Làng Rô: Ngày ấy bây giờ

Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi có dịp trở lại thôn Rô xã Cà Dy, nơi đây là chiếc nôi cách mạng, từng che dấu và nuôi Nhà thơ Tố Hữu và Nhà cách mạng Huỳnh Ngọc Huệ. Làng Rô kiên cường ngày ấy, giờ là một điểm sáng trên đường Hồ Chí Minh trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá của xã Cà Dy.

Trong căn nhà nhỏ của bà Ka Phu Thị Đẹp, những người con của bà đang thắp hương trên bàn thờ của cố nhà thơ Tố Hữu và ông Đinh Del. Bà Đẹp là vợ của ông Đinh Del- người đã che chở nhà thơ Tố Hữu và Huỳnh Ngọc Huệ vào năm 1942 khi hai ông vượt ngục từ Đăk Lây trở về. Mặc dù trí nhớ không còn minh mẫn, nhưng Bà Đẹp vẫn nhớ như in hình ảnh Ông Đinh Del ra viếng nhà thơ Tố Hữu khi ông mất với tất cả lòng thành kính, Bà Đẹp tâm sự: Khi nghe tin nhà thơ Tố Hữu mất, chồng tôi mang theo một chai mật ong, một tấm dồ để ra Hà Nội đưa tiễn ông ấy về nơi an nghỉ cuối cùng, gia đình tôi coi ông Tố Hữu như người nhà. Còn Ông Đinh Văn Vôi - con trai Ông Đinh Del tuy không được gặp nhà thơ Tố Hữu nhưng với lòng thành kính Ông và gia đình vẫn lập bàn thờ để thờ nhà thơ cùng với người cha thân yêu của mình, Ông Vôi chia sẻ: Ngày ông Tố Hữu mất, gia đình tôi cũng thắp hương, nhớ lại ngày xưa, ngày giỗ cúng thắp hương như ông già của mình. Nhà tôi có 5 anh em trai, ngày ông Tố Hữu vào thăm thì mẹ tôi sinh anh thứ 2 cũng đặt tên là Hữu để nhớ lại kỷ niệm về nhà thơ.

Không chỉ gia đình bà Đẹp mà nhân dân làng Rô đều một lòng một dạ theo Đảng, theo cách mạng, theo Bác Hồ. Giờ đây, sau 42 năm ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, cuộc sống của người dân làng Rô cũng đã thay đổi nhiều lắm. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, không còn cảnh những mái nhà tranh tre vách nứa, thay vào đó là những ngôi nhà tường xây, mái ngói, trẻ em được học hành đầy đủ, tỷ lệ hộ nghèo cũng đã giảm nhiều so với trước. Tâm sự với chúng tôi, Cô giáo Pơ Loong Thị Luôn - Điểm trường thôn Rô, xã Cà Dy cho biết: Thường thường từ trước đến giờ, học sinh ở Rô là học sinh rất nổi trội trong xã, các em đi học rất đầy đủ, chỉ nghỉ trong trường hợp đau ốm, còn lại đi học đông đủ, phụ huynh ở đây rất quan tâm đến việc học của con em mình, vì vậy chất lượng học tập rất cao.

Thôn Rô, xã Cà Dy giờ đây đã có nhiều đổi thay đáng mừng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng các cấp, ngành trong huyện và xã Cà Dy, bộ mặt nông thôn đang đổi thay từng ngày, điện, đường, trường, trạm được đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân. Ông Doãn Phú - Bí thư chi bộ Thôn Rô, xã Cà Dy vui mừng cho biết: Nhân dân xóa nhà tạm chiếm tỷ lệ tới trên 90%, từ giải phóng đến bây giờ nhân dân nhận thức cũng tương đối, con cái học hành, trường lớp đầy đủ, đường điện trường trạm nhà nước ưu ái tốt cho nhân dân. Hòa trong niềm vui chung của đất nước, trong những ngày tháng 4 lịch sử này, cuộc sống của người dân làng Rô, ngôi làng đồng bào Cơ Tu một lòng, một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ đang đổi thay từng ngày. Cơm no, áo ấm, con trẻ được học hành, giao thông thuận tiện…đó được coi là những đổi thay căn bản nhất của ngôi làng nhỏ này. Rồi đây, Làng Rô sẽ được huyện qui hoạch thành điểm du lịch văn hoá lịch sử, nơi dừng chân thú vị trên tuyến du lịch đường Hồ Chí Minh huyền thoại.