Tuổi trẻ Nam Giang 8 năm liền duy trì công tác tình nguyện, giúp đỡ người dân huyện Đắc Chưng (Lào)

Tuổi trẻ Nam Giang đã và đang tiếp tục phát huy những hoạt động thiết thực nhằm góp phần thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ nước bạn Lào. Ngày 02/7/2016, Huyện đoàn Nam Giang phối hợp Thị đoàn Điện Bàn tổ chức đưa 22 thanh niên gồm y, bác sĩ, cán bộ đoàn đi tình nguyện tại huyện Đắc Chưng. Đoàn đã chọn bản Đắc Đôm để ăn ở, sinh hoạt và triển khai các hoạt động thiện nguyện.

Chỉ cách trung tâm huyện Đắc Chưng chừng 17km, nhưng bản Đắc Đôm còn nhiều khó khăn. Đoàn tình nguyện đã ưu tiên triển khai các hoạt động như: Khám bệnh, cấp phát thuốc, trao tặng quà, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn; tổng dọn vệ sinh... Chỉ trong 02 ngày hoạt động tại bản Đắc Đôm, Đoàn đã khám và cấp thuốc chữa bệnh cho 238 người dân.

Bác sĩ Cao Anh Khoa, trưởng nhóm bác sĩ khám bệnh cho biết: "Qua kết quả thăm khám cho người dân tại bản Đắc Đôm, đa số mắc nhiều chứng bệnh về tiêu hóa, dạ dày, hô hấp và răng miệng. Do điều kiện khó khăn nên người dân không đến bệnh viện, một số trường hợp bệnh nhẹ để lâu thành nặng, có trường hợp phải can thiệp ngoại khoa nhưng tiếc là đoàn chưa có điều kiện đưa máy móc từ Việt Nam qua để thực hiện".

Song song với việc khám, chữa bệnh, nhiều hoạt động khác đồng loạt được diễn ra tại bản này. Dọn vệ sinh tại Đại đội bảo vệ biên giới 533, giao lưu bóng chuyền … Bên cạnh đó, Đoàn tổ chức tặng 59 suất quà cho 59 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tặng 57 suất quà và nhiều vật dụng học tập, áo ấm, chăn màn, bánh kẹo cho các em thiếu nhi và tặng 02 suất quà cho Huyện đoàn Đắc Chưng và Đại đội 533, tổng giá trị của đợt tình nguyện lần này gần 80 triệu đồng.

Huyện đoàn Nam Giang - Đắc Chưng ký kết hợp tác từ ngày 30/7/2009, tháng 7-2016 là thời gian hết hạn biên bản ghi nhớ các nội dung phối hợp giữa hai đơn vị. Chính vì thế, trong chuyến công tác tại Đắc Chưng lần này, Huyện đoàn Nam Giang đã có buổi làm việc với Huyện đoàn Đắc Chưng để báo cáo kết quả hoạt động và đề xuất ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Huyện đoàn trong thời gian tới.

Đồng chí Bớp Xớp, Phó Bí thư Huyện đoàn Nam Giang, Trưởng đoàn tình nguyện cho biết: Huyện đoàn hai huyện sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động phối hợp có ý nghĩa gắn kết tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai huyện Nam Giang - Đắc Chưng nói riêng, hai quốc gia nói chung. Theo đó, các nội dung hợp tác giúp đỡ của Nam Giang trong thời gian tới dành cho Đắc Chưng là: Tổ chức lớp học tiếng Việt miễn phí cho cán bộ đoàn của Huyện đoàn Đắc Chưng và tiếp tục duy trì chiến dịch tình nguyện tại huyện Đắc Chưng.

Đồng chí Sa-Phông-Sắc, Bí thư Huyện đoàn Đắc Chưng đã ghi nhận những đóng góp của chuyến đi tình nguyện của tuổi trẻ Nam Giang. Đồng chí cho biết: "Huyện đoàn Đắc Chưng rất cảm phục tinh thần thiện nguyện của các bạn trẻ Nam Giang, Điện Bàn, với việc tự túc sinh hoạt trong điều kiện hết sức khó khăn tại bản mà duy trì tốt mọi hoạt động và vượt mục tiêu đề ra”. Đồng chí cũng đề nghị hai Huyện đoàn cùng bàn bạc các nội dung phối hợp giữa hai đơn vị ngày càng gặt hái được nhiều thành công, thắt chặt tình đoàn kết, tình hữu nghị Việt - Lào. Đồng thời, Huyện đoàn Đắc Chưng mong muốn Huyện đoàn Nam Giang sẽ tạo điều kiện giúp thanh niên Lào phát triển kinh tế trong những đợt hỗ trợ tiếp theo.

Tác giả: Thái Hậu