Những chiếc áo Blouse trắng phòng Hậu cần - kỹ thuật PH41 đến với bà con xã Đắc Tôi

Nhân kỷ niệm chào mừng 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) và kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng hậu cần kỹ thuật công an nhân dân. Đội ngũ y bác sĩ Phòng hậu cần - kỹ thuật PH41, Phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp cùng Công an huyện Nam Giang đến khám bệnh phát thuốc miễn phí và tặng 70 phần quà với tổng giá trị gần 50 triệu đồng đến các hộ gia đình chính sách và bà con nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Đắc Tôi.

7h tối, đêm văn nghệ giao lưu diễn ra trong không khí thân mật vui tươi trong chén rượu tà vạt vơi rồi lại đầy làm xua tan sự mệt mỏi sau chuyến đi dài mệt nhoài của các đồng chí công an. Mọi công đoạn chuẩn bị đều đã hoàn tất, sẵn sàng cho buổi khám chữa bệnh vào sáng hôm sau.

Bắt đầu từ 8h sáng, trong chốc lát, cả hội trường UBND xã Đắc Tôi chật kín người. Mặc dù đang mùa vụ, thế nhưng bà con nơi đây đã sắp xếp công việc, có mặt tại đây để đăng ký khám bệnh miễn phí.  Nhóm thì phát phiếu, hướng dẫn người dân ghi thông tin, nhóm thì khám bệnh, những người khác thì cấp phát thuốc… mỗi người mỗi việc, dù thời tiết nắng nóng, người đến khám mỗi lúc một đông, nhưng ai cũng mang tinh thần phấn khởi và nụ cười thân thiện trên môi. Chỉ chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, các y bác sĩ đã khám và cấp thuốc cho hơn 110 lượt bệnh nhân đa phần là phụ nữ và trẻ nhỏ.

Được biết, hằng năm, phòng hậu cần PH41 đều tổ chức các đợt thiện nguyện đến các huyện miền núi, khu vực biên giới trên địa bàn huyện. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Hùng Vương, Phó Trưởng phòng Hậu cần - Kỹ thuật PH41 Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “ Để thiết thực chào mừng 70 năm ngày thương binh liệt sĩ và 70 năm ngày truyền thống lực lượng hậu cần. Đơn vị chúng tôi đã tổ chức đợt khám chữa bệnh miễn phí với mục đích giáo dục cho thế hệ trẻ trong đơn vị phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, xung kích tình nguyện của tuổi trẻ. Nhận thấy Đắc Tôi là xã biên giới, đời sống người dân nơi đây đặc biệt khó khăn và đặc biệt hơn nữa, đây là mảnh đất có nhiều gia đình chính sách, người có công cách mạng. Đến với bà con nơi đây, mọi người rất vui vẻ, nồng hậu, đón tiếp đoàn rất nhiệt tình. Thời gian đến, chúng tôi sẽ có nhiều chuyến thăm hơn nữa đến với bà con vùng cao huyện Nam Giang."

Là đơn vị cùng phối hợp, các đồng chí cán bộ trong chi đoàn Công an huyện Nam Giang đã hết mình tham gia, đóng góp công sức của mình để chuyến tình nguyện được trọn vẹn. Nhìn người dân địa phương được khám chữa bệnh miễn phí, Thiếu uý Nguyễn Hữu Trà - Phó Bí thư chi đoàn công an huyện Nam Giang tâm sự: “Hôm nay đơn vị chúng tôi phối hợp cùng Phòng hậu cần PH41 khám chữa bệnh cho người dân Đắc Tôi. Tôi cùng các cán bộ chiến sĩ đơn vị tham gia rất nhiệt tình. Cảm thấy rất vui và phấn khởi vì đã làm được việc ý nghĩa và thiết thực cho bà con huyện nhà”.

Người dân vùng biên đời sống còn khá khó khăn, thường ngày lên nương rẫy không có thời gian chăm sóc kiểm tra sức khoẻ cho bản thân. Khi biết có đoàn tình nguyện đến khám bệnh. Chị Zơ Râm Thị Hương thôn Đắc Tà Vâng đã cùng mọi người trong thôn đến đăng ký khám bệnh. Vừa được khám vừa được cấp phát thuốc miễn phí, chị Hương vui vẻ nói: “Bình thường sức khỏe tôi không được tốt, hay đau đầu, không có thời gian để đi khám. Nhân dịp này, tôi đã đến đăng ký khám, bác sĩ nói tôi bị suy nhược thần kinh, có cấp thuốc chữa bệnh. Tôi cảm thấy vui và biết ơn đoàn rất nhiều. Đã tạo điều kiện cho tôi cùng bà con thôn bản được khám chữa bệnh miễn phí”.

Vợ chồng chị Đặng Thị Phon ở thôn Đắc Ro, xã Đắc Tôi hằng ngày cũng bận bịu với công việc, con trai chị mới 5 tuổi, bị sâu răng, suốt ngày đau nhứt, không có thời gian, tiền bạc đưa con đi khám. Nghe thông báo, từ sáng sớm, chị đã thu xếp công việc đưa con đến khám. Cùng tâm trạng phấn khởi vui mừng như chị Hương, chị Phon chia sẻ: “Con mình thường hay bị đau răng, quấy khóc, hôm nay nghe nói có đoàn từ thiện của cô chú công an tỉnh và huyện về tổ chức khám bệnh, mình đã đưa con đến khám được bác sĩ cho thuốc về điều trị. Mình thấy đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, mong rằng sẽ có nhiều chuyến tình nguyện như thế này đến với địa phương. Cảm ơn đoàn và chúc sức khỏe”.

Nhìn những gương mặt chờ đợi xem lẫn lo lắng, nhìn sự khó khăn của cuộc sống vùng cao, mới thấy được nhu cầu cần được chăm sóc sức khỏe của những người dân nơi đây là rất lớn và cũng cần lắm những đợt khám chữa bệnh miễn phí như thế này để bà con có thể yên tâm lao động.

Rời Đắc Tôi vào lúc gần trưa, giữa cái nắng gắt của mùa hè oi bức, nụ cười tươi rói vẫn nở trên môi của các chiến sĩ công an nhân dân, điều chúng tôi cảm nhận được là niềm hạnh phúc tràn đầy của những người chiến sĩ như hòa cùng những ánh mắt, nụ cười, cái vẫy tay lưu luyến của những người dân vùng biên. Hẹn một ngày không xa, những chiếc áo blouse trắng của đội ngũ y bác sĩ phòng hậu cần kỹ thật sẽ lại theo chân các cán bộ chiến sĩ công an Nam Giang đến những địa phương khác trên mãnh đất miền núi đầy nắng gió này.

Tác giả: Bích Trinh