Dân vận khéo - tiềm lực tranh thủ sức dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Chính vì vậy, Dân vận khéo đã trở thành chìa khóa thành công trong công tác vận động quần chúng nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác dân vận trong hệ thống Mặt trận, Nam Giang đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu.

Đến với thôn II xã Tà Pơơ, mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, nơi có những con người chịu thương chịu khó với mong muốn vươn lên thoát cảnh nghèo nàn. Đến tìm anh Pơ loong Dương, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những thay da đổi thịt của gia đình ông. Mái nhà đơn sơ, vách nứa xiêu vẹo giờ đã nhường chỗ căn nhà xây khang trang, vững chãi.

Ngôi nhà kiên cố của hộ Pơloong Dương, thôn II, Tà Pơơ, N. Giang, Q. Nam

Là một Ủy viên MTTQVN xã khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019, ông Pơ Loong Dương luôn là người có tư tưởng tiến bộ và đúng đắn trong việc nhận thức các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong những năm đảm nhiệm vai trò công tác, ông luôn là thành viên có tâm trong công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thôn bản đi theo những đường lối đúng đắn của Đảng, lí tưởng của Hồ Chí Minh. Với vai trò là thành viên trong Tổ hòa giải thôn II, ông Pơ Loong Dương đã có nhiều nỗ lực trong công việc. Sau khi nhận đơn khiếu nại của người dân trên địa bàn ấp, ông Dương nghiên cứu, xác minh, đề ra hướng hòa giải, tổ chức hòa giải, ghi chép rõ ràng... từng vụ việc hòa giải thành cũng như không thành. Với ông, tuy có vất vả trong công việc nhưng khi hòa giải thành các vụ tranh chấp sẽ giải tỏa được sự hiểu lầm, xích mích, mâu thuẫn để đoàn kết, gắn bó, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn. Từ đó, cuộc sống xóm ấp được yên vui, hạnh phúc, hạn chế khiếu kiện lên cấp trên và tập trung phát triển kinh tế hộ, góp phần nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân trong thôn.

Để tạo được tiếng nói uy tín trong nhân dân thôn II, bản thân ông Dương luôn là một tấm gương điển hình về sản xuất kinh doanh giỏi cho nhân dân noi theo. Vươn lên từ cái nghèo, hơn ai hết ông Dương hiểu rõ những vất vả khổ cực của bà con nơi vùng núi cao cằn cỗi. Ông luôn sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất cho bà con để cùng nhau thoát nghèo. Hơn thế nữa, ông Dương luôn tiên phong trong việc đóng góp Quỹ vì người nghèo, tiêu biểu nhất là công trình công cộng tại nhà Gươnh gồm nhà vệ sinh và bể nước với tổng cộng kinh phí đầu tư là 96.000.000đ. Vì những lẽ đó, danh hiệu “Gia đình văn hóa” 5 năm liền và cá nhân tiêu biểu trong 15 năm thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”  do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam khen tặng là những biểu dương ghi nhận đúng mức nhất.

Công trình vệ sinh công cộng tại Nhà sinh hoạt Văn hóa thôn II

Ông Dương là một gương sáng tiêu biểu thấm đượm nghĩa tình, giúp khơi dậy và phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta để kết nối lan truyền những tấm lòng thơm thảo lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Có thể nói, trong quá trình thực hiện công tác Mặt trận, việc xây dựng các mô hình, điển hình "Dân vận khéo" đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, đồng thời kết hợp đồng bộ giữa công tác dân vận với hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền, cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, từng bước tìm ra những biện pháp hiệu quả, để giải quyết nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Thông qua các mô hình "Dân vận khéo" đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân. Nhờ đó, các phong trào đã đi vào đời sống xã hội, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng; huy động được nhiều nguồn lực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

Tác giả: Văn Anh Đào

Nguồn tin: Văn phòng UBMTTQVN huyện Nam Giang