“Dân vận khéo” ở Nam Giang

Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện Nam Giang đã đạt nhiều kết quả đáng mừng, những mô hình đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đồng thời nâng cao nhận thức của nhân dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng đời sống ngày càng no ấm hơn.

La Ê là một trong 8 xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Nam Giang, năm 2009, xã bắt đầu thực hiện phong trào “Dân vận khéo”. Với xuất phát điểm thấp, trong xã phần lớn là đồng bào dân tộc Cơ Tu và Tà Riềng sinh sống, trình độ dân trí thấp, nhiều phong tục, tập quán lạc hậu; người dân sống chủ yếu dựa vào khai thác tự nhiên nên đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Nhiều mô hình “Dân vận khéo” trên lĩnh vực kinh tế phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân

Trước thực trạng này, Đảng ủy xã La Ê đã vận động người dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho năng suất cao. Tuy nhiên, khi mới triển khai việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn như bà con đã quen với tập quán canh tác cũ, xã chưa quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhận thấy mô hình dân vận khéo là một trong những giải pháp thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng Nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền xã  đã chú trọng và quyết liệt thực hiện tổng thể xây dựng mô hình dân vận khéo; đồng thời có Nghị quyết và giao cho mỗi ngành, đoàn thể phụ trách một vài mô hình.

Phát huy phong trào “Dân vận khéo”; Lực lượng vũ trang huyện Nam Giang thực hiện giúp nhân dân sửa chữa nhà ở.

Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân lựa chọn các cây, con giống có năng suất chất lượng cao như: Trồng cây cam Vinh, mô hình chăn nuôi bò theo nhóm hộ; Mô hình kinh tế trang trại gia đình: Nuôi heo đen, heo bản địa, heo rừng lai v.v…, theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên xã là những người tiên phong đi đầu trong chuyển đổi mô hình kinh tế, để người dân nhận thấy hiệu quả và tự nguyện tham gia.

Ông Đặng Đình Xuân- Phó Bí thư Đảng ủy- Trưởng ban Dân vận xã La Ê cho biết: Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ các nội dung của phong trào để triển khai một cách sát thực với tình hình của địa phương, trên cơ sở đó tổ chức các đợt phát động để các chi bộ, các khối, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ xây dựng các mô hình, trong đó, tập trung vào các mô hình kinh tế như: trồng cam Vinh, chăn nuôi heo, bò có chuồng trại, vận động con, em địa phương đi lao động ngoài huyện để nâng cao thu nhập, trong đó, nhiều em đã có thu nhập 7 đến 10 triệu/tháng, qua đó làm thay đổi nhận thức của nhân dân và lấy số tiền này về đầu tư các mô hình kinh tế trên địa bàn, ông Xuân cho biết:

Tại xã La Dê là một trong 2 xã của huyện Nam Giang chọn làm điểm trong xây dựng Nông thôn mới, những năm qua, Ban dân vận xã đã có nhiều giải pháp trong vận động nhân dân tham gia, trong đó, nổi bật như : Phong trào hiến đất làm đường, xây dựng các khu vui chơi, giải trí hay các mô hình trồng bưởi da xanh, chanh không hạt…, trong năm 2022 này, Ban dân vận xã tập trung vào xây dựng tiêu chí số 17 về môi trường, trong đó vận động nhân dân đào hố rác, chỉnh trang hàng rào cổng ngõ, trồng cây cảnh để tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, cạnh đó, vận động nhân dân hiến đất để xây dựng qui hoạch nghĩa trang nhân dân đảm bảo theo tiêu chí đề ra; Ông Nguyễn Thanh Vinh Phó Bí thư Đảng ủy- Trưởng ban Dân vận xã La Ê cho biết thêm:

Bà Zơ Râm Thị Nhung, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Nam Giang cho biết: Nam Giang là địa bàn có nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống nên chúng tôi lựa chọn những nội dung, phong trào phù hợp với đặc điểm của từng địa phương để phát động, do đó, những năm qua, thực hiện, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện đã mang lại kết quả tích cực, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo và có sức lan tỏa. Tiêu biểu như các mô hình “Vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở”, “Vận động nhân dân đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn”, “Vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Mô hình tộc họ tự quản trong xây dựng an ninh trật tự tại địa phương; Mô hình phụ nữ thực hiện 5 không 3 sạch, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống... Đến nay, huyện Nam Giang có gần 200 mô hình dân vận khéo trên các lĩnh vực. Bà Nhung nói:

Thời gian tới, để nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình dân vận khéo, huyện Nam Giang tiếp tục động viên tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, huy động nội lực trong nhân dân; tuyên truyền, vận động bà con chăm sóc, ổn định diện tích cây trồng, mô hình chăn nuôi hiện có; khuyến khích phát triển, đa dạng hóa các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo các địa phương theo dõi việc xây dựng các mô hình để đánh giá định kỳ, cạnh đó, huyện sẽ tập trung đổi mới, nhân rộng các mô hình dân vận khéo có hiệu quả. Hướng công tác dân vận vào xây dựng Nông thôn mới, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, cải cách hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm, phong cách, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức... Đây là vấn đề quan trọng góp phần tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bà Nhung cho biết thêm.