Thị trấn Thạnh Mỹ Tọa đàm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ

Sáng ngày 7/5/2024, Đảng ủy Thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ thị trấn (10/6/1949-10/8/2024).

Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: La Lim Hậu-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Zơ Râm Thị Nhung-UVTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, đ/c Nguyễn Đăng Chương-HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ Thị trấn Thạnh Mỹ qua các thời kỳ.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ Thị trấn Thạnh Mỹ. Khẳng định niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, từ đó quyết tâm đoàn kết thống nhất đóng góp tâm sức, trí tuệ xây dựng Thị trấn ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Đ/c Tơ Ngôl Với, UVTV, Bí thư Đảng ủy thị trấn Thạnh Mỹ phát biểu tại hội nghị

Ngày 10/6/1949, Chi bộ xã A Ngóoc (tiền thân của Đảng bộ thị trấn Thạnh Mỹ) được thành lập, là một sự kiện chính trị có ý nghĩa to lớn, ghi nhận kết quả của quá trình vận động xây dựng và phát triển ở Bến Giằng nói chung và tại các làng của Thạnh Mỹ nói riêng, xã A Ngóoc ra đời và chi bộ Xã A Ngóoc được thành lập đã đáp ứng yêu cầu lãnh đạo Nhân dân, xây dựng và phát triển phong trào cách mạng ở địa phương tại thị trấn Thạnh Mỹ sau này.

Bằng tinh thần yêu nước, sự thông minh và sáng tạo, cán bộ đảng viên và Nhân dân của các làng thuộc thị trấn Thạnh Mỹ ngày nay đã liên tục tấn công và vận dụng nhiều cách đánh địch táo bạo, mưu trí tiêu diệt địch, bắn hạ máy bay Mỹ, làm nên những chiến công vang dội, điển hình là ngày 24/6/1962, trước sự chống trả quyết liệt của ta, địch đã dùng máy bay trinh sát ném bom xuống đúng ngay vùng rẫy bí mật của Nhân dân làng Chà Đó (nay là Tổ dân phố Mực), đồng chí Pơ Loong Nhập đã dùng súng trường 86-93 lao về phía rẫy, giương súng bắn hạ máy bay địch.

Trong suốt 75 năm qua, Đảng bộ thị trấn Thạnh Mỹ luôn sát dân, gần dân tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc phát huy tinh thần đoàn kết, vừa khắc phục hậu quả chiến tranh, vừa phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Năm 1995, thị trấn Thạnh Mỹ được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Những năm gần đây, Đảng bộ thị trấn Thạnh Mỹ duy trì ổn định diện tích gieo trồng cây lương thực hằng năm với 332 ha, sản lượng lương thực đạt 605,5 tấn; Đẩy mạnh phát triển trồng rừng phân tán trong Nhân dân, với 1.516 ha từng trồng, thành lập 08 Tổ quản lý, bảo vệ 7.272,95 ha.

Hiện nay, thị trấn có dự án Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ với công suất 2 triệu tấn/năm chính thức đi vào hoạt động năm 2014; các dự án Nhà máy thủy điện Sông Bung 4a với công suất 45 MW, Sông Bung 5 có công suất 57 MW, Sông Bung 6 có công suất 29 MW đã góp phần nâng cao sản lượng công nghiệp và giá trị công nghiệp hằng năm trên địa bàn, có 621 hộ kinh doanh cá thể, trong đó có 348 hộ kinh doanh thuộc diện quản lý về thuế và với 65 doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn…

Tại buổi gặp mặt, trong niềm hân hoan phấn khởi, đại diện các thế hệ đảng viên đã phát biểu khẳng định niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, của Đảng bộ Thị trấn, từ đó quyết tâm đoàn kết thống nhất, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện đóng góp tâm sức, trí tuệ xây dựng Thị trấn Thạnh Mỹ ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Nam Giang.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy La Lim Hậu, ghi nhận và biểu dương những kết quả quan trọng mà Đảng bộ thị trấn Thạnh Mỹ đã đạt được trong thời gian qua. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy mong muốn Đảng, quân và dân các dân tộc thị trấn tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng và cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, chung sức, chung lòng, vượt qua khó khăn. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội các cấp; tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, khai thác tối đa và bền vững mọi tiềm năng, làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị để xây dựng thị trấn trở thành đô thị loại IV trong những năm tới; quan tâm chăm lo đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt chính sách người có công, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh về mọi mặt, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, xác định đây là nhiệm vụ then chốt quyết định sự phát triển của thị trấn; quan tâm chăm lo, xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, bản lĩnh, tiên phong, gương mẫu, đủ sức đảm đương nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả: Y Thơm