Nam Giang sẵn sàng cho ngày hội lớn

Là đơn vị chủ nhà cho lễ hội Văn hóa thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018, thời gian qua, huyện Nam Giang đã gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ tốt nhất cho ngày hội của đồng bào các dân tộc thiểu số Quảng Nam. Và với sự chuẩn bị chu đáo của mình, đến thời điểm hiện nay, Nam Giang đã sẵn sàng đón các đoàn vận động viên, diễn viên của khu vực 9 huyện miền núi về tham gia tranh tài.

Các vận động viên huyện Nam Giang đang luyện tập môn Bắn ná

Những ngày này, nhà thi đấu thể thao trung tâm huyện Nam Giang luôn tấp nập các vận động viên đến tập luyện. Ở bộ môn bắn ná, Pơ Loong Báo cùng hai người anh ruột của mình đã lặn lội từ xã vùng cao Chà Vàl về huyện để hoàn thiện những đường tên, mũi ná cuối cùng cho ngày hội lớn. Đây là 3 anh em ruột có thành tích tốt nhất của bộ môn bắn ná mà huyện Nam Giang trưng tập lần này. Với thành tích, chiều sâu kinh nghiệm, ba anh em nhà Pơ Loong đang đặt quyết tâm cao tại lễ hội lần này.

Anh Pơ Loong Báo – vận động viên bắn ná tâm sự: Năm ngoái đi thi cọ xát ở phía Bắc thì bọn em đã rút ra kinh nghiệm rất nhiều, tại hội thao các huyện miền núi lần này, bọn em sẽ cố gắng để mang nhiều thành tích cao cho huyện nhà. Để chuẩn bị cho lễ hội văn hóa thể thao lần thứ 19 này, huyện Nam Giang đã trưng tập hơn 200 vận động viên tham gia tranh tài ở 7 bộ môn thể thao thanh niên, gần 50 vận động viên ở các nội dung thi đấu của lực lượng vũ trang và hơn gần 1000 diễn viên quần chúng để tham gia vào các hoạt động cho đêm khai mạc, bế mạc…Là đơn vị chủ nhà nên cùng với yếu tố giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tạo sân chơi lành mạnh cho đồng bào dân tộc thiểu số, thì vấn đề thành tích cũng được huyện Nam Giang đề ra và quyết tâm đạt được. Ông Châu Ngọc Vĩnh - Giám đốc Trung tâm văn hóa thể thao huyện cho biết: Về công tác chuẩn bị, đến giờ phút này chúng tôi cũng đã sẵn sàng cho lễ hội lần thứ 19 này. Về thành tích thì lần này các huyện khác cũng đã đầu tư rất mạnh, chúng tôi cũng xác định được áp lực của mình, với sự đầu tư của huyện thì chúng tôi cố gắn phấn đấu hết mình để đạt được thành tích cao nhất trong lễ hội lần này.

Cùng với tập luyện thì đến thời điểm hiện nay, khu tổ hợp thể thao, các công trình thi đấu cho lễ hội đã được huyện Nam Giang đầu tư xong, bàn giao và chuẩn bị tốt nhất cho việc khởi tranh các nội dung thi đấu tại lễ hội. Bên cạnh đó, huyện Nam Giang cũng đã rà soát, bố trí nơi ăn, ở, cho các đoàn vận động viên, diễn viên, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông và đảm bảo an ninh trật tự trong suốt những ngày diễn ra lễ hội.

Lễ hội văn hóa thể thao diễn ra 4 năm một lần, đây là sân chơi mang đậm bản sắc văn hóa, thể thao đầy tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc anh em ở khu vực miền núi Quảng Nam. Lễ hội còn là nơi để lưu giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Ve, Tà Riềng, Bhnong, Giẻ Triêng, Ca Dong, Cor, Xê Đăng…

Với những ý nghĩa lớn lao đó, có thể nói đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được huyện Nam Giang hoàn tất và tất cả đã sẵn sàng chờ ngày khai hội.