Vượt qua khó khăn, sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Anh là con thứ 5 trong gia đình, mẹ mất sớm, các anh chị đã lập gia đình, căn nhà nhỏ chỉ có anh, bố và đứa em út đang học lớp 6. Cuộc sống gia đình tuy vất vả, nhưng nhận được giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trong đợt này, anh và gia đình anh vui mừng, mong đến ngày lên đường nhận nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc giao cho.

Trước ngày lên đường nhập ngũ, tôi có dịp cùng Ban chỉ huy quân sự xã Cà Dy đến thăm gia đình anh Hốih Quý tại Thôn Pà Lanh- Xã Cà Dy, một trong số 60 thanh niên của huyện tham gia lên đường làm nghĩa vụ quân sự đợt này. Tại đây, đoàn đã thăm hỏi động viên, chúc các anh lên đường mạnh khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài đoàn chúng tôi trong những ngày này, căn nhà nhỏ bỗng nhộn nhịp hơn bởi các gia đình anh chị, bạn bè hàng xóm, cùng các tổ chức đã đến thăm, động viên. Tâm sự với chúng tôi, anh Hốih Quý Chia sẻ: “Khi nhận được giấy báo lên đường nhập ngũ, bản thân rất vui mừng và phấn khởi, vào trong đơn vị, em sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó”.

Tốt nghiệp Cao đẳng Luật trong tháng 2 năm 2015 vừa qua và được UBND xã Cà Dy tuyển chọn làm phó hội khuyến học xã. Là một cán bộ trẻ, khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe thi hành nghĩa vụ quân sự, anh đã tự nguyện chấp hành lệnh điều khám và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ Quốc vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi thanh niên. Đối với anh, lên đường nhập ngũ lần này vừa là thách thức, vừa là hy vọng. Trong những ngày qua, anh dành thời gian giúp bố dọn dẹp nhà cửa, chặt những bó củi khô trong vườn rồi xếp ngay ngắn vào trong bếp. Anh hiểu rằng, dù rất thương bố, thương em, muốn được bên cạnh chăm sóc gia đình nhưng nghĩa vụ thiêng liêng phụng sự cho Tổ quốc đã làm anh dấu đi nỗi buồn vào trong để mong hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thanh niên trẻ.  Người cha vẻ mặt tuy hơi buồn nhưng ánh lên niềm tin, đầy ắp  tự hào về người con trai đã biết suy nghĩ, đã biết cống hiến cho đất nước, ông còn tự hào vì gia đình mình đã đóng góp vào nhiệm vụ cao quý là bảo vệ Tổ quốc. Không chỉ gia đình mà Ban Chỉ huy quân sự xã cũng đánh giá cao về anh. Nhận xét về tân binh Hốih Quý, Đ/c A Lăng Nghinh - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Cà Dy cho biết: “Em Hốih Quý là thanh niên trẻ nhiệt tình, khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này em luôn vượt qua khó khăn sẵn sàng nhận nhiệm vụ”.

Trong không khí tươi vui, hăng hái của ngày hội tòng quân tiễn thanh niên lên đường, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc trên gương mặt của anh, sự kiên định của anh trong việc thể hiện trách nhiệm của mình với Tổ quốc. Dường như anh đã xác định được con đường mình đang tiếp bước, biết việc gì cần làm và cần nỗ lực phấn đấu. Và chúng ta hãy tin vào người lính trẻ ưu tú này sẽ phấn đấu rèn luyện thành người chiến sĩ giỏi, xứng danh Bộ đội cụ Hồ.

Tác giả: Văn Khanh