Đảng bộ huyện Ngọc Lặc tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện

Chiều 26/8, Đảng bộ huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm thành lập Chi bộ Bắc Sơn, tiền thân Đảng bộ huyện Ngọc Lặc (27/8/1949-27/8/2024).

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, TUV, Bí thư Huyện ủy huyện Ngọc Lặc thông qua diễn văn tại buổi tọa đàm
      Diễn văn tại buổi lễ do đồng chí Phạm Tiễn Dũng, Bí Thư huyện ủy Ngọc Lặc trình bày nêu rõ: Cách đây 75 năm, ngày 27/8/1949, được sự thống nhất của Tỉnh ủy, Khu ủy và Ban cán sự miền Tây, tại chòm Mặn, xã Phúc Thành (nay là thôn Minh Phong, xã Ngọc Sơn), Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Ngọc Lặc được thành lập gồm 9 đồng chí. Chi bộ lấy tên là chi bộ Bắc Sơn (tiền thân của Đảng bộ huyện ngày nay), đồng chí Nguyễn Chiến Thắng được bầu làm Bí thư chi bộ. Từ đây, Nhân dân các dân tộc Ngọc Lặc và phong trào cách mạng huyện đã chính thức có tổ chức Đảng trực tiếp lãnh đạo.
     Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ huyện đã trải qua 24 kỳ Đại hội. Qua mỗi kỳ Đại hội Đảng là mỗi lần Đảng bộ huyện tự nhìn nhận đánh giá, tìm ra hướng đi phù hợp để lãnh đạo Nhân dân từng bước phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống mọi mặt của người dân. Từ Đại hội lần thứ XXI đến Đại hội lần thứ XXIV, Đảng bộ huyện đã nhìn nhận và xác định tiềm năng, lợi thế phát triển chính là kinh tế nông nghiệp gắn với công nghiệp và dịch vụ, để đề ra cơ cấu kinh tế theo hướng trọng tâm, thích hợp nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên mọi nguồn lực đầu tư, đưa huyện Ngọc Lặc ngày càng phát triển.
     Trong 75 năm xây dựng và trưởng thành, khi mới thành lập có 9 đảng viên đến nay Đảng bộ huyện Ngọc Lặc có 48 Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc và có 7.170 đảng viên sinh hoạt tại 421 chi bộ; 100% thôn, phố, cơ quan, đơn vị, trường học có đảng viên và tổ chức Đảng lãnh đạo. Đảng viên có mặt ở tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của huyện. Trình độ của đội ngũ đảng viên không ngừng được nâng lên rõ rệt cả về văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị và trải nghiệm thực tiễn công tác.
     Đến nay huyện Ngọc Lặc đã có những bước tiến bộ vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt sau gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện Ngọc Lặc đã phát huy truyền thống vẻ vang, đoàn kết thống nhất, không ngừng đổi mới, lãnh đạo Nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.
     Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2021-2023 ước đạt 4,69%. Quy mô giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2021-2023 ước đạt 5.254 tỷ đồng, gấp 1,14 lần năm 2020. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ trọng ngành nông nghiệp từ 29,68% (năm 2020) giảm xuống còn 27,21% (năm 2023); ngành công nghiệp, xây dựng tăng từ 34,95% lên 37,46%; các ngành dịch vụ từ 35,37% lên 35,53%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021-2023 (tính đến 29/2/2024) đạt 10.385 tỷ đồng, bằng 75,25% mục tiêu cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, TUV, Bí thư huyện ủy Ngọc Lặc và đồng chí La Lim Hậu, Phó Bí thư huyện ủy Nam Giang trao giải cho các thí sinh tham gia thi tìm hiểu lịch sử Đảng bộ 2 huyện
     Chương trình phát triển Đô thị Ngọc Lặc: Là chương trình trọng tâm về phát triển đô thị Ngọc Lặc mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIII đã đề ra; đã được triển khai thực hiện đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Từ  năm  2015 - 2019, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIII đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầu tư xây dựng các tuyến đường chính trong khu vực nội thị được 44,03 km, các khu phố được lát đá vỉa hè từ nguồn lực xã hội hóa; xây dựng cổng chào huyện; hệ thống đèn chiếu sáng, đèn trang trí được đầu tư dài 6.750m; xây dựng 03 cụm trang trí biểu trưng Đô thị Ngọc Lặc. Đã xây dựng Quảng trường, sân vận động thể dục thể thao.... Hệ thống thoát nước, cấp nước, phát triển các khu dân cư, hạ tầng dịch vụ thương mại, dịch vụ vận tải và các loại hình dịch vụ khác được đầu tư xây dựng. Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng, hành lang an toàn giao thông từng bước đi vào nền nếp, hạn chế được các trường hợp vi phạm. Năm 2017, Bộ Xây dựng đã công nhận Thị trấn Ngọc Lặc và khu vực dự kiến mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đồng chí Phạm Tiến Dũng khẳng định.
     Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt, hết sức quan trọng trong mọi thời kỳ. Các cấp ủy Đảng đã tập trung triển khai, chỉ đạo và thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân; triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước kịp thời. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng được nâng lên; hoạt động của Hội đồng nhân dân có nhiều đổi mới; hiệu lực chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân được nâng lên; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp các ngành đã phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, mang lại nhiều kết quả thiết thực. Chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên được nâng lên cả về trình độ lý luận chính trị, học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ. Đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã, thị trấn đều có trình độ chuyên môn đại học và Trung cấp lý luận chính trị; đội ngũ cán bộ từ cấp trưởng, phó phòng, ban, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện có trình độ chuyên môn đại học trở lên và trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.
     Tại buổi tọa đàm, huyện Ngọc Lặc và huyện Nam Giang (đơn vị kết nghĩa) đã tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Lịch sử 75 năm hình thành và phát triển của Đảng bộ huyện Ngọc Lặc (27/8/1949 - 27/8/2024) và Lịch sử 75 năm hình thành và phát triển của Đảng bộ huyện Nam Giang (28/6/1949- 28/6/2024).

Nguồn tin: Tin tức