Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2016

HIV/AIDS đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe loài người, có ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Sáng ngày 28/11. Tại trường THCS liên xã Cà Dy - Tà Bhing, Ban Chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS xã Tà Bhing đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2016. Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban ngành, chính quyền địa phương, cùng các thầy cô giáo và hơn 300 học sinh toàn trường.

Đại dịch HIV/AIDS đang diễn biến phức tạp, ngày càng có xu hướng lan rộng. Nó đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe loài người, có ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2016, có 227.225 người nhiễm HIV hiện còn sống, 85.753 bệnh nhân AIDS còn sống và 89.210 người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong. Dịch HIV/AIDS đã và đang lây lan và để lại những hậu quả nặng nề về sức khỏe, trật tự an toàn xã hội và tương lai giống nòi của dân tộc.

Đối với huyện Nam Giang, đến nay đã có 21 người bị nhiễm HIV, trong đó có 8 người đã tử vong. Người nhiễm HIV được phát hiện đầu tiên vào năm 2006.

Tại buổi lễ, Đ/c Brao Bứ - Trưởng Phòng y tế huyện nêu rõ chủ đề hưởng ứng năm 2016 với mục tiêu 90-90-90, nghĩa là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp. Đồng thời Đ/c mong muốn các ngành tăng cường công tác phối hợp, thường xuyên tuyên truyền, tạo sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Tác giả: Văn Khanh