Góp văn hóa vùng biên

Đồng bào các dân tộc ở các xã vùng biên Nam Giang rất tự hào với những mô hình “Phòng đọc biên giới”, “Câu lạc bộ (CLB) không sinh con thứ 3” được các chiến sĩ biên phòng thực hiện…

Người dân cam kết thực hiện mô hình “CLB không sinh con thứ 3” ở xã Đắc Tôi. Ảnh: Đ.Nguyên

Sau gần 3 năm hoạt động, “CLB không sinh con thứ 3” của đồng bào vùng cao ở các xã Đắc Tôi và La Dêê (Nam Giang) đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình do chính quyền địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang triển khai thực hiện, nhằm giúp đồng bào nâng cao nhận thức trong việc sinh đẻ có kế hoạch, vươn lên thoát nghèo bền vững. Theo đại úy Alăng Vứn - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, có đến bốn “CLB không sinh con thứ 3” được thành lập và đang phát huy hiệu quả. Để CLB này đi vào nền nếp, ban đầu các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, cán bộ địa phương phải gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, vận động. Dần dà, đồng bào quen dần với những “tình huống khó nói” và tích cực tham gia cùng thành viên CLB. Sau 3 năm,  chỉ có một trường hợp vi phạm. Nhận thức của đồng bào được nâng cao rõ rệt, nhiều hủ tục được xóa bỏ, công tác chăm sóc sức khỏe cũng được quan tâm, chú trọng. “Ngoài CLB không sinh con thứ 3, chúng tôi còn phối hợp xây dựng thành công mô hình “Tộc họ văn hóa” tại xã La Dêê cho 2 dòng họ Brao và Pơloong, giúp đồng bào có điều kiện học tập, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư vùng biên” - đại úy Alăng Vứn chia sẻ.
    Cùng với các mô hình “CLB không sinh con thứ 3”, “Tộc họ văn hóa”,… các chiến sĩ biên phòng còn thực hiện thêm nhiều mô hình có ý nghĩa giúp đồng bào vùng cao Nam Giang như: “Phòng đọc biên giới”, “Đội tuyên truyền lưu động”. Tại Đồn Biên phòng 661, kể từ khi phòng đọc được thành lập, hằng ngày có rất đông người dân vùng biên Đắc Pre, Đắc Pring đến tìm đọc sách báo. Từ nhiều bài báo hay về kinh tế nông nghiệp, văn hóa, giáo dục… được đồng bào áp dụng đã đem lại hiệu quả thiết thực. Theo ông Brôl Trường - Chủ tịch UBND xã Đắc Pre, những mô hình được các chiến sĩ biên phòng thực hiện đã góp phần mang không gian văn hóa mới lạ đến với đồng bào vùng biên Nam Giang, tạo nhiều cơ hội để đồng bào nâng cao nhận thức, dân trí và góp phần xây dựng đời sống mới ở khu dân cư.

Tác giả: Đăng Nguyên

Nguồn tin: Báo Quảng Nam