Chân dung một Trưởng ban Công tác mặt trận

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có truyền thống Cách mạng xã Tà Pơơ, huyện Nam Giang, là người dân tộc Cơtu, Anh Coor Dênh năm nay 37 tuổi, thành lập gia đình năm 1999 và được 2 con có nếp, có tẻ với tính tình năng nỗ, siêng năng, cần cù lao động, chịu khó học tập và có uy tín nên được dân làng tin yêu bầu làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Vinh xã Tà Pơơ nhiều năm liền.  Chính vì thế, anh đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động bà con nhân dân ở khu dân cư thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước bằng những việc cụ thể: phải đoàn kết giúp nhau làm nương, làm rẫy, biết bảo vệ rừng, giữ con sông con suối, học tập các mô hình phát triển kinh tế trang trại ở các nơi.

Anh Coor Dênh, người được dân làng tin yêu bầu làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Vinh xã Tà Pơơ nhiều năm liền

Khi nói đến làm công tác Mặt trận, anh tâm sự: Chỉ có người tận tâm với công việc mới làm được, anh đã nếm trải không ít buồn vui lẫn lộn. Anh  như hoá thân vào từng hoàn cảnh của mỗi gia đình, của mỗi người, nói cho dân nghe, chỉ cho dân làm, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương, đi sâu đi sát với quần chúng, vận động nhân dân thực hiện các phong trào ở địa phương; xoá bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng nếp sống văn minh - gia đình văn hoá, bài trừ và loại bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong nhân dân; giữ vững những nét đẹp và giá trị văn hoá truyền thống của dân làng; thực hiện định canh định cư, giãn dân tách hộ lập vườn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, thực hiện chương trình dân số - KHHGĐ, vận động bà con không nghe và làm theo lời của kẻ xấu xúi giục, lôi kéo, kích động nhằm chống phá cách mạng, gây chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tự mình vươn lên trong cuộc sống.

Nhận thấy việc đi lại của nhân dân, đặc biệt là các em học sinh qua lại suối lồ ô gặp nhiều khó khăn, trở ngại  anh  Dênh đã tự nguyện bỏ ra hơn 200 triệu đồng để xây cầu bằng bê tông cốt thép với chiều dài hơn 18m, rộng 1,2m, sau hơn 3 tháng thi công cây cầu đã hoàn thành, niềm mơ ước bấy lâu nay của nhân dân thôn Vinh đã trở thành hiện thực, có cây cầu này các em học sinh và nhân dân không còn sợ cảnh trời mưa lũ khi đi qua suối.

Anh cười rất tươi tâm sự: hiện nay gia đình có trang trại hơn 15 ha (trồng Keo, Huỳnh đàn,  Tà bon và lúa rẫy), trong đó thả hơn 10 con bò đang vào độ sinh sản. Không dừng tại đây, hai vợ chồng anh Dênh tận dụng diện tích đất hai bên đường đi từ thôn Vinh lên Chà Vàl anh trồng hơn 100.000 ngàn cây keo, 4 năm sau con đường đến vùng cao sẽ có bóng cây che mát. Về đến nhà, anh đang sở hữu 1 mấy xay xát gạo, bắp cho nhân dân, một chiếc xe tải vận chuyển nông sản thực phẩm về xuôi buôn bán, giải quyết đầu ra cho bà con khu dân cư. Tính bình quân hàng năm vợ chồng anh để dành hơn 30 triệu đồng.

Qua tâm sự, anh cho biết, trong những năm qua nhờ có chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đời sống nhân dân trong làng đã được nâng lên đáng kể; đường giao thông tương đối thuận lợi nhưng hộ nghèo vẫn còn cao, với tôi làm chiếc cầu bê tông cho nhân dân và các cháu học sinh đi học được thuận lợi có đáng là bao, tạo điều kiện cho con em đến trường đến lớp học tập đã quý lắm rồi. Còn lại là bà con nhân dân phải có trách nhiệm với thế hệ con cái chúng ta, không thể để cho Nhà nước lo hết được. Cái chữ Bác Hồ đến với đồng bào ta, thì con cháu đồng bào ta có kiến thức, lớn lên biết làm ăn, đuổi được cái nghèo, cái khó.

Trong sinh hoạt ở khu dân cư, anh luôn nêu những câu chuyện về Bác Hồ, để qua đó, tạo cho người dân trong làng noi theo, học tập theo tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ. Bên cạnh đó, anh còn động nhân dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc và đời sống hằng ngày về chấp hành tốt Hương ước, Quy ước ở khu dân cư, luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức và sự đoàn kết các dân tộc anh em tạo sức mạnh xây dựng nông thôn mới trong thời gian đến.

Anh tích cực hưởng ứng và vận động nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; cuộc vận động “Quỹ ngày vì người nghèo”, vào các dịp lễ, Tết, mừng lúa mới, anh nhắc nhở bà con nhân dân tổ chức lễ hết sức tiết kiệm, không xoa hoa, lãng phí nhưng phù hợp với truyền thống văn hoá của dân tộc, qua đó giúp người dân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Chia tay anh, một trưởng ban công tác mặt trận thôn Vinh, khi hoàng hôn vừa tắt, những ánh điện lung linh trải đều khắp bản, nặng trĩu cảm giác  với những suy ngẫm, dẫu biết rằng thời buổi kinh tế thị trường đang phát triển, nhưng trên đại ngàn hùng vĩ dãy Trường Sơn, có một người như thế một tấm gương đáng được trân trọng, đáng được biểu dương, anh đã, đang và sẽ được nhân dân thôn Vinh luôn tự hào và đáng học tập. Đất nước chúng ta còn nghèo, địa phương chúng ta còn nghèo, rất cần những tấm lòng như thế để góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục miền núi,  tất cả vì học sinh thân yêu, như lời dạy của Bác Hồ:

Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người

Với lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và biết ơn Bác Hồ kính yêu; đồng bào dân tộc Cơ tu chúng tôi nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn; phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết toàn dân tộc, sát cánh cùng các dân tộc anh em trong toàn huyện  cùng nhau chung sức, chung lòng phấn đấu xây dựng quê hương . Đó cũng là lời nhắn nhủ chân tình, mộc mạc, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của anh đại diện cho ý chí bà con dân thôn Vinh nói riêng, đồng bào huyện Nam Giang nói chung ./.