trào kết hợp vừa bề rộng lẫn chiều sâu, tổ chức nhiều hoạt động đa dạng phong phú, thiết thực phù hợp với tâm tư nguyện vọng và đời sống của phụ nữ .

Nhiều phong trào nổi bật

Trong nhiệm kỳ qua, cán bộ Hội viên phụ nữ (HVPN) xã Tà Bhing đã phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, truyền thống yêu nước, cần cù thông minh, sáng tạo, hưởng ứng phong trào thi đua ‘‘Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,  phong trào “Phụ nữ Tà Bhing chung tay xây dựng nông thôn mới” và các phong trào thi đua của địa phương. Các tầng lớp phụ nữ trong xã đã tích cực tham gia và đóng góp có hiệu quả vào thực hiện các mục tiêu KT-XH, QP-AN của địa phương.

Ban chấp hành Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung phong trào thi đua với các tiêu chí cụ thể, đồng thời vận động, hướng dẫn phụ nữ thực hiện thông qua việc rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thông qua việc thực hiện 8 tiêu chí xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”,qua triển khai có 90% cán bộ, HVPN tham gia học tập và đăng ký thực hiện với 100% chi, tổ hội tổ chức bình xét; có 295/468 chi 5 năm liền đạt 3 nội dung của  phong trào,  đạt tỷ lệ 63,032%, tăng 15% so với đầu nhiệm kỳ.

Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội LHPN xã hướng dẫn các Chi, tổ Hội vận động chị em phụ nữ tham gia  học tập các chuyên đề về tư tưởng và tổ chức làm theo như: “Tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày”,  thành lập 14 tổ, nhóm phụ nữ có hũ gạo tiết kiệm, ống tiền tiết kiệm, thu hút 504 HVPN tham gia, số gạo tiết kiệm được hơn 414 kg; số tiền tiết kiệm là 25.673.000 đồng giúp 178 chị HVPN đơn thân, tàn tật, trẻ mồ côi. Ngoài ra, chị em còn đóng góp xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo trong huyện và tỉnh Sê Kông Lào…với số tiền đóng góp đã nộp về Huyện Hội là 14.680.000 đồng.

Qua kết quả triển khai phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tạo khí thế thi đua sôi nổi và được cán bộ HVPN hưởng ứng tích cực. Phong trào từng bước đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa,  tác động mạnh mẽ đến đời sống của phụ nữ và hoạt động các phong trào chung của địa phương và thể hiện vai trò vị trí của phụ nữ trong việc tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH của địa phương như nâng cao trình độ dân trí, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững. Đồng thời đã xây dựng được ý thức tiết kiệm cho HVPN trong đời sống hàng ngày để giúp PN nghèo, thể hiện truyền thống tương thân tương ái trong cộng đồng. Trong tổ chức thực hiện có nhiều tập thể thực hiện tốt như Chi Hội Pà Xua, Pà Ting, Cà Đăng..., cá nhân chị A Lăng Tâm, Bhờ Nướch Cheo,Blúp Châu.....

Nỗ lực trong công tác giảm nghèo

Trong 5 năm qua, Hội đã  xác định công tác giảm nghèo là một trong những mũi nhọn, thiết thực nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế. Vì vậy hàng năm Hội đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo bền vững gắn với phát triển kinh tế tại địa phương. Khảo sát thống kê phân loại hộ nghèo, tìm nguyên nhân nghèo, đặc biệt là số hộ nghèo do Phụ nữ làm chủ hộ, nhằm giúp chị em thoát nghèo bằng hành động cụ thể như: từ năm 2014 đến nay, phong trào mỗi chi hội nhận giúp đỡ từ 1-2 phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững, tuyên truyền áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi sản xuất cho trên 80 % phụ nữ, tiếp tục hướng dẫn cho chị em làm thủ tục vay vốn qua nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Tính đến thời điểm này thì Hội phụ nữ quản lý 3 tổ có 104 hộ với số vốn hơn 2,2 tỷ  đồng.

Trong hoạt động vay vốn ủy thác, Hội đã tổ chức hướng dẫn cách vay vốn và quản lý vốn, tổ chức vận động chị em sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi đúng, đủ theo ngày giao dịch tại UBND xã,  huy động tiền gửi tiết kiệm là 31.122.886 đồng/ 3 tổ/ 54 hộ.

Với những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ tới; Hội phụ nữ xã Tà Bhing đề ra mục tiêu: Đoàn kết, đổi mới, bình đẳng, phát triển, vận động các tầng lớp phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Nâng cao trình độ mọi mặt, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ. Phát triển tổ chức hội vững mạnh, phát huy tiềm năng, nội lực thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Không ngừng nâng cao vị thế của phụ nữ, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội góp phần đưa Tà Bhing thành một trong những địa phương đạt tiêu chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Nam Giang.