Tổng kết 15 năm phong trào Thanh niên tình nguyện

Ngày 30/12/2014, tại khối MT-ĐT huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Nam Giang tổ chức chuỗi hoạt động mừng Lễ kỷ niệm 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN), tổng kết năm TNTN 2014 và phát động Chương trình “Tình nguyện mùa Đông” và “Xuân tình nguyện”.

Theo chương trình, hơn 150 cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia tổng dọn vệ sinh khu hành chính của huyện, phát quan và thu gom hơn 2 tấn rác thải. Cùng Huyện đoàn Điện Bàn, Đại Lộc và doanh nghiệp Tiến Lợi, Thạnh Phát, Quốc Lộc và các cơ sở Đoàn trong toàn huyện tổ chức đi thăm tặng 70 xuất quà cho các gia đình chính sách, các em học sinh nghèo vượt khó trong học tập trị giá 14,5 triệu đồng. Tổ chức Hội thi ẩm thực với các món truyền thống của địa phương như: Zà rá, cơm lam, cá muối chua, pà ría,….

15 năm qua, cùng với sự trưởng thành và phát triển của phong trào TNTN trong cả nước, phong trào TNTN trên địa bàn huyện Nam Giang đã có bước chuyển mình quan trọng tạo được khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ, giúp các bạn trẻ thể hiện bản lĩnh, sức trẻ, trí tuệ, kiến thức chuyên môn, nhiệt huyết, trách nhiệm với cộng đồng; xem đây là môi trường để trải nghiệm, học hỏi, rèn luyện, hoàn thiện bản thân, từ đó trưởng thành hơn trong cuộc sống và công tác. Điểm quan trọng nhất của phong trào tình nguyện trong những năm qua là sự nhiệt huyết của chiến sỹ đã làm cho phong trào tình nguyện trở thành niềm tự hào của tuổi trẻ, khơi dậy phong trào tình nguyện cho thanh niên tại địa phương, phát huy được sự đồng hành của các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, hỗ trợ nguồn lực thực hiện các công trình, phần việc trong chiến dịch; hình ảnh “Chiếc áo xanh tình nguyện” đã nhận được sự yêu mến, tin tưởng của chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân.

Trong suốt 15 năm qua, Huyện đoàn Nam Giang đã tích cực phối với Huyện đoàn Điện Bàn, Đại Lộc và các Xã đoàn thuộc 2 huyện trên; các đội hình tình nguyện và các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trong và ngoài tỉnh tổ chức thực hiện chiến dịch TNTN trên nhiều lĩnh vực thu hút hàng nghìn lượt bạn trẻ tham gia với nhiều hoạt động thiết thực, đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng thông qua một số hoạt động như: tuyên truyền pháp luật, bảo vệ môi trường ứng phó với biến đối khí hậu; hoạt động  tiếp sức đến trường; chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hiến máu tình nguyện; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; giữ gìn trật tự an toàn giao thông đảm bảo trật tự an toàn xã hội; xây dựng nông thôn mới; góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng địa phương…

Những hoạt động thiết thực và đa dạng của phong trào TNTN trong thời gian qua đã thực sự tạo động lực, giúp thanh niên sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội trong thanh niên từ đó tập hợp đông đảo thanh niên vào trong tổ chức Đoàn - Hội, thông qua các hoạt động phong trào tổ chức Đoàn đã giới thiệu hàng ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng và được Đảng xem kết nạp trong những mùa chiến dịch… Trong 15 năm, toàn huyện đã khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 2500 lượt người, trị giá thuốc trên 50 triệu đồng; tặng  hơn 1.000 xuất quà cho gia đình chính sách, gia đình neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học tập, tổng giá trị hơn 150 triệu đồng; trồng hơn 10.000 cây xanh; xây dựng, sửa chửa, vác gỗ, san đắp nền và làm nhà cho 245 gia đình chính sách theo chương trình 134, 167 của Chính phủ, tặng hơn 8.000 quyển vở, gần 10.000 quyển sách; 5.000 bộ quần áo cũ; khai hoang hơn 09ha ruộng lúa nước; tổ chức hiến máu tình đã thu về hơn 500 đơn vị máu; tổ chức đăng ký nhận đỡ đầu cho hơn 120 học sinh nghèo hiếu học tại các trường TH, THCS trên địa bàn huyện với số tiền hơn 80 triệu đồng; tu sửa, phát dọn hơn 55 Km đường nông thôn, 10 km kênh mương nội đồng, sửa chữa 16 cầu treo, đào 25 ao cá với tổng diện tích là 1.500m2... Tổng số ngày công hơn: 50 ngàn công, trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Hường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao và biểu dương thành tích của cán bộ, chiến sỹ tình nguyện đã đạt được trong 15 năm thực hiện phong trào TNTN. Đồng chí Lê Văn Hường chỉ đạo cần phát huy những kết quả đạt được; tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Riêng đối với chính quyền các địa phương đồng chí Lê Văn Hường chỉ đạo cần thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình do thanh niên xây dựng để phát huy hết hiệu quả các công trình.
    Tổng kết Năm Thanh niên tình nguyện 2014 và kỷ niệm 15 năm phong trào TNTN diễn ra trên địa bàn huyện, UBND huyện đã quyết định tặng  Giấy khen cho 04 tập thể và  04 cá nhân; Huyện đoàn tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân tiêu biểu. Đồng thời tại buổi lễ Huyện đoàn Nam Giang còn tuyên dương, ghi nhận 04 doanh nghiệp trên địa bàn huyện; Huyện đoàn Điện Bàn, Huyện đoàn Đại Lộc và 04 Xã đoàn Đại An, Đại Quang, Đại Lộc huyện Đại Lộc và Xã đoàn Điện Thắng Bắc huyện Điện Bàn đã đưa quân tham gia chiến dịch trong 15 năm qua.

Tác giả: Lang Thái Hậu