Phát động Chiến dịch truyền thông năm 2018

Sáng ngày 6.3, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cùng phối hợp với huyện Nam Giang tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản /KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao, vùng đông dân và vùng khó khăn” năm 2018. Đến dự có ông TS. Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cùng đại diện lãnh đạo 18 huyện, thị xã.

Đ/c A Viết Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, vận động trước, trong và sau chiến dịch bằng nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin khác nhau, phù hợp với từng đơn vị, địa phương. Tổ chức tư vấn nhóm để mọi người dân, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nam nữ thanh niên,… hiểu biết đầy đủ về chính sách dân số và phát triển, những vấn đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, sàng lọc trước sinh và sơ sinh,…. chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để cung cấp gói dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đảm bảo đầy đủ kịp thời, an toàn, chất lượng; huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể để tuyên truyền vận động tại các vùng có mức sinh cao; tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Hưởng ứng lễ phát động chiến dịch lần này ông A Viết Sơn Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết: “Trong những năm qua, công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ của huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như tỷ suất sinh thô hằng năm bình quân giảm từ 0,2 - 0,4‰, các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra…Bên cạnh đó Nam Giang hiện đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn đó là:  Nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống có chiều hướng quay trở lại, tỷ lệ có thai và nạo phá thai ở tuổi vị thành niên ngày càng có chiều hướng tăng dần, sức khỏe phụ nữ và trẻ em chưa được cải thiện, tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản còn khá cao, việc triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa được chú trọng tập trung, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tuy có giảm nhưng vẫn còn cao so với mặt bằng chung của toàn tỉnh, chất lượng dân số chưa đủ đáp ứng với xu thế hiện nay... Trước tình hình đó huyện Nam Giang đã để ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ về Chương trình Dân số phát triển ở địa phương.

Theo kế hoạch, chiến dịch năm nay sẽ đặt ra các mục tiêu cụ thể như: Trên 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nam nữ chuẩn bị kết hôn được nâng cao nhận thức và tiếp cận đầy đủ thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn Chiến dịch; Về cung cấp các biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, trong Chiến dịch cần đạt trên 60% chỉ tiêu kế hoạch năm về tự nguyện triệt sản; trên 50% chỉ tiêu kế hoạch năm thực hiện từng dịch vụ như: đặt dụng cụ tử cung,  thuốc tiêm, thuốc cấy tránh thai…

Tác giả: Văn Khanh