Khát vọng Chơ Chun

Được biết đến với cái tên “xã 5 không”, người dân xã Chơ Chun luôn chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các địa phương khác về điều kiện kinh tế - xã hội, đường sá đi lại, dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế, trụ sở làm việc… Xã Chơ Chun huyện Nam Giang, hiện có 216 hộ dân, phần lớn là đồng bào Cơ Tu sinh sống từ lâu đời ở địa phương. Trở lại Chơ chun hôm nay, chúng tôi chứng kiến sự thay đổi rõ rệt tại địa phương khó khăn nhất huyện Nam Giang.

Những đổi thay rõ nét

Trở lại Chơ chun, chúng tôi chứng kiến sự đổi thay rõ nét nhất là đường giao thông đã đến tận các thôn trên địa bàn, Ông Pơ Loong Ngọc-thôn Côn Zốt cho biết: Trước đây, do địa bàn xa xôi, cách trở, lên được đây, chỉ có cách duy nhất là đi bộ, nhưng 2 năm trở lại đây; Nhà nước đầu tư làm đường giao thông, tuy mới san ủi mặt bằng nhưng ô tô có thể lên đây vào mùa nắng được, có đường giao thông, nhân dân chúng tôi mừng lắm, vì ngoài thuận lợi cho người dân đi lại, học sinh đến trường, hy vọng đường giao thông sẽ có nhiều hàng hóa nông sản của người nông dân chúng tôi được giao thương, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân, Ông Ngọc chia sẻ.

Đường lên Chơ Chun

Bên cạnh giao thông thuận lợi, năm 2016, công trình lưới điện tại xã được thi công với chiều dài 6,8km đường dây trung thế và 1,7km đường dây hạ thế, cùng 2 trạm biến áp lắp đặt tại thôn Blăng, với tổng mức đầu tư 14 tỷ đồng đã góp phần quan trọng giúp người dân phục vụ sinh hoạt, sản xuất, nâng cao đời sống tinh thần, một trong những đổi thay rõ nét nhất khi trở lại Chơ chun lần này, không chỉ có đường, có điện mà các công trình hạ tầng như: Trụ sở làm việc của xã, trường học đang trong quá trình xây dựng sẽ góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây; Ông Pơ Loong Dương-Bí thư Đảng bộ xã cho biết.

Khát vọng vươn lên

Có đường, trường, trạm bước đầu làm thay đổi cuộc sống của người dân Chơ Chun, tuy nhiên theo Ông Pơ Loong A Đốc, đây chỉ là bước đầu, để cuộc sống của người dân ngày càng nâng cao và có tính bền vững, sắp tới, xã triển khai nhiều chương trình phát triển kinh tế như: Mô hình trồng cây dược liệu, với đặc thù của địa phương như: Đinh lăng, sa nhân, sâm ba kích, trong chăn nuôi, bước đầu đã có một số trang trại hình thành, kết hợp chăn nuôi heo rừng lai với heo cỏ địa phương, phát triển đàn dê cỏ, bò, đây là những mong muốn của người dân và xã đã xây dựng đề án để phát triển qui mô hơn, đó là những khát vọng của người dân Chơ Chun và chúng tôi cũng mong muốn được các cấp, ngành của tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, đầu ra để người dân yên tâm, Ông Đốc cho biết thêm.

Có đường giao thông hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng phong phú hơn

Cần sự đột phá

Chơ chun có tổng diện tích đất tự nhiên: 11.200,43 ha; Trong đó: Đất sản xuất nông nghiệp: 1.206,47 ha, chiếm 10,77%; đất lâm nghiệp: 8.114,10, chiếm 72,44 %; đất chuyên dùng 90,20 ha, chiếm 0,81%; đất chưa sử dụng 1.745,21 ha, chiếm 15,58%. Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội nêu trên, tuy nhiên Chơ chun vẫn còn nhiều khó khăn nhất định,  như cơ sở hạ tầng phát triển chưa đồng đều, sản phẩm nông nghiệp của nhân dân chưa được tiêu thụ ra thị trường, do đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn khá cao, chiếm 60,7%.  Chơ chun mới đạt 5 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới, từ những khó khăn nêu trên, nhưng với tinh thần đoàn kết, sự quan tâm của các cấp, ngành huyện, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hy vọng rằng Chơ Chun sẽ vượt qua khó khăn, xây dựng đời sống ngày càng phát triển hơn.