Hội nghị triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn phòng chống thiên tai năm 2017

Sáng ngày 1 tháng 8; UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm cứu nạn và phòng chống thiên tai năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đ/c Phạm Thị Như - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2016, thiên tai gây thiệt hại lớn về người, tài sản và hoa màu của nhân dân ước hơn 5,2 tỷ đồng, các cấp ngành, địa phương đã tăng cường sự phối hợp tìm kiếm cứu nạn cũng như công tác hỗ trợ của các cơ quan đoàn thể, đã kịp thời hỗ trợ, đảm bảo đời sống cho người dân vùng bị thiên tai.

Năm 2017 tiếp tục được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng do băng tan, để triển khai tốt công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, UBND huyện đề nghị các ngành, địa phương triển khai tốt các nhiệm vụ: Quán triệt sâu sắc các Chỉ thị của cấp trên về công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN); Giáo dục tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, nhân dân nhận thức đầy đủ tầm quan trọng về nhiệm vụ công tác PCTT & TKCN, từ đó nâng cao trách nhiệm trong mùa mưa bão; Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, lấy lực lượng tại chỗ là chính. Khi có sự cố xảy ra phải nhanh chóng huy động tập trung phương tiện với phương châm “cứu người trước, cứu tài sản sau”. Theo dõi chặt chẽ mực nước trong các hồ đập để có biện pháp ứng phó kịp thời. Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thị Như, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 được đặt ra hết sức nặng nề do thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến hết sức khó lường. Trong tình hình đó, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương cần chủ động triển khai thực hiện tốt các phương án, kế hoạch đã đề ra, trong đó lấy công tác phòng là chính. Tập trung rà soát lại các nhiệm vụ đã phân công, kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở từng ngành, địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng chống thiên tai cho các tầng lớp nhân dân dưới nhiều hình thức và đồng bộ hơn, chủ động chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ, bố trí cán bộ trực 24/24 để nắm tình hình và báo cáo về huyện kịp thời để có hướng xử lý khi thiên tai xảy ra, các địa phương tiến hành rà soát và có phương án bố trí các hộ gia đình trong vùng có nguy cơ sạt lở để di dời kịp thời.